GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Trường Trung cấp Phật học Bình Định trang nghiêm tổ chức Lễ Tri ân kỷ niệm 30 năm thành lập 1992-2022

Vào lúc 18h30 ngày 29/08/2022 (nhằm mồng 3/08/ Nhâm Dần) nơi hội trường trường Trung Cấp Phật Học (TCPH) Bình Định - tu viện Nguyên Thiều, (thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) trang nghiêm diễn ra lễ tri ân kỷ niệm 30 năm thành lập trường TCPH Bình Định (1992-2022).
 
TRANG NGHIÊM LỄ KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG TRUNG CẤP PHẬT HỌC BÌNH ĐỊNH (1992-2022)

Chứng minh và tham dự có: HT. Thích Nguyên Phước, UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Nguyên Chơn, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, nguyên Hiệu trưởng trường TCPH Bình Định; HT. Thích Nguyên Huệ, chứng minh BTS GHPGVN huyện Tuy Phước, nguyên Phó hiệu trưởng, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định; HT. Thích Nguyên Khiết, chứng minh BTS GHPGVN huyện Tuy Phước, nguyên Quản chúng, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định; HT. Thích Minh Tuấn, trú trì tu viện Nguyên Thiều; HT. Thích Thị Quyên, nguyên Quản chúng trường TCPH Bình Định; TT. Thích Đồng Thành, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự, Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Định, Hiệu Trưởng trường TCPH Bình Định, Trưởng ban tổ chức; chư Tôn giáo phẩm, chư  vị Giáo thọ sư, chư Tôn đức Tăng Ni từ khoá I đến khoá IX, cùng quý Phật tử gần xa.
Thượng toạ Thích Đồng Thành thay mặt cho Ban Giám hiệu (BGH) nhà trường tuyên đọc diễn văn khai mạc và báo cáo kết quả hoạt động của nhà trường trong 30 năm qua. Theo báo cáo, từ cuối thập niên 50, Nguyên Thiều là một trung tâm giáo dục quan trọng của Phật Giáo tỉnh nhà, nên nơi đây lưu dấu sự nghiệp hành đạo của rất nhiều bậc cao Tăng thạc đức của Phật giáo Bình Định nói riêng và Phật Giáo Việt Nam nói chung. Từ năm 1975 đến 1992, suốt 18 năm dài việc giáo dục tại bổn trường bị gián đoạn bởi những biến động thời cuộc. Mãi đến 1992 cùng với sự hồi sinh của nền giáo dục Phật Giáo Việt Nam, trường Cơ Bản Phật Học Bình Định đã khai giảng khoá đầu tiên vào ngày 16 tháng 9 năm 1992 trong niềm hân hoan của chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử gần xa. Kể từ ngày khai giảng khoá I đến khoá IV, Hoà thượng hiệu trưởng Thượng Nguyên Hạ Chơn cùng chư Tôn đức nhà trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn thuở ban đầu để kiến thiết xây dựng và đặt nền móng vững chãi cho việc giáo dục của nhà trường. Đến khoá V, với cương vị là quyền  hiệu trưởng, cố Hoà thượng thượng Tịnh hạ Nhãn đã kế thừa vai trò lãnh đạo nhà trường cùng chư Tôn đức tổ chức giảng dạy, đạt được những thành tựu tốt đẹp. Kể từ khi khai giảng khoá VI năm 2011, chư Tôn đức tỉnh đã quyết định trao công tác giáo dục của nhà trường cho tân BGH vốn là Tăng Ni sinh khoá I của bản trường. Trong suốt 30 năm qua, được sự gia hộ của chư Phật và lịch đại Tổ sư, được sự yểm trợ của chư Tôn đức và quý Phật tử gần xa, sự giúp đỡ của các cấp Chính quyền, trường TCPH Bình Định đã thành tựu được những kết quả khả quan như:
- Nhà trường đã đào tạo tám khoá với 1339 vị tốt nghiệp. Hiện khoá IX có 200 vị đang tu học. Các Tăng Ni sinh của trường đã đạt được nhiều kết quả cao trong các kỳ thi tuyển vào các học viện, các trường đại học Phật giáo trong và ngoài nước. Nhiều thế hệ Tăng ni xuất thân từ mái trường này đang vun bồi phạm hạnh, tham gia các Phật sự từ Trung ương đến địa phương, trên nhiều lãnh vực, trong và ngoài nước. Nhiều vị tiếp tục chương trình nghiên cứu Phật học chuyên sâu với hơn 40 vị đã tốt nghiệp cấp hàm tiến sĩ, hàng trăm vị tốt nghiệp thạc sĩ và rất nhiều vị đang du học tại nhiều quốc gia khác nhau.
- Nhà  trường đã thực hiện khung chương trình đào tạo 3 năm với bộ giáo trình thống nhất của Ban Giáo dục Phật giáo Trung ương. Nhà trường được Ban Giáo dục Phật Giáo Trung ương xem là một trường điểm trong số các trường Trung cấp Phật học trên toàn quốc.
- Mỗi năm, Tăng Ni sinh đã tập trung an cư tại hai trú xứ Tăng và Ni tại tu viện Nguyên Thiều. Đây là những đạo tràng an cư lớn nhất và nghiêm tịnh trong bản tỉnh.
- Nhà trường luôn chú trọng sửa sang phòng ấp, nâng cấp hệ thống điện nước, xây mới nhiều hạn mục, chỉnh trang khuôn viên…
- Bên cạnh việc giảng dạy, sinh hoạt và tu học, nhà trường còn tổ chức các sinh hoạt thường niên như: lễ Phật thành đạo, biên soạn nội san Nguyên Thiều, đảnh lễ chư Tôn đức trong ngày đầu xuân, hội thi bích báo, khám bệnh định kỳ,…
Tiếp nối chương trình, Đại đức Thích Đồng Kỳ, Tổng Quản chúng, Giáo thọ sư nhà trường, Tăng sinh khoá I, đại diện Tăng Ni sinh các khoá dâng lời tưởng niệm lên chư vị tổ sư, chư Hoà thượng, Thượng toạ, quý Ni trưởng, quý Ni sư, các bậc đã dành trọn phần đời mình cho sự nghiệp giáo dục của Trường TCPH Bình Định, cho đạo pháp và dân tộc.
Thắp lên những ngọn nến hồng, xin dâng lên cúng dường Giác linh các bậc Tôn túc đã viên tịch, các Ngài một đời cống hiến cho hạnh nguyện đào tạo Tăng tài, để hôm nay bóng hình và thân xác đã in sâu vào từng kỷ niệm nơi mái trường này. Kính dâng lên ngọn ánh sáng tuệ giác, những ngọn đèn của sự tiếp nối và tương tục để mạng mạch Phật pháp trường tồn, lợi ích nhân thiên. Trước di ảnh, những ngọn nến được thắp lên như nhắc nhở rằng, y vàng trang nghiêm, phẩm hạnh thanh tịnh của hàng Tăng Ni sinh có được ngày hôm nay là nhờ vào ân đức cao cả của quý Ngài, những bậc Tôn sư khả kính.   
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT Thích Nguyên Phước đã tóm lược lịch sử xây dựng và phát triển của nhà trường, ôn lại những kỷ niệm vui buồn của thầy và trò trường TCPH Bình Định. Đồng thời, Hoà thượng cũng tán thán công đức của Thượng toạ Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức một buổi lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa để tri ân các bậc tiền bối hữu công, cơ hội để giao lưu, kết nối giữa các khoá, cũng là đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp phát triển nền giáo dục và đào tạo Tăng tài tại bản tỉnh.
Thượng toạ Thích Viên Chơn, Chánh Thư ký, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định phát biểu cảm tạ. Thượng toạ kính tri ân đến quý Tôn đức Hoà thượng nguyên là lãnh đạo, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định, chư tôn Hoà thượng quang lâm chứng minh buổi lễ; chư tôn Giáo phẩm BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho buổi lễ; chư tôn đức Tăng Ni là cựu Tăng Ni sinh các khoá không quản ngại đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan đã trở về tham dự; chư thiện tín Phật tử gần xa đã về yểm trợ cho buổi lễ.
Ban tổ chức còn nhận được những lẵng hoa tươi thắm, tịnh tài, tịnh vật, điện chúc mừng buổi lễ của chư Tôn đức, chư huynh đệ là cựu Tăng Ni sinh các khoá trong và ngoài nước. Các Tăng Ni tại hải ngoại đã hỷ cúng tịnh tài đến quý Hoà thượng chứng minh, đến chư Tôn đức trong BGH, BGT, BQC đang công tác tại bổn trường.
Buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường TCPH Bình Định đã thập phần viên mãn
và kết thúc lúc 20h00 cùng ngày.
Trước đó, vào lúc 16h30 khai mạc hội trại triển lãm hình ảnh sinh hoạt, thành tựu trong 30 năm qua của thầy trò trường TCPH Bình Định, sinh hoạt giao lưu giữa chư Tôn đức và Tăng ni các khoá.
Ngày 28/08/2022 (nhằm mồng 2/08/ Nhâm Dần) trên tinh thần nối kết - gặp gỡ - giao lưu giữa các khoá, nhà trường đã tổ chức giải bóng đá cúp Tứ Hùng “Nguyên Thiều Championship” với sự tham gia của bốn khoá: VI, VII, VIII, IX.

Hình ảnh ghi nhận trong buổi lễ:


hinh1

hinh2


hinh3
 

 
hinh4
Tăng Ni sinh các khoá đảnh lễ tưởng niệm cố Hoà Thượng Đệ Nhất Trú trì tu viện Nguyên Thiều

 


hinh5
 

  
hinh60
chư Tôn đức Tăng Ni sinh khoá II​​​
 
 
 
hinh61
 


hinh62
 


hinh63
 


hinh64
 


hinh6
 


hinh7
 


hinh8
 


hinh10
 


hinh11
 

 
hinh12
Chư Tôn đức Tăng Ni sinh khoá VI

 

hinh13

 

hinh14

 


hinh15
 


hinh16
 


hinh17
 


hinh18
 


hinh19
 

 
hinh20
Sinh hoạt trại khoá I

 


hinh21
 

 
hinh22
Khoá IX

 


hinh23
Tăng Ni sinh khoá VI chụp ảnh lưu niệm với BGH trường

 hinh24
 

 
hinh25
Tăng Ni sinh khoá VII chụp ảnh lưu niệm với BGH trường

 


hinh26
Chư Tôn đức Tăng Ni sinh khoá V 

 hinh27
 


hinh28
 


hinh29
 


hinh30
 


hinh31
 

 
hinh32
Thượng Toạ Thích Vạn Nhơn- Tăng sinh khoá I, điều phối chương trình buổi lễ

 hinh33
 


hinh34
 


hinh35
 


hinh36
 


hinh37
 


hinh38
 


hinh39
 


hinh40
 

 
hinh41
Đạo từ của Hoà Thượng chứng minh Thượng Nguyên Hạ Phước

 


hinh42
Tăng Ni sinh khoá VIII chụp ảnh lưu niệm với BGH trường

 


hinh43
Thượng Toạ Hiệu Trưởng đọc diễn văn khai mạc và báo cáo kết quả
hoạt động của nhà trường trong 30 năm qua

 hinh44
 


hinh65
 


hinh66
 


hinh67
 

hinh45

Tác giả bài viết: Tin: Pháp Tạng- Ảnh: Nhật Hiếu

Nguồn: phathocviennguyenthieu.vn

Lên đầu trang