GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Phật Giáo Huyện Tây Sơn trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Tham luận của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Tây Sơn

Tranh nhà Phật giáo Bình Định giới thiệu toàn văn bài tham luận

Kính thưa Đại Hội :

Đạo Phật có mặt trên đất nước Việt Nam chúng ta gần 2000 năm. Đạo Phật là một Tôn Giáo nhân bản, Trí Tuệ, Từ Bi và Bình Đẳng. Phật Giáo không bắt buộc mọi người phải tin theo một giáo điều nào mà chỉ khuyên mọi người tìm hiểu, suy nghiệm cho thấu đáo và thực hành những gì thấy đúng với chánh pháp qua nghiệm chứng và điều đó đem lại lợi ích cho mình và cho mọi người. Mục đích của Đạo Phật là hướng cho con người tránh xa tội ác, tham dục và khổ đau .

Đạo Phật không tách rời quần chúng, không tách rời xã hội mà luôn đồng hành với cuộc sống quần chúng, đồng hành với dân tộc. Mục đích là đem lại hạnh phúc, bình an cho mọi người.

Đạo Phật ở Việt Nam đã trải qua bao cuộc thăng trầm của lịch sử và đã để lại cho xã hội, cho hậu thế những nét văn hóa tuyệt đẹp với những Trang sử vàng son của dân tộc như thời Đinh, Lê, Lý, Trần …và những tuyên ngôn về chủ quyền dân tộc như Lý Thường Kiệt đã nói:

“Nam quốc Sơn  Hà Nam đế cư…

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Cho đến hôm nay, Đạo Phật vẫn luôn đồng hành cùng với dân tộc, cùng với chính Quyền chung tay xây dựng tự do dân chủ, xã hội công bằng, văn minh. Đạo Phật luôn xem sự tồn vong của Tổ Quốc, của dân tộc chính là sự tồn vong của Đạo Phật .

Thưa Đại Hội:

Bình Định là một tỉnh duyên hải Miền Trung. Phật giáo Bình Định có bề dày lịch sử trên 400 năm và hiện có trên 400 Tự Viện – Tịnh Xá …với hơn 1700 Tăng Ni và hàng trăm ngàn Phật Tử - thiện tín, trong đó huyện Tây Sơn có 33 ngôi Tự Viện - Tịnh Xá  - Tịnh Thất  - Niệm Phật Đường với hơn 60 Tăng Ni và hơn 7000 tín đồ Phật tử.

Trong bối cảnh đang trong quá trình đổi mới, phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và xu hướng hội nhập hợp tác Quốc Tế, nhiều năm qua Phật giáo đã đóng góp rất nhiều công sức trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Ban Trị sự Phật giáo huyện Tây Sơn luôn luôn tham gia các phong trào xã hội, tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành của nhà nước; triển khai, quán triệt các chủ trương đường lối của nhà nước đến bà con Phật tử trong các kỳ hội họp; thực hiện phương hướng hoạt động cuả Trung Uơng Giáo hội ban hành và đã đạt được những kết quả rất khả quan.

Được sự thông cảm sâu sắc, ủng hộ nhiệt tình của các cấp chính quyền, Phật giáo huyện Tây Sơn được khởi sắc, các Tự viện được trùng tu xây dựng lại mới mẻ khang trang, nâng cấp mở rộng các cơ sở thờ Tự, cơ sở sinh hoạt Tôn giáo tương đối ổn định.

Phật giáo Tây Sơn cùng chung tay với xã hội “ lá lành đùm lá rách ”, đem tình thương nhân ái, từ bi của Đạo Phật đến từng hoàn cảnh của mọi người, cùng chia sẻ những đau thương mất mát, những bất hạnh của con người .

Ví dụ như :

     +   Nồi cháo tình thương của các Phật tử cho các bệnh nhân ở bệnh viện đa khoa khu vực phú phong Tây Sơn .

     +   Nồi cơm từ thiện của Đại đức Thích Quảng Dũng chùa Phước Hưng (trưởng ban từ thiện Phật giáo huyện Tây Sơn).

     +   Những phần quà hỗ trợ cho những người nghèo, người già, người khuyết tật, neo đơn của hội từ thiện “Đồng nhân” của gia đình Phật tử Tây Sơn.

     +   Những phần quà của Ban từ thiện, Ban hướng dẫn gia đình Phật tử Tây Sơn cho trẻ mồ côi ở trại trẻ Quy Nhơn.

     +   Thăm và hỗ trợ quà cho trại dưỡng lão ở thị xã An Nhơn, Bình Đình.

     +   Thăm và hỗ trợ quà cho bệnh viện tâm thần, trại nuôi dưỡng những người bị tâm thần ở huyện Hoài Nhơn .

     +   Và nhất là sau những đợt bão lũ ở miền trung, Bình Định, Tây Sơn … Ban Trị sự Phật giáo huyện Tây Sơn và Ban từ thiện của gia đình Phật tử Tây Sơn đã kêu gọi các Phật tử hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ và trực tiếp mang quà đến tận nơi chia sẻ, an ủi những nỗi đau thương mất mát của mọi người, mỗi năm tổng chi khoảng trên 500 triệu đồng.

  • Để an ủi cuộc sống khó khăn của bà con Phật tử nghèo, của người dân nghèo trong 3 ngày tết nguyên đán, Ban Trị sự Phật giáo đã kêu gọi tập đoàn Vincom, quỹ thiện tâm ủng hộ quà tết cho các Phật tử nghèo và người nghèo, mỗi năm 100 phần quà trị giá mỗi suất là 500.000đ, và còn rất nhiều chùa, nhiều Phật tử từ thiện âm thầm lặng lẽ mang quà đến tận nơi, tận tay cho người nghèo.

Thưa Đại Hội:

Trong gần 40 năm kỷ qua, Giáo hội Phật giáo Tây Sơn luôn tuân thủ sự chỉ đạo của Giáo hội Trung Ương, nổ lực phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, đúng ý nghĩa:

“Phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật”

-   Tăng Ni tín đồ Phật giáo với tư cách là thành viên trong khối đại đoàn kết dân tộc, luôn đồng hành cùng dân tộc trong mọi hoạt động xã hội, bảo vệ tổ quốc, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trên khu vực dân cư sinh sống.

-   Những năm qua Phật giáo có những sự kiện lớn, tổ chức đại hội Phật giáo toàn quốc, Đại hội Phật giáo cấp tỉnh, cấp huyện, cơ cấu trẻ hóa nhân sự trong hành chánh Giáo hội để phù hợp với việc hiện đại công nghiệp hóa kỹ thuật số đương đại 4.0.

-   Năm 2019 sắp tới đây Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc-Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam, nhằm liên  kết hợp tác các tổ chức Phật giáo quốc tế để ổn định hòa bình, an ninh cho các dân tộc trong khu vực.

-    Ban Trị sự Phật Giáo huyện Tây Sơn cùng Tăng Ni, Phật tử quyết tâm xây dựng Phật giáo vững mạnh, đoàn kết, hòa hợp để phục vụ cho tổ quốc, cho nhân sinh, cho khối đại đoàn kết dân tộc mà lúc sinh thời Bác Hồ đã kêu gọi:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,

Thành công, thành công, địa thành công ” .

Thưa Đại Hội:

Phật giáo chúng tôi cũng mong rằng các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cho các tổ chức Tôn giáo trong huyện nói chung và Phật giáo nói riêng, được phát huy hết năng lực hoạt động tôn giáo trong kỷ nguyên mới, trong thời đại hội nhập công nghệ khoa học 4.0.

  • Các nghành chức năng cần quan tâm hơn nữa vể các công tác dân vận, để giảm bớt đi những tệ nạn xã hội, những bất hạnh trong gia đình, trong khu dân cư, trong cộng đồng đồng bào dân tộc .

Chúng tôi mong rằng những ý kiến đóng góp hôm nay sẽ được đại hội ghi nhận và từng bước thực hiện vì lợi ích chung .

  • Kính chúc đoàn chủ tịch và quý vị đại biểu luôn an khang, thịnh vượng .

                                                                                               Đại đức Thích Thanh Hiển

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang