GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Trường TCPH Bình Định: Hội thi bích báo nhân ngày nhà giáo Việt Nam

Sáng chủ nhật, ngày 18-11-2018 (nhằm ngày 12/10/Mậu Tuất), trong không khí đón mừng ngày nhà giáo Việt Nam của hàng triệu học sinh trên khắp cả nước, Trường TCPH Bình Định hân hoan tổ chức Hội thi Bích báo nhằm tạo cơ hội cho Tăng Ni sinh thể hiện lòng biết ơn đối với chư Tôn đức trong Ban Giám hiệu, Ban Quản chúng, Ban Giáo thọ qua các tờ báo tường được trình bày trong hội thi.

Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Đồng Thành, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN Tỉnh Bình Định, Hiệu trưởng, Giáo thọ Trường TCPH Bình Định; ĐĐ. Thích Quảng Nhơn, Phó Hiệu trưởng kiêm Giáo thọ; ĐĐ. Thích Viên Chơn, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN Tỉnh Bình, Chánh Thư ký kiêm Giáo thọ Trường TCPH Bình Định; cùng chư Tôn đức Giáo thọ, Ban Quản chúng, Ban thủ thư viện, chư Tôn đức các tự viện lân cận, các tình nguyện viên và 274 Tăng Ni sinh khoá VIII của bản trường.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Đồng Thành nhắc lại: đây là truyền thống từ lâu của trường. Hội thi để cho Tăng Ni sinh thể hiện lòng tôn kính, tri ân bậc tôn sư; tạo tình huynh đệ khi học chung làm việc chung; và để Tăng Ni sinh thể hiện khả năng của mình trong tinh thần học tập.

Hội thi bích báo năm nay cũng có 16 tờ báo tường với 15 chủ đề được Tăng Ni sinh trình bày qua nhiều hình thức rất đẹp mắt và nội dung phong phú.

Sau phần khai mạc, 16 nhóm lần lượt thuyết trình tác phẩm của mình để Ban giám khảo đánh giá và hội chứng được hiểu rõ.

 1. Tờ Vượt lên chính mình nói về ước mơ và lý tưởng học tập là trí tuệ, về hoằng pháp, về sự chịu khó qua hình ảnh Tăng sĩ du hoá và cây tre quen thuộc.
 2. Tờ Đức hoá lưu phương nói về người lái đò đã truyền trao tri thức, đạo đức và hoa sen là hình ảnh minh hoạ cho đạo đức thanh cao.
 3. Tờ Thầm lặng nói về sự hy sinh thầm lặng của quý thầy cô vì đàn hậu học.
 4. Tờ Mật thọ tâm đăng nêu lên sự diệu dụng của năng lượng bên trong của các bậc thầy ảnh hưởng đến các đệ tử.
 5. Tờ Xuôi về nguồn cội nhấn mạnh người thầy là suối nguồn đem đến tri thức cho học trò sống đạo đức yêu thương.
 6. Tờ Chuyến đò tri ân bày tỏ tấm lòng tri ân của học trò đối với bậc thầy đã truyền trao kiến thức giúp vượt qua khó nghèo và tối tăm bất thiện.
 7. Tờ Trăng hương tích biểu trưng cho trí tuệ, chân lý và nhờ trí tuệ giúp hành giả vượt qua sông thái ái, vô minh đến niết bàn an lạc.
 8. Tờ Suối nguồn là nhắc lại sự thực hành lục hoà sẽ đưa hoà thuận, yêu thương trong đại chúng.
 9. Tờ Thuyền tuệ là hình chiếc thuyền với 5 cánh là niệm ân đạo chí thành. Nhờ nhớ ân, tri ân, tu đạo, có chí nguyện và sống tình thầy trò huynh đệ nên con thuyền vững vàng lướt sóng du phương.
 10. Tờ Tình yêu không biên giới nhấn mạnh lòng từ trải khắp muôn nơi đem lại hạnh phúc cho nhân loại.
 11. Tờ Thầm lặng 2 nói về sư hy sinh thầm lặng của quý thầy cô vì đàn hậu học.
 12. Tờ Giác nhấn mạnh giác ngộ là quá trình lâu dài và đầy sự kiên nhẫn.
 13. Tờ Say là một chủ đề phá cách nói về sự say mê học tu đưa đến an lạc đối lập với say rượu, say tình đưa đến khổ đau.
 14. Tờ Bến bình yên nêu lên ý nghĩa bình yên trong tâm và ngoại cảnh. Bậc thầy đã giúp học trò đi trên con đường bình yên.
 15. Tờ Niệm ân trình bày tấm lòng nhớ nghĩ đến những người đem đến cho chúng ta những điều tốt đẹp, đó là bốn ân.
 16. Tờ Hối nhân bất quyện nhấn mạnh công ơn thầy cô đã dành cả đời giáo dưỡng đàn hậu học không mệt mỏi.

Với nội dung phong phú, hình thức đẹp và đặc biệt là sự thuyết trình của các nhóm, hội thi trở nên rất sôi động và phấn khởi. Chư tôn đức và hội chúng có ấn tượng với những phần thuyết trình của Tăng Ni có phát âm rõ ràng, ngôn từ súc tích, dáng diệu phù hợp, nét mặt tươi vui…Có thể nói, đây là những gương mặt triển vọng cho sự nghiệp hoằng pháp trong tương lai.

Hội thi kết thúc với giải nhất thuộc về tờ Trăng hương tích, giải nhì cho tờ Thuyền tuệ, giải ba cho tờ Mật thọ tâm đăng, và giải khuyến khích cho các tờ còn lại.

Hội thi Bích báo kết thúc vào lúc 11h30 và sau đó là thọ trai, và cúng dường tịnh tài do TT Thích Tâm Minh, chùa Hoằng Pháp, Úc châu phát tâm.

Có thể nói, Hội thi bích báo của trường TCPH Bình Định là một dấu riêng của bản trường và đem lại nhiều ấn tượng cho Tăng Ni sinh và hội chúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TTTT PGBĐ

Lên đầu trang