GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Bình Định: Hội nghị Trao Đổi Học Thuật và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Tôn Giáo và Pháp Quyền


                                                                                                                                                                                                                                     Tin & ảnh: Minh Toàn
Từ ngày 27 dến ngày 30/03/2019, Viện Liên Kết Toàn Cầu (IGE), Hội Việt Mỹ, Trung Tâm Nghiên Cứu Luật Pháp Quốc Tế (ICLRS) và Viện Nghiên Cứu Tôn Giáo thuộc Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Trao Đổi Học Thuật Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Về Tôn Giáo và Pháp Quyền (Academic Exchange And Experience Sharing On Religion And Rule Of Law) tại khách sạn Hoàng Yến, Tp. Quy Nhơn.
Hội nghị đã có 94 đại biểu tham dự gồm: GS. John Boyd – Chủ tịch Viện Liên Kết Toàn Cầu; GS. Brett G. Schaffs - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Luật và Tôn giáo Quốc tế, Phó Trưởng khoa phụ trách giảng viên và chương trình giảng dạy của Trường luật J. Reuben Clark, ĐH Brigham; PGS. Đỗ Lan Hiền, Viện Trưởng Viên Nghiên cứu Tôn giáo, Ths. Thiều Thị Hương - Vụ trưởng vụ Tin lành Ban Tôn giáo Chính phủ,; các giáo sư giảng dạy môn Tôn giáo và Pháp quyền, Quan hệ quốc tế của Viện, Trung Tâm, Hội; các cán bộ nhà nước làm các công việc liên quan đến lĩnh vực tôn giáo; và các chức sắc tôn giáo đến từ 11 tỉnh thành, bao gồm 7 tỉnh Nam Trung Bộ.
Đoàn đại biểu Phật giáo Bình Định tham dự hội nghị gồm: Đ.Đ. Thích Đồng Thành - Phó Trưởng Ban Thường trực BTS tỉnh, Hiệu trưởng Trường TCPH Bình Định; Đ.Đ. Thích Nhuận Trí - Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh; Đ.Đ. Thích Quảng Thái - Phó Thư Ký, Chánh Văn phòng BTS tỉnh; Đ.Đ. Thích Nhuận Huệ - Trưởng Ban Hoằng pháp tỉnh.
Trong suốt 4 ngày làm việc, sau phiên Khai mạc, Hội nghị có 7 phiên trình bày tham luận và hội thảo, có tất cả 17 tham luận được trình bày. Đ.Đ. Thích Đồng Thành đã trình bày tham luận: “Phật giáo vùng Nam Trung Bộ” và trả lời phỏng vấn của ký giả quốc tế.
Các báo cáo viên đã trình bày về chuyên ngành Luật pháp, Công ước quốc tế về Nhân quyền và Tôn giáo; Tôn giáo và Luật pháp tại các nước Mỹ, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam; Lịch sử và tình hình các tôn giáo tại Nam Trung Bộ,... Các đại biểu có những buổi thảo luận cởi mở về chính sách về tự do tôn giáo; các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền và Tôn giáo; luật pháp, chính sách Tôn giáo của nhà nước Việt Nam.
Các buổi thảo luận đã diễn ra thẳng thắn, cởi mở, sôi nổi, tạo sự hiểu biết giữa Luật Pháp Quốc tế và Luật Pháp Việt Nam, bắt nhịp cầu thông cảm, hiểu biết giữa học giả thế giới và học giả Việt Nam, nêu những thuận lợi và khó khăn khi thi hành Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo, tăng tình huynh đệ giữa các chức sắc tôn giáo với nhau. Những thảo luận, đóng góp rất chân tình và sát với thực tế khi thực hành Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo của Việt Nam mới ban hành.
Chiều ngày 29/03, Ban Tổ chức và toàn thể đại biểu tham dự đã đi thực tế tại các cơ sở tôn giáo tại Tp. Quy Nhơn như: Hội Thánh Tin Lành Quy Nhơn, Nhà thờ Nhọn, Tổ đình Long Khánh, Thánh thất Cao Đài Tây Ninh, Tháp Đôi. Tại Tổ đình Long Khánh, HT. Thích Nguyên Phước - Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS tỉnh, Viện chủ TĐ Long Khánh, Đ.Đ. Thích Quảng Duy - Trụ trì Tổ đình đã thân mật tiếp đoàn. Hòa thượng đã có lời chúc mừng Hội nghị và giới thiệu tổng quát về lịch sử TĐ Long Khánh.
Chiều ngày 30/03, lúc 15 giờ, Hội nghị đã tiến hành phiên Bế mạc và Ban Tổ chức đã cấp chứng chỉ cho các đại biểu tham dự Hội nghị.

Vài hình ảnh của Hội nghị được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang