GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

TRƯỜNG TCPH BÌNH ĐỊNH: HỘI TRẠI TẤT NIÊN XUÂN QUÝ MÃO CỦA TĂNG NI SINH KHOÁ IX

Từ lâu, Tết cổ truyền đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hoá của người Việt. Để khi mỗi độ Xuân về, trong tim những người con xa xứ lại mong chờ được trở về quê hương cùng sum vầy, đoàn tụ với gia đình, người thân.
TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH: HỘI TRẠI TẤT NIÊN XUÂN QUÝ MÃO CỦA TĂNG NI SINH KHOÁ IX
Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón chào một mùa Xuân mới, ngày 10/01/2023 ( nhằm ngày mồng 19 tháng Chạp năm Nhâm Dần), Ban Giám hiệu trường Trung Cấp Phật Học Bình Định đã tổ chức Hội trại Xuân trong khuôn viên Bổn trường.

Quang lâm chứng minh và tham dự cho buổi khai mạc sinh hoạt trại xuân có: Hoà Thượng Thích Minh Tuấn, Đệ Tam trú trì Tu viện Nguyên Thiều; TT. Thích Đồng Thành, Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; TT. Thích Quảng Nhơn, Ni sư Thích nữ Minh Tâm, đồng Phó Hiệu Trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định; TT. Thích Viên Chơn, Chánh Thư ký trường TCPH Bình Định; ĐĐ. Thích Đồng Kim, Chánh Văn phòng trường TCPH Bình Định; chư Tôn đức trong Ban Giám Hiệu, Ban Giáo thọ, Ban Quản chúng, Ban Thư viện; Cựu Tăng Ni sinh các khoá; gần 200 học Tăng học Ni khoá IX Trường TCPH Bình Định cùng chư Thiện tín Phật tử, quý quan khách gần xa.

Thông qua buổi khai mạc, toàn thể hội chúng cùng trang nghiêm, lắng động với lời phát biểu khai mạc và sách tấn từ Thượng Toạ Hiệu trưởng. Cùng phấn khởi khi được nhận những phong bao lì xì từ Ban giám hiệu nhà trường, Đại Đức Thích Vạn Thuận chùa Vân Sơn và Đại Đức Thích Thị Thuận chùa Tường Vân, từ chư tôn đức Giáo thọ sư và chư tôn đức trú trì các tự viện trong bản tỉnh. Được nghe những lời đạo từ của Hoà Thượng đệ Tam trú trì tu viện Nguyên Thiều.

Ngoài ra, các Tăng Ni sinh còn được giao lưu giữa các trại với nhau. Bốn trại xuân với các tên gọi: trại Chill Xuân, trại Tiếng Xuân, trại Cố Hương Vân và trại Gạo Cội. Mỗi trại là sự kết hợp của bốn tổ Tăng Ni cùng nhau lên ý tưởng và thiết kế. Các trại đều có nét độc đáo riêng biệt, là sự kết hợp hài hoà giữa nét truyền thống và hiện đại làm cho các trại toát lên nét vui tươi, tưng bừng ngày Tết nhưng cũng không kém phần cổ kính và trang nghiêm. Những gian hàng Buffet mang đậm chất Nguyên Thiều vừa chắc lòng những quan khách đường xa, vừa xuýt xoa hương vị ẩm thực 3 miền giờ đây tựa trung về mảnh đất miền Trung đầy nắng gió thân thương.
 
57


Trong chương trình văn nghệ “Tết xưa”, nhiều tiết mục văn nghệ cũng được các Tăng Ni sinh thể hiện trong buổi sinh hoạt trại xuân: nhạc phẩm đón xuân, con cò 2; tiểu phẩm “Táo quân” là nơi các Tăng Ni sinh được hoá thân thành các Táo tương ứng với các môn học để nhân đây gợi lại những điều đặc biệt nhất, nhớ nhất trong từng bộ môn cũng như là dấu ấn khó phai nhoà đọng lại trong Tăng Ni sinh khi kết thúc mỗi học phần. Sau những tiết mục văn nghệ, Thầy Hiệu Trưởng, Thầy Hiệu Phó và Quý Thầy Giáo thọ đã có những lời khen và nhận xét chân tình đến Tăng Ni sinh.

Buổi sinh hoạt tất niên cuối năm đã khép lại, ngày mai đây các Tăng Ni sinh sẽ trở về Bổn tự đón xuân cùng Thầy tổ, huynh đệ. Một mùa xuân, một năm nữa lại trôi qua cũng là mùa tất niên cuối cùng khi ngồi trên ghế nhà trường đối với các Tăng Ni sinh khoá IX. Chỉ còn vài tháng nữa các học Tăng học Ni sẽ trải qua kì thi tốt nghiệp, nên đây là một cơ hội để huynh đệ cùng nhau học tập, trao đổi kinh nghiệm, gắn kết tình huynh đệ khoá IX. Hi vọng rằng đây sẽ là những kỉ niệm đẹp với huynh đệ Tăng Ni sinh.

 

“Đi gặp mùa Xuân, bước kiện hành
Đi trong vô niệm với vô tranh
Đèn tâm soi chiếu vào nguyên thể
Diệu pháp Đông Tây ắt tự thành”.

    
Một mùa Xuân lại về, xin kính chúc chư Tôn đức đón một mùa Xuân hỷ lạc, thật nhiều sức khoẻ, Phật sự thành tựu viên mãn và toàn thể Tăng Ni sinh có một mùa xuân tràn đầy ý nghĩa và trọn vẹn bên Sư Phụ, bên chư huynh đệ.
Chiều cùng ngày, vào lúc 14h tại khách phòng của Bổn trường, Ban giám hiệu đã có cuộc họp mở rộng toàn ban để tổng kết những hoạt động trong năm vừa qua và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2023.

Hình ảnh ghi nhận trong buổi sinh hoạt cuối năm:
 
 
2


10


14


17

18


25

26


33


45

48

51

52

49
 
Trường TCPH Bình Định
Lên đầu trang