GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Tịnh xá Ngọc Định tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022

“Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ công Cha dưỡng dục,

Mùa báo hiếu bùi ngùi nhớ Mẹ đức cù lao.”

 

 

Để tưởng niệm ân đức sinh thành dưỡng dục của cha và mẹ, sáng ngày 04/08/2022 (nhằm ngày 07/07 Nhâm Dần), Tịnh xá Ngọc Định tọa lạc tại tổ 2, khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh dưới sự chứng minh của chư Tôn thiền đức Tăng Ni cùng với sự tham dự của hàng trăm Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Quang lâm chứng minh tham dự có: HT. Giác Trí, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng Ban GDTN Giáo đoàn III; NT. TN. Hiệp Liên, Phó Phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Gia Lai, Trưởng Ban quản sự Ni giới giáo đoàn III; NT. TN. Liên Liên, Giáo phẩm Ni giới HPKS và sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni các miền Tịnh xá.

NS TN. Thanh Liên trụ trì Tịnh xá Ngọc Định đã phát biểu khai mạc buổi lễ: “... Ngày hội Vu lan chúng ta cùng nhau ôn lại tấm gương hiếu hạnh để phát khởi thiện tâm, nỗ lực tu tập, thực hành lời Phật dạy, hoàn thiện nhân cách và tích lũy công đức để hồi hướng cầu nguyện cho hương linh cửu huyền thất tổ đã quá vãng sanh về cõi lành, cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ....”.

Để bày tỏ tấm lòng tri ân của những người con hiếu đạo, trong không khí trang nghiêm và tràn đầy niềm xúc động, những bông hồng hiếu hạnh được các Phật tử lần lượt cài lên ngực chư Tôn thiền đức và thiện nam tín nữ Phật tử tham dự.

Từ nhiều năm trở lại đây, Lễ Vu lan không chỉ mang tính chất tôn giáo mà đã trở thành lễ hội văn hóa tình người. Một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng 7 âm lịch là lễ Vu lan Báo hiếu.

Tiếp theo là phần nghi thức, sau ba hồi chuông thỉnh lễ Phật, Hòa thượng chứng minh dâng hương bạch Phật. Toàn thể hội chúng hướng về Tôn giả Mục-kiền-liên, trong sự trang nghiêm, thành kính và cùng tụng bài kinh “Vu lan Báo hiếu”. 

Sau Lễ Vu lan là Lễ dâng Y Bát, Phật tử Thiện Tu đã dâng lời tác bạch và sau đó toàn thể hội chúng tụng bài kinh cúng dâng Y ca sa. Đoàn Phật tử dâng y nhiễu quanh chánh điện đảnh lễ dâng y và vật phẩm tứ sự, chư Tôn đức Tăng Ni hoan hỷ nạp thọ.

Sau lễ dâng Y bát là lễ cúng dường Trai tăng hồi hướng công đức kỳ siêu bạt độ. Trong giờ thuyết pháp Hòa thượng chứng minh đã ban đạo từ tới hàng thiện nam tín nữ Phật tử. “Là con người ai cũng phải biết ơn, nhớ ơn và đền ơn, nhất là đối với hai đấng sanh thành cha và mẹ. ....”

Vào lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày tại Giảng đường đã diễn ra Lễ Mừng Thọ cho các Phật tử nữ lớn tuổi.

Quang lâm chứng minh có ĐĐ. Giác Phước - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên (thị xã An Nhơn); NS. TN. Thanh Liên; NS. TN. Hoa Liên và các Phật tử đồng tham dự. Phật tử Ngọc Thiên đã đại diện cho những người con dâng lời tri ân đến hai đấng sanh thành cha và mẹ. “Những tình yêu thương cha mẹ dành cho chúng con vô bờ bến, nhờ ân đức của Sư phụ trụ trì Tịnh xá Ngọc Định tổ chức buổi lễ này mà chúng con mới được thổ lộ tâm  tình dành cho mẹ ở nơi tận đáy lòng. Con có cha Mẹ, như có được một đặc ân của cuộc sống này. Con có cha Mẹ, như có thiên thần mà tạo hóa đã ban tặng để sát cánh cùng con trong cuộc đời lắm nhiêu khê. Con có Cha Mẹ, như có một ông, bà tiên hiền lành bước ra từ khu vườn cổ tích, đến bên con và mang cho con những điều ngọt ngào, tốt lành nhất.”

Để muốn con ngày càng trưởng thành hơn, Phật tử Ngọc Giác đã đại diện cho các Mẹ, gửi lời nhắn nhủ tới các con, Mong các con ngày càng thương yêu nhau hơn, hòa thuận, kính trên nhường dưới. Đặc biệt là phải biết về chùa theo các Sư học giáo lý nhà Phật, để gieo những mầm giống thiện lành, để cho tâm ngày càng từ hòa hơn.

Cuối buổi lễ, ĐĐ. Giác Phước có đôi lời khuyến tấn và chúc lành đến các Phật tử.

Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2566 - DL.2022 đã diễn ra trang nghiêm và thành tựu viên mãn.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giác Phước-Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang