GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Giáo hội trân trọng thông tin phản ánh nhưng cần xác minh cụ thể

GNO - Những ngày qua, dư luận xã hội và báo chí xôn xao liên quan đến nội dung các bài viết được đăng trên báo Phụ Nữ - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. HCM. Trong đó, nội dung có đề cập đến việc ĐĐ.Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (Quan Âm thiền tự, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) “thực hiện những hành vi mê tín, tà đạo, gạ tình phóng viên”.
 
Thông tin được đăng tải đã nhận được những bình luận tiêu cực về sinh hoạt và đời sống của Tăng Ni tại nước ta. Trước sự việc này, trao đổi với báo Giác Ngộ, TT.Thích Đức Thiện (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cho hay:
 
- Khi thông tin được đăng tải, chúng tôi tiếp nhận ngay và theo dõi sâu sát những chi tiết được nêu. Với những gì tiếp nhận và nắm bắt, Trung ương Giáo hội (TƯGH) đã rất cầu thị và phản hồi khá nhanh khi bản thân chúng tôi trực tiếp gọi điện thoại đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo nhanh chóng có cuộc tìm hiểu, có các biện pháp xác minh và đưa ra cách xử lý phù hợp, khả thi.
 
Cùng với đó, chúng tôi cũng chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN địa phương sớm có báo cáo chi tiết, cụ thể bằng văn bản lên Giáo hội cấp trên để có thể định hướng các biện pháp giải quyết và có các thông tin chính thức, chuẩn xác nhằm cung cấp cho các đơn vị, tổ chức liên quan khi cần.
 
TT Duc Thien.jpg
TT.Thích Đức Thiện - Ảnh: Bảo Toàn
 
Thượng tọa nhìn nhận ra sao về vụ việc lần này?
 
- Căn cứ vào những phát biểu của TT.Thích Kiến Nguyệt, đại diện cho Thiền phái Trúc Lâm, sơn môn mà thầy Thanh Toàn từng xuất gia tu học thì rõ ràng đương sự đã có những biểu hiện tu hành không đúng với Chánh pháp, theo tà đạo, bùa chú và đã từng nhận kỷ luật khá nặng nhưng vẫn tiếp tục mà không thay đổi.
 
Còn đối với Giáo hội địa phương, cụ thể là Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, thầy Thanh Toàn đã không thể hiện sự kết nối, chung tay chăm lo Phật sự mà ngược lại đã không sinh hoạt đều với Giáo hội, tu hành không đúng đường lối. 
 
Riêng các hình ảnh và clip được công bố trên báo Phụ Nữ TP.HCM, trên mạng xã hội mà đúng như thế thì rõ ràng không thể chấp nhận được những phát ngôn của thầy Thanh Toàn. Ở đây cũng nói rõ là mặc dù chúng ta không biết nguồn cơn, nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn nhưng chúng thực sự đã làm cho người nghe không thể nào đồng tình. Và điều dễ nhận thấy nhất là vụ việc này chắc chắn làm ảnh hưởng không nhỏ, tác động một cách tiêu cực đối với hình ảnh, sinh hoạt Phật giáo.
 
Thời gian gần đây, cơ quan báo chí liên tiếp phản ảnh những biểu hiện thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt Phật giáo mà cụ thể là đời sống, phạm hạnh của chư Tăng Ni. Phản ứng của Giáo hội chúng ta trước những sự việc mà báo chí nêu, thưa Thượng tọa?
 
- Giáo hội rất trân trọng, cầu thị và ghi nhận những sự việc được báo chí phản ánh để giúp giảm trừ những điều xấu ác, tăng trưởng các hạnh lành trong sinh hoạt Tăng đoàn và hướng dẫn đời sống tâm linh cho quần chúng, tín đồ. Tuy vậy, từ thực tiễn các vụ việc xảy ra thời gian qua, đôi lúc chúng ta không cần và không nhất thiết phải chạy theo những gì báo chí thông tin. 
 
Điều này có nghĩa là cơ quan truyền thông đại chúng phát hiện ra sự việc và phản ánh nhưng Giáo hội cũng không thể căn cứ vào đó để đưa ra hướng giải quyết mà phải căn cứ vào thực tế, đối chiếu vào các quy định của Giáo hội. Không những thế, cũng có khá nhiều vụ việc không đúng, không hay xảy ra và Giáo hội chúng ta đã xử lý, giải quyết nhưng không phải lúc nào các cơ quan truyền thông đại chúng cũng nắm bắt. 
 
Nói như vậy để thấy, Giáo hội rất chủ động trong việc gạn đục khơi trong, điều chỉnh các sai phạm để ngày càng phát triển và vững mạnh. Trở lại vấn đề, đối với sự việc ĐĐ.Thích Thanh Toàn bị báo chí đề cập, trách nhiệm của các cấp Giáo hội là xác minh, làm rõ trên thực tế có như vậy hay không, báo chí phản ánh có đúng không. 
 
Trong nhiều trường hợp chúng ta cũng có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc lực lượng công an, bằng nghiệp vụ của ngành, vào cuộc để điều tra nhằm đưa ra các kết luận hoàn toàn chính xác. Sau đó, chúng ta mới căn cứ vào đó để đề xuất biện pháp xử lý thuyết phục và hợp lý nhất.
 
Trong vụ việc này, ngay sau khi có chỉ đạo của TƯGH, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo tiến hành họp và đã có kết luận kỷ luật đương sự. Thượng tọa đánh giá thế nào về cách làm và các biện pháp kỷ luật này?
 
- Theo ghi nhận, BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo đã nhanh chóng, nỗ lực để tìm hiểu sự việc xảy ra, liên lạc với đương sự ngay sau khi báo chí phản ánh. Tôi cho rằng đây là các bước đi cần thiết và kịp thời. Còn các hình phạt được nêu trong phiên họp chiều ngày 25-9 là phù hợp. Tuy vậy, nếu xét thấy cần thiết, Giáo hội địa phương cũng có thể đưa ra các kỷ luật nặng hơn để làm gương cho người sau.
 
Xin cảm ơn Thượng tọa!

 

Theo Giác Ngộ Online

 

Lên đầu trang