GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tổ đình Minh Tịnh: Trà đàm đêm xuân

Vào tối ngày 10/02 (nhằm mồng 5 tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại Tổ đình Minh Tịnh (Tp. Quy Nhơn) đã diễn ra đêm trà đàm với nội dung chia sẻ: quan điểm của Phật giáo về cúng sao giải hạn đầu năm

Sau khi được ĐĐ. Thích Hạnh Chơn, Trưởng Ban Thông Tin Truyền Thông GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Trị sự Tp. Quy Nhơn, trú trì Tổ đình Minh Tịnh hướng dẫn chư thiện tín Phật tử đảnh lễ Tam Bảo, bắt đầu chương trình trà đàm lắng đọng với những khúc thiền ca do đội văn nghệ Tổ đình Minh Tịnh trình bày.

Đại đức trú trì phát biểu khai mạc đã gửi lời chúc xuân tới quý Phật tử, chia sẻ về những tập tục ngày Tết cúng sao giải hạn đầu năm dưới góc nhìn và giáo lý của đạo Phật. Chúng ta phải tin sâu nhân quả, cố gắng làm lành, lánh dữ, tu nhân, tích đức thì quả tốt sẽ đến với mình, không nên tin vào một thần sao nào chiếu vào khiến mình may mắn hay bất hạnh. Vấn đề cúng sao giải hạn là tín ngưỡng lâu đời của người Trung Hoa và Việt Nam. Chư tổ đã phương tiện hướng cách cúng sao theo nghi thức Phật giáo tức là nghi thức cầu an qua việc tụng kinh tu tập, tạo phước....Nhờ nhân lành ấy để chuyển hoá các nghiệp xấu đã tạo ra và do đó quả lành sẽ đến. Người đệ tử Phật tin sâu nhân quả nên không hoang mang và lo sợ vì mê tín. Việc cúng sao giải hạn chỉ chỉ là tên gọi còn bản chất vẫn là cầu nguyện bình an. 

Hội chúng đã lần lượt chia sẻ ý kiến quanh đề tài này, giúp cho Phật tử hiểu rõ hơn và đúng với chánh Pháp. Đêm trà đàm còn có sự tham dự của ông Hồ Quang Thơm, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Định. Ông đã có những ý kiến rất ý nghĩa theo quan điểm nghiên cứu Phật giáo nói riêng. Theo đó, Ông nói về sự thực hành Phật giáo từ xưa và nay, trong đó tín ngưỡng là một phần không thể tách rời. Cúng sao là một loại hình tín ngưỡng lâu nay được tín đồ thực hành. Điều quan trọng là làm sao các chùa hướng hình thức ấy theo chánh pháp, theo giáo lý nhân quả thì sẽ có lợi ích cho cộng đồng tín đồ.

Toàn thể hội chúng đã thưởng thức thơm ngát của hương trà, không gian tinh khiết của mùa xuân và an lạc trong chánh Pháp. Chương trình trà đàm tại Tổ đình được tổ chức vào thứ bảy đầu tiên của tháng Giêng với sự tham gia rất đông của quý Phật tử. Các vấn đề nóng, những đề tài thiết thực luôn được đưa ra thảo luận, thực hành theo tinh thần “kiến hòa đồng giải”.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đêm

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Bích Hà và Vạn Tịnh, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bàn, hoa và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Kim Thanh, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, bàn, giày và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

Ông Hồ Quang Thơm, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bình Định cũng tham dự và chia sẻ với đại chúng

 

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi, thực vật, bàn, ngọn lửa và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm và ngoài trời

 

 

Quảng Tiến

Lên đầu trang