GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Phật tử cải táng mộ để hiến đất cúng chùa

PGBĐ - Kinh Tăng nhất A-hàm cho biết, sở dĩ đấng Phạm thiên có phước báo rộng lớn vô lượng là bởi đã từng làm bốn việc: xây dựng chùa tháp, tu sửa chùa cũ, tạo sự hòa hợp Thánh chúng và khi chư Phật ra đời thì thỉnh chuyển pháp luân.

Ngôi tinh xá đầu tiên được xây dựng là do ý tưởng và ước muốn của cư sĩ Cấp Cô Độc, cũng như mọi người Phật tử khác ý thức rằng, chỉ có sự gần gũi chư Tăng và thường xuyên đến chùa lễ Phật, nghe pháp mới có thể gội rửa những tập khí phiền não, tu bồi phước đức.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bầu trời và ngoài trời

Phật tử Đồng Giáo - Phan Dụ là Phật tử thuần thành tại chùa Phú Thọ.

 

Phật tử Phan Dụ, pháp danh: Đồng Giáo, 70 tuổi, trú tại Khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn, Bình Định là một trong những gia đình cúng đất dựng chùa Phú Thọ, rất đáng tuyên dương. Là Phật tử thuần thành trong gia đình truyền thống Quy y Tam Bảo, con cháu của dòng tộc họ Phan. Ông nội và cha của Phật tử Đồng Giáo là những bậc tiền nhân cúng đất xây chùa Phú Thọ vào hơn trăm năm trước. Hơn 20 ngôi mộ của gia tộc nằm khắp trong khuôn viên chùa. Nhận thức được sự hình thành, phát triển nhu cầu của xã hội. Trong không gian thành phố chật hẹp, đất quý hơn vàng nhưng Phật tử Đồng Giáo và họ hàng đã thống nhất di dời các phần mộ trong khuôn viên chùa để cảnh quan chùa Phú Thọ khang trang, rộng thoáng và trang nghiêm hơn. Gần 400 m2 khu vực tháp mộ đã được di dời vào khu Tháp mộ của chùa để cúng mặt bằng ấy cho chùa tạo dựng các công trình phục vụ việc tu tập của Phật tử cũng như Tăng chúng chùa Phú Thọ.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, ngoài trời và thiên nhiên

Không gian trong chùa Phú Thọ là ngôi mộ tổ tiên của Phật tử Đồng Giáo, thỉnh Hòa Thượng Viện chủ Tổ đình Minh Tịnh làm lễ di dời, cải táng.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây và ngoài trời

Cảnh quan sau khi di dời rộng rãi, khang trang phục vụ việc tu tập của Phật tử.

 

Trong thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất tấc vàng như hiện nay, việc cúng dường đất xây chùa là việc không chỉ thể hiện lòng kính tin Tam Bảo mà còn là việc làm vô lượng công đức. Trong buổi sáng di dời các phần mộ, phóng viên có trò chuyện với Phật tử Đồng Giáo, đặt câu hỏi nhân duyên gì mà chú lại làm hành động vô lượng công đức này, Phật tử Đồng Giáo chân tình chia sẻ: Vốn được sinh ra trong gia đình cúng đất xây chùa Phú Thọ, từ nhỏ đã được hướng dẫn về chùa Lễ Phật, tụng kinh, gần gũi quý Thầy, được nghe Thầy trú trì giảng giải về giáo lý cũng như công đức của việc cúng dường Tam Bảo, lại thường xuyên đọc tin tức cũng như các kiến thức Phật học trên Báo Giác Ngộ. Chú đã muốn cúng từ lâu nhưng chưa có nhân duyên, năm nay, khi họp họ hàng gia đình bàn chuyện di dời, cải táng mộ để cúng đất thì tất cả bà con, dòng tộc đều hoan hỷ đồng thuận. Về chùa tác bạch với Thầy trụ trì thì Thầy rất hoan hỷ và tán dương. Nên tranh thủ làm xong ngày nào tốt ngày ấy, tuổi tác cũng lớn, chẳng biết vô thường tới lúc nào! Mà ý các cụ cũng có lẽ muốn như thế. Sau này mà có vô thường thì thưa Thầy tâm nguyện hỏa táng xong xin về được nương náu trong khu tháp mộ của chùa để được nghe kinh kệ vãng sanh.

Đại Đức Thích Thị Tấn, trú trì chùa Phú Thọ đã tán dương công đức của Phật tử Đồng Giáo và gia đình. Như vậy, xây dựng hay tu sửa hay cúng dường chùa tháp đã được Đức Phật khẳng định là một trong những việc làm đem lại phước báo to lớn mà một người Phật tử tại gia có thể tu tập được. Phước ấy ngày đêm luôn tăng trưởng, bởi nơi một ngôi chùa có chư Tăng cư trú ngày đêm tu tập giới định tuệ, làm chỗ nương tựa đạo đức tâm linh cho mọi người; bởi ở đó hội đủ ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng cho chúng sinh nương tựa; bởi ở đó thập phương Phật tử đều có thể đến chiêm bái, lễ lạy và tu học. Cho nên, ngôi chùa là trung tâm tu học phát triển tâm linh, nuôi dưỡng đạo đức giải thoát, là nơi cho mọi người hướng đến đời sống cao thượng. Vì vậy mà công đức xây dựng, cúng dường đất đai hay tu sửa chùa tháp là vô lượng vô biên và ngày đêm luôn tăng trưởng. 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bầu trời, cây và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm, bầu trời, thực vật và ngoài trời

Tất cả mộ phần của gia tộc họ Phan đều được quy tập vào trong khu Tháp mộ tại chùa Phú Thọ. 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

Phật tử tu tập rất thường xuyên và tinh tấn tại chùa Phú Thọ

 

Quảng Tiến

 

Lên đầu trang