GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Nhân quả - giết chết ba người trong một gia đình chủ tiệm vàng

 

Chiều nay, công an Lạng Sơn đã bắt được nghi can Lê Văn Luyện (Bắc Giang) trong vụ án giết chết ba người trong một gia đình chủ tiệm vàng để cướp tài sản. Vụ án gây chấn động tỉnh Bắc Giang và dư luận cả nước về sự dã man của hung thủ: chém chết 2 vợ chồng, một đứa con chưa đầy hai tuổi và chém đứt lìa tay của một bé gái 8 tuổi (con nạn nhân).

 

Điều đáng nói là nghi can Lê Văn Luyện chỉ mới 18 tuổi, cái tuổi còn rất trẻ và được nhiều người đánh giá là “Luyện trông rất hiền”. Thế thì cái gì đã đưa đẩy cho nghi can này thực hiện hành vi quá dã man kia? Lòng tham ư? Vâng, lòng tham, chính ham muốn lấy của không cho, không thuộc về mình đã dẫn dắt con người ta đi từ chỗ “trông hiền lành” đến máu lạnh.

LUYEN1.jpg

Nghi can Lê Văn Luyện 
đang trả lời câu hỏi của các điều tra viên sau khi bị bắt

Và sự si mê? Vâng, sự mê muội không hề biết nhân quả là gì đã cho Lê Văn Luyện có đủ “sức mạnh” và “ý chí” cầm kiếm chém chết 3 người và chém đứt lìa tay một người trong một gia đình. Nếu mà nghi can này biết về nhân quả, biết rằng khi gieo nhân độc ác, giết người thì sẽ phải chịu những quả báo bất thiện trong hiện đời này và cả những kiếp quá khứ.

Rõ ràng là sự si mê cùng tâm tham và hạt giống sân trong con người đã đẩy người thanh niên trẻ ấy vào con đường phạm pháp. Đáng trách và đáng thương. Đó là điều mà nhiều người đã bình luận trên các báo và diễn đàn mạng.

Dư chấn từ vụ án ấy có thể là sự phẫn nộ trong lòng người về một hành vi mất hết nhân tính. Và có thể là sự hoang mang, thiếu niềm tin nơi chính con người.

Chỉ một hành vi nhẫn tâm, máu lạnh trong một thời điểm mà nghi can đã tưới tẩm không biết bao nhiêu hạt giống không lành trong tâm thức con người. Và phải chăng vì hành vi quá độc ác ấy mà ngay lập tức Lê Văn Luyện, nghi can trong vụ án giết người cướp vàng ở Bắc Giang đã nhanh chóng bị bắt? Vâng, đó là nhân quả hiện tiền. Nếu mình gây điều cực ác thì ngay lập tức mình sẽ chịu quả bất thiện tức khắc.

Đó cũng là bài học đắt giá cho những người trẻ còn mê lầm, còn đang nuôi lớn ba món độc tham-sân-si trong mình bằng những ý nghĩ, lời nói và hành động bất thiện trên cuộc đời này.

Anh-tang-vat-vu-vang-450.jpg

Tang vật thu được tại nhà Lê Văn Luyện - Ảnh: Công an cung cấp

Trở lại quán sát lời Phật dạy để thấy rằng việc quy y Tam bảo và giữ gìn năm nguyên tắc sống đạo đức (năm giới của người Phật tử tại gia: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối, không uống rượu say cũng như không dùng chất gây nghiện…) là phương pháp để bảo hộ thân-tâm. Bởi nếu mình biết trì chuyên những giá trị đạo đức ấy cùng với việc nương tựa Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng) thì mình chẳng bao giờ đi xa đến mức phải giết người, cướp của một cách dã man như hung thủ của vụ thảm án vừa rồi!

 

 

 

 

Diễn biến vụ án cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Khoảng 9h sáng ngày 24-8, vợ chồng chủ tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang) cùng bé gái 18 tháng tuổi được phát hiện nằm chết trong nhà với nhiều vết chém. Con gái lớn 8 tuổi bị chém đứt lìa bàn tay, được cấp cứu. Tại tầng 1, tủ trưng bày vàng của tiệm bị gỡ mặt kính, toàn bộ vàng ta biến mất.

Cùng thời điểm này, Lê Văn Luyện (18 tuổi, người sống cách tiệm Ngọc Bích 4 km) được anh họ đưa đến trạm xá băng bó vết thương ở tay.

Chiều 24-8, Công an Bắc Giang khởi tố điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Ngày 26-8, Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cùng lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đến kiểm tra hiện trường. Ban chuyên án với sự vào cuộc của hàng trăm điều tra viên Bộ Công an và Công an Bắc Giang được thành lập.

Ngày 29-8, nhà của Luyện bị khám xét, cảnh sát tìm thấy một túi nilon đựng hàng trăm nhẫn, dây chuyền vàng (chừng 50 cây) chôn ở sau vườn. Ông Lê Văn Miên thừa nhận đã cất giấu hộ con trai túi vàng.

Ngày 30-8, Luyện bị khởi tố, truy nã đặc biệt. Cha mẹ Luyện cùng hai người khác bị điều tra về hành vi che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm.

Chiều 31-8, Luyện đã bị bắt khi lẩn trốn tại Lạng Sơn.

Theo VnExpress

 

 

 

( Lưu Đình Long )

 

Lên đầu trang