GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ truy thăng cấp tín cho huynh trưởng Diệu Tâm - Trần Thị Lâu

Ngày 24/09/2022 BĐH PB GĐPT TX Hoài Nhơn tổ chức lễ truy thăng cấp tín cho huynh trưởng Diệu Tâm - Trần Thị Lâu, Gia trưởng GĐPT Chơn Quang, vừa từ trần. 

 

 

Quang lâm tham dự lễ truy thăng có Hòa thượng Thích Hạnh Bảo, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN thị xã Hoài Nhơn; Đại đức Thích Thông Huệ, Ủy viên BTS tỉnh, Phó Thường trực Ban Trị sự Phật giáo thị xã; Đại đức Thích Quảng Dũng, Ủy viên BTS thị xã Hoài Nhơn, Trưởng ban hướng Dẫn Phật tử thị xã Hoài Nhơn.

 

 

Về phía BHD PB GĐPT Bình Định có Huynh trưởng cấp Tấn Thị Đông - Huỳnh Trọng Thu, Trưởng ban BHD PB GĐPT Bình Định; Huynh trưởng cấp Tấn Thiện Huệ - Trần Ngọc Nhàn, Phó Trưởng ban BHD PB GĐPT Bình Định; Huynh trưởng cấp Tấn Đồng Tân - Nguyễn Duy Nhâm, Thư ký BĐH GĐPT thị xã Hoài Nhơn; Huynh trưởng cấp Tín Quảng Thiên - Trần Hữu Thuận, Ủy viên nội vụ PB GĐPT Bình Định; cùng các huynh trưởng BĐH GĐPT thị xã Hoài Nhơn về tham dự.

 

 

Trong không khí trang nghiêm của buổi tang lễ, chư tôn đức đã nhất tâm cầu nguyện cho Phật tử được sanh cõi an lành. Các huynh trưởng có mặt trong buổi lễ xúc động, thương tiếc sự ra đi của huynh trưởng Diệu Tấn - người có nhiều cống hiến cho tổ chức GĐPT tại thị xã. 

Tại buổi lễ, huynh trưởng cấp Tấn Thiện Huệ - Trần Ngọc Nhàn, Phó trưởng ban BHD GĐPT Bình Định đã đọc điếu văn chia buồn. Điếu văn có đoạn:

Tiết Thu phân mây mưa buồn giăng lối.

Chị đã đi rồi an giấc ngàn thu

Hoằng Hóa, Chơn Quang vắng bóng chị rồi

Đàn em nhỏ tiếc thương người chị cả.

Trời Tam Quan mây sầu kính tiếc

Đất Tân Thành từ biệt tiễn người đi

Chơn Quang ơi hoa rụng trắng ngần

Tiễn đưa chị dời chân về Tây trúc.

“Cách đây không lâu, khi nghe tin chị trở bệnh nặng, Ban Huynh trưởng GĐPT thị xã Hoài Nhơn đã ghé thăm và báo cáo tình hình sinh hoạt của tổ chức với chị. Mặc dù đang dưỡng bệnh trên xe lăng nhưng chị vẫn đón tiếp niềm nở và hỏi thăm từng người trong đoàn. Hình ảnh đẹp đó mãi lưu về sau. Hai tháng trôi qua nhanh, bệnh tình của chị ngày càng xấu đi. Mặc dù đã được gia đình và bác sĩ chăm sóc tận tình, song vì tuổi giả sức yếu phải đến lúc thuận thế vô thường, chị đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 7 giờ 00 ngày 24/09/2022 trong sự yêu thương ấm áp tình đạo, tình GĐPT.”

Được biết, Huynh trưởng cấp Tín Diệu Tâm - Trần Thị Lâu sinh ra và lớn lên tại khu phố Tân Thành, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn vào ngày 12/05/1945. Ba mẹ là người thâm tín đạo Phật. Huynh thường xuyên theo ba mẹ đến chùa lễ Phật. Cơ duyên ấy hình thành chủng tử thiện lành và Huynh trưởng đã xin vào sinh hoạt trong GĐPT năm 1962.

Đến năm 1963, biến cố Pháp nạn chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp tôn giáo, huynh trưởng là đoàn sinh tiêu biểu cùng anh chị em trong tổ chức tham gia đấu tranh, đòi quyền bình đẳng tôn giáo cùng với chư tôn đức Tăng Ni thị xã Hoài Nhơn.

Huynh trưởng có hai người con nhưng từ năm 1989, người chồng yêu thương vì bệnh đã từ trần. Từ đó, huynh trưởng vừa tham gia sinh hoạt GĐPT vừa đảm đang việc gia đình. Trải qua các kỳ trại huấn luyện từ lúc là chúng trưởng, Đoàn trưởng đến Liên Đoàn Trưởng, năm 2000 huynh trưởng được Hòa thượng cố vấn giáo hạnh GĐPT Chơn Quang chỉ định vị trí Gia trưởng Gia đình.

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng huynh trưởng vẫn theo học bậc Kiên do BHD tổ chức tại An Nhơn, Bình Định, bậc Trì  và trúng cách trại A Dục tại Quy Nhơn năm 1973, và được xét cấp Tập vào ngày 15/06/2002.

Huynh trưởng phát tâm Thập Thiện vào năm 2013 và thọ giới Bồ Tát tại gia năm 2016. Huynh trưởng là một Gia trưởng có trách nhiệm, một người mẹ kính yêu mẫu mực trong gia đình.

 

 

 

 

 

 

Thị Kỳ/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang