GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Hiển Nam: Thuyết pháp chủ đề “Hóa giải cơn Giận”

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 vừa qua, chùa Hiển Nam, phường Ngô Mây, Tp. Quy Nhơn đã thiết trí Vườn Lâm Tỳ Ni, treo cờ, hoa, lồng đèn và biểu ngữ Kính Mừng Đại Lễ Phật Đản; tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh ý nghĩa cao quí của ngày Đức Phật Đản sinh. Đặc biệt vào ngày 08/06/2018 nhằm ngày 25/04/ Mậu Tuất, Đại Đức Thích Quảng Châu, Trú trì chùa Hiển Nam đã cung thỉnh TT.Thích Thiện Thuận, Uv. Thường trực Ban Hoằng Pháp TƯ, P. Phân Ban TTNPT TƯ, P. Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu quang lâm thuyết pháp chủ đề: “Hóa giải cơn Giận”. Buổi thuyết giảng đã thu hút hơn 300 Thiện tín Phật tử các Tự viện trong thành phố Quy Nhơn về tham dự thính pháp.

Thời pháp đã để lại nhiều kiến thức quí báu, giúp cho Thiện tín Phật tử nhận thấy được những phiền não khổ đau của việc giận hờn mà trong cuộc sống khó ai tránh khỏi. Những nguyên nhân phát xuất cơn giận hờn là do hoàn cảnh không hợp ý, không hài lòng, không thoải mái, bực bội, khó chịu…; do tính tự cao, thích được khen ngợi, không thích chê, thích theo ý mình nếu không thì hờn giận.

Cách xử lý tình huống khi nóng giận: Phải tỉnh táo quán chiếu, hít vào thật sâu, thở ra nhẹ nhàng để giảm bớt căng thẳng mà nhìn nhận nguyên nhân của cơn giận và kiểm soát tâm thái của mình lúc giận. Phải nhẫn nhịn và không nói năng, hành động sẽ gây ra đổ vỡ, tan nát và làm tổn thương đến mọi người từ đó phước báu và công đức tu tập của chúng ta cũng bị suy giảm.

Phương pháp hóa giải cơn giận: Thực hành hạnh Từ, Bi, Hỷ và Xả; Giữ thân, khẩu và trong chánh niệm; Truyền thông với nhau bằng ái ngữ và bằng trái tim hiểu và thương. Ngoài ra không áp bức, chỉ trích và buộc tội vì những hành động đó chỉ làm tăng thêm sự căng thẳng, rạn nứt và đổ vỡ.

Buổi thuyết giảng kết thúc, Quý Phật tử rất tâm đắc với nội dung bài giảng và nguyện thực tập theo lời dạy của Thượng tọa Giảng sư để ứng dụng vào cuộc sống gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh ghi lại:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang