GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh họp định kỳ

Sáng nay, 9.7.2018 (26.5.Mậu Tuất), tại văn phòng Ban Trị sự tỉnh số 114 Tăng Bạt Hổ, Tp. Quy Nhơn, Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định có cuộc họp định kỳ để triển khai công tác Phật sự.

Cuộc họp dưới sự chủ trì của HT. Thích Nguyên Phước Ủy viên thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định.

Khai mạc cuộc họp, Hòa thượng phát biểu nêu các nội dung cần bàn để thực hiện gồm các Phật sự: lên kế hoạch thăm các trú xứ an cư trong tỉnh, lên kế hoạch thống kê Tăng Ni trong tỉnh và nghe báo cáo kết quả Hội nghị giao ban các tỉnh miền trung vừa qua.

Theo kế hoạch, Ban Trị sự đã phân công chư tôn đức trong Ban Thường trực thăm các trường hạ nhằm vấn an sức khỏe chư tôn đức tại các trú xứ an cư và động viên, sách tấn chư hành giả an cư trong ba tháng hạ theo luật định.

Năm nay trên toàn tỉnh có 12 trú xứ an cư kiết hạ, để việc thăm đạt hiệu quả tốt nhất, cuộc họp đã nhất trí thăm 2 trú xứ có số lượng Tăng Ni an cư đông nhất là Tu viện Nguyên Thiều và Cư xá Ni Trường TCPH Bình Định vào lúc 14g30 ngày Mồng 1. 6. Mậu Tuất (13.7.2018) tại Hội trường Trường TCPH Bình Định. Các trú xứ chùa Long Khánh, chùa Minh Tịnh, chùa Liên Hoa, chùa Hương Quang và chùa Long Phước thăm vào ngày Mồng 8. 6. Mậu Tuất (20.7.2018) và 05 Trú xứ còn lại là Tịnh xá Bửu Quang, chùa Thiên An, chùa Long Hòa, chùa Tịnh Quang và chùa Long Sơn thăm vào ngày Mồng 9.6. Mậu Tuất (21.7.2018). 

 

 

Về thống kê Tăng Ni, Ban Trị sự sẽ sớm gởi mẫu hướng dẫn về cho các Ban Trị sự huyện, thị xã, thành phố để triển khai họp và gởi đến các tự viện trên địa bàn thực hiện kê khai. Căn cứ vào bảng kê khai, các Ban Trị sự sẽ lập danh bộ Tăng Ni làm cơ sở quản lý và hỗ trợ Tăng Ni khi có Phật sự. Đồng thời, đây cũng là cơ sở dữ liệu để tiến đến làm thẻ thông tin số cho chư Tăng Ni trong tỉnh. Liên quan đến quản lý Tăng Ni, chư tôn đức cũng có ý kiến đề nghị nhập khẩu cho chư Tăng Ni cư trú tại các tự viện trong tỉnh để thuận tiện khi thuyên chuyển công tác hay sinh hoạt tại tự viện nhưng việc này chưa được thực hiện đồng bộ trong tỉnh do vướng mắc bên cơ quan quản lý hộ khẩu thuộc ngành công an.

Về kết quả Hội nghị giao ban, còn một số vướng mắc sẽ giải quyết trong thời gian tới như việc thuyên chuyển chưa đồng bộ giữa các tỉnh, đơn xin đi học và thọ giới đòi hỏi nhiều thủ tục rờm rà không cần thiết, việc công nhận cơ sở tôn giáo được giải quyết còn rất chậm.

Cuộc họp cũng nghe Đại đức Phó Ban thường trực Ban Trị sự báo cáo tiến trình chuẩn bị Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phật giáo và Văn học Bình Định-Thành tựu và giá trị” đang diễn ra như kế hoạch. Hội thảo nhận hơn 100 bài viết từ chư tôn đức và các nhà khoa học đến từ 30 viện, trường có tiếng trong và ngoài nước. Số lượng đại biểu tham dự Hội thảo là 500 cùng với gần 300 Tăng Ni sinh tại Trường Trung cấp Phật học Bình Định.

Được biết, Hội thảo sẽ diễn ra trong 3 ngày 03, 04, 05/8/2018 (nhằm ngày 20, 21, 22/6/ Mậu Tuất) tại Trường TCPH Bình Định, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Cuối cùng, Hòa thượng Trưởng ban đã tán dương tinh thần cuộc họp và mong chư tôn đức thực hiện các kế hoạch đả đề ra để cho Phật giáo tỉnh nhà ngày càng phát triển.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tin và ảnh: Thiện Hải

Ban TTTT PG Bình Định

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang