GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Đêm hoài niệm về cố Trưởng Lão Ni Húy thượng TÂM hạ HOA

"Nhớ sáng ngày mùng 1 nghe tin Thầy khỏe lại và chụp hình cùng với con cháu con đã vui mừng khôn xiết. Nhưng hỡi ôi! Đó cũng là lần cuối mà quý tỷ muội, các cháu được vui vẻ bên Thầy, bên Sư Nội. Con chưa kịp về để cùng chia sẻ niềm vui, chưa kịp về thăm mừng thì đã nhận ai tin Thầy đã mãi ra đi. 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

 

Thầy ơi! Làm sao chúng con có thể quên được hình bóng Thầy với dáng vẻ khoan thai, với lòng từ bi không chỉ với chúng con mà với tất cả mọi người. Tùy căn cơ của mỗi người mà Thầy có cách dạy dỗ chúng con. Từ khi được làm đệ tử của Thầy, tỷ muội chúng con được chở che dưới ngôi Tổ Đình Tâm Ấn từ thời kỳ củi quế gạo châu cho đến ngày hôm nay. Chúng con được Thầy nuôi dưỡng, dạy dỗ cho đến ngày trưởng thành. Và rồi tỷ muội chúng con từ khắp mọi miền trong nước và ngoài nước, mỗi người với mỗi tâm nguyện riêng hành đạo, dẫn dắt hàng đệ tử và Phật tử đến với ngôi nhà chánh pháp của Như Lai." - Ni Trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện dâng lên Giác linh tôn sư lời bộc bạch trong đêm hoài niệm tôn sư ngày 16/9 tại Chùa Tâm Ấn trước vài giờ phụng tống kim quan, Thầy trò nghìn trùng cách biệt. 

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

 

Quang lâm chứng minh đêm thắp nến hoài niệm tôn sư: HT. Thích Nguyên Phước - UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức tang lễ; HT. Thích Chơn Tế - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng môn phái - trú trì Tổ đình Tường Vân (Huế) cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni trong môn phái, các phái đoàn về viếng tang và hàng môn đồ pháp quyến của cố Ni Trưởng tân tịch.

Sau khi niệm Phật cầu gia bị, toàn thể hội chúng lắng đọng để hoài niệm lại về tôn sư khả kính, bậc long tượng thạch trụ của Ni giới Việt Nam nói chung và Ni chúng Tâm Ấn nói riêng, khi mà giờ đây đệ tử của Người đều đang từng ngày đóng góp xây dựng phát triển Giáo hội tại các địa phương trên mọi miền đất nước, ra tới hải ngoại xa xôi. 

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa và ngoài trời

 

"Kính bạch Thầy ! bao năm qua, mặc dù con ở xa Thầy, cách xa cả nửa vòng trái đất, nhưng mỗi lần con về quê hương thăm Thầy, lễ Tổ, thăm chùa xưa,  còn được đảnh lễ vấn an sức khỏe Thầy, Thầy vẫn còn khỏe, Thầy vẫn dạy dỗ và khuyên bảo chúng con tinh tấn tu tập. Những lời dạy ấy đã in đậm trong tâm khảm của con .

Nhưng thôi, kể từ nay, đâu còn nữa bóng hình Thầy, liêu phòng còn đó, thiền đường con đây, nhưng con sẽ  không được nghe tiếng nói giọng cười khả kính của Thầy.

Dẫu biết rằng : Bất sanh bất diệt, nhưng chúng con vẫn thấy lạc lõng bàng hoàng khi nhận hung tin: Thầy đã ra đi.

Thầy ơi ! tỷ muội chúng con sum họp đây rồi, nhưng không có Thầy, chúng con buồn và tủi lắm.

Nhìn lên di ảnh dạ xót xa

Nhớ thầy, con nhớ thiết tha vô vàng .

Kính bạch Thầy ! Năm tháng ở phương xa, con nhớ Thầy lắm. Hôm nay là lần cuối, cơ hội cho con  được bạch lên Thầy kể lại cho Thầy nghe một kỷ niệm nhỏ của đời con đối với Thầy.

Ngày đó, khi con vào Sài Gòn để tu học, con có mua một chiếc xe Hon Đa để làm phương tiện đi học. Đến khi Thầy vào thăm chùa TỪ NGHIÊM, con đến thăm Thầy, nhưng con không dám khoe với Thầy là có chiếc xe. Nhưng đến nơi, không hiểu sao Thầy biểu con lấy xe chở Thầy đi công việc .

Thế là lần đó, lần kỷ niệm con được chở Thầy.

Thấm thoát thời gian trôi qua, con ở phương trời xa, điều kiện sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi. Những  năm qua, con đã có một chiếc xe 5 chổ ngồi. Mỗi ngày con đi làm việc, con chạy xe một mình, con nhớ lại câu chuyện nhỏ ngày xưa, trong lòng con thổn thức, con ước mong gì có Thầy ngồi bên cạnh như ngày xưa con chở thầy. Nay con nhớ thầy, con muốn bộc bạch kỷ niệm nhỏ này nguyện giác linh Thầy tọa tiền chứng giám cho tấm lòng của con." - Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh - đang hành đạo tại phương trời xa xôi Mỹ quốc về chịu tang bậc tôn sư mà thầy trò đã có bao năm gắng bó.

 

Trong hình ảnh có thể có: 17 người

 

Vì cao niên lạp trưởng, đệ tử lớn của cố Ni Trưởng là Sư Bà Hạnh Nghiêm (Nguyên Trưởng Phân Ban Ni Giới Bình Định) bệnh duyên rất nặng nên chúng đệ tử không dám báo tin Bổn Sư của sư bà đã nhẹ gót về Tây. Nhưng trước giờ hoài niệm tôn sư vài phút, Sư Bà Hạnh Nghiêm đã về Giác linh đường chịu tang và thắp nén tâm nhang dâng lên tôn sư vô vàn kính trọng. Tuy sức khỏe rất yếu, y bác sĩ không cho nhưng vẫn đáp ứng theo tâm nguyện của sư bà. Sau khi về đảnh lễ giác linh tôn sư, Sư Bà tinh thần phấn chấn một cách kỳ diệu. Vẫn nhớ cách đây gần 25 năm, trong dịp khánh tuế của mình (1994), Cố Đại lão Ni Trưởng đã chia sẻ về câu chuyện khi Thầy trò - Sư bà Hạnh Thông và Sư bà Hạnh Nghiêm còn trong giai đoạn rất khổ cực phải đi xin cơm về ăn, ăn cơm trắng với muối ớt, rồi khi nghe tin sư phụ bị đau thì hai sư bà không quản ngại đường xa hàng chục cây số đi bộ về thăm Người. Những hình ảnh đấy, những câu chuyện đấy đã làm đại chúng không thể tránh khỏi bùi ngùi xúc động khi tình Thầy trò chẳng khác nào tình mẫu tử. 

 

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

 

Thế mà giờ đây, chỉ còn vài giây phút ngắn ngủi nữa thôi Thầy trò sẽ xa cách - Thầy an nhiên miền Tịnh cảnh, Trò dẫn ni chúng truyền lưu. 

HT. Thích Chơn Tế đã ban đạo từ cho toàn thể môn đồ pháp quyến sanh tử là lẽ đương nhiên không sao tránh khỏi, hãy cố gắng hành trì hơn để hoằng pháp lợi sanh, đúng như tâm nguyện của cố Ni Trưởng lúc sinh thời.

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

Ban TTTT tỉnh

Lên đầu trang