GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Nhà không có bàn thờ Phật muốn tụng kinh lạy Phật phải làm sao?

Nhà tôi không có bàn thờ Phật, chỉ có bàn thờ gia tiên. Nay tôi muốn tụng kinh lạy Phật thì phải làm sao? Tôi có một bức ảnh Phật, có thể để ảnh Phật ở đâu?

(LIỄU NGUYỄN, nguyenthili...@gmail.com)

 

Bạn Liễu Nguyễn thân mến!

Nhà bạn đã có bàn thờ gia tiên rồi, nay bạn muốn tụng kinh lạy Phật thì tốt nhất nên lập bàn thờ Phật. Nếu phòng thờ nhỏ hẹp thì bạn có thể thiết kế bàn thờ Phật dạng kệ treo tường, phía trên bàn thờ gia tiên là được (thượng Phật, hạ linh).

Cũng có thể linh động dịch chuyển kệ thờ Phật sang một bên cho phù hợp với thực tiễn, cần cao hơn bàn thờ gia tiên. Nếu phòng thờ rộng và có chút điều kiện thì bạn nên thiết kế bàn thờ Phật (bàn, tủ thờ) phía trước và cao hơn bàn thờ gia tiên (tiền Phật, hậu linh). Lập bàn thờ xong, bạn có thể thỉnh quý Tăng/Ni hoặc tùy duyên an vị Phật. Sau đó, bạn tụng kinh lạy Phật hàng ngày trước bàn thờ là quý hóa nhất.

Trong trường hợp chưa đủ duyên để thiết lập bàn thờ Phật, bạn có thể mang bức ảnh Phật đang có treo lên tường ở khu vực phòng thờ (treo cao hơn bàn thờ gia tiên) rồi hướng về ảnh Phật mà tụng kinh và lạy Phật. Cách này tuy đơn sơ, không cúng được nhang đèn nhưng với tấm lòng thành kính và tha thiết tu học của bạn, Đức Phật sẽ hoan hỷ chứng minh, gia hộ cho bạn và gia đình được an lành như nguyện.

Chúc bạn tinh tấn!

Lên đầu trang