GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

An Nhơn: Tịnh xá Ngọc Duyên trang nghiêm tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang và Cố Hòa thượng Giác Tần

Sáng ngày 18/10/2022 (nhằm ngày 23 tháng 9 năm Nhâm Dần), tiền tam nhật nhân ngày Khánh đản lần thứ 99 năm Đức Tổ sư Minh Đăng Quang thị hiện vào đời (26/09/Quý hợi 1923 - 26/09 Nhâm Dần 2022), Tịnh xá Ngọc Duyên long trọng tổ chức Đại lễ Mừng ngày Khánh đản Đức Tổ sư Minh Đăng Quang – Vị Tổ khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam. Nhân sự tùng sự theo lời chỉ dạy của Hòa thường Giác Tần lúc sanh tiền, hàng môn đồ đệ tử thiết lễ tưởng niệm lần thứ 4 cố Hòa thượng Giác Tần viên tịch trong ngày Đản sanh của Đức Tổ sư.

 

 

Quang lâm chứng minh và tham dự có: HT. Giác Trong - Giáo phẩm Hệ phái, Trị sự phó kiêm trưởng Ban Hoằng Pháp Giáo Đoàn III; TT. Giác Khiêm, Giáo phẩm Giáo đoàn V; ĐĐ. Giác Tri, Uỷ viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Ban Trị sự GHPGVN TP. Quy Nhơn; ĐĐ. Giác Tâm, Uỷ viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; NT. Thích nữ Liên Liên, Uỷ viên Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; NS. Thích nữ Hải Tuệ, Phó Ban Trị sự GHPGVN thị xã An Nhơn; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì, Trú xứ các Tự viện trong tỉnh; Và gần 300 quý Phật tử gần xa lâu năm của Tịnh xá Ngọc Duyên qua các thế hệ truyền thừa, Phật tử các đạo tràng, Tịnh xá, Tịnh thất trong và ngoài tỉnh tham dự.

 

 

Trước khi diễn ra buổi lễ, Hòa thượng Giác Trong, Tri sự phó Giáo đoàn đã hướng dẫn chư Tăng Ni trì bình khất thực ngang qua đoạn đường Hồng Lĩnh phường Đập Đá, để cho bà con bá tánh phát tâm gieo duyên bỏ bát cúng dường, kết duyên cùng với Tam Bảo.

“Người Khất sĩ nghĩa là người xin học

Xin nuôi thân bằng vật chất hữu tình

Học nuôi tâm là các pháp vô hình

Lẽ xin học sẽ viên minh toàn thiện…”

Sau đó chư Tôn đức Tăng Ni quang lâm Giảng đường cử hành lễ Khánh đản Đức Tổ sư Minh Đăng Quang lần thứ 99 năm và lần thứ 4 cố Hòa thượng Giác Tần viên tịch. Buổi lễ được diễn ra trang nghiêm và thành kính, chư Tôn đức và quý Phật tử, để tâm thành đem ngọn đèn chân lý Đại quang minh thắp sáng, cúng dường lên Đức Tổ sư Minh Đăng Quang, cũng để soi sáng trong tâm hồn của những người con Khất sĩ. Để hiểu rõ hơn về cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Tổ sư, Đại đức Giác Tri cung tuyên lược sử của Đức Tổ Sư. Cũng ngày này 99 năm về trước, vào ngày 26 tháng 9 năm Quý Hợi (1923), là sự xuất hiện của hài nhi Nguyễn Thành Đạt để rồi sau này trở thành một bậc xuất trần thượng sĩ, trở thành vị Tổ Khai Sáng Hệ Phái Khất sĩ, Pháp hiệu là Minh Đăng Quang. Sự xuất hiện của Đức Tổ Sư trên thế gian này đã đem đến niềm hạnh phúc và sự an lạc cho số đông Tăng, Ni, Phật tử cũng như những ai có duyên được hạnh ngộ với Ngài.

Diễn cảnh ngày 26 tháng 9 năm ấy là niềm hạnh phúc, vui mừng hòa lẫn trong niềm cảm xúc yêu thương của thân phụ, thân mẫu cùng với những người thân đối với sự xuất hiện của Ngài. Và ngày 26 tháng 9 năm nay là niềm hoan hỷ hòa lẫn niềm tôn kính đối với người dẫn đường chỉ lối cho vạn dân bá tánh được thấm nhuần đạo lý giác ngộ, giải thoát. Sự xuất hiện ngày ấy và cho đến bây giờ, Ngài đã để lại nhiều tấm gương quý báu cho hàng hậu thế noi gương hành đạo.

“Làng Phú Hậu, huyện Tam Bình – Vĩnh Long

Trời tháng chín lộng thu phong

Đêm hăm sáu, đạo trổ bông Ưu đàm

Nguyễn Thành Đạt, tính danh vàng.”

Tiếp theo đó, Đại đức Giác Tâm cung tuyên tiểu sử cố Hòa thượng Giác Tần. Theo tiểu sử, Cố Hoà thượng Giác Tần, thế danh Trần Văn Dần, sinh mùng 3 tháng 5 năm Canh Dần (1950), tại thôn Xuân Hoà, xã Hoà Kiến, ngoại ô thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Ngài là con trai thứ ba trong gia đình hai trai, hai gái. Thân phụ của Ngài là cụ ông Trần Quyển, và thân mẫu là cụ bà Lê Thị Dĩ. Thế rồi, nhân duyên với Tam Bảo nơi Ngài cũng đến lúc chín muồi:

“Từ ngày thiên mộng báo điềm,

Lòng này đã quyết, đảo điên mặc đời.

Chắp hai tay lạy Phật Trời,

Cho con phát nguyện sống đời ly gia.”

Ngày 29 tháng 3 năm 1968, tại Tịnh xá Ngọc Tòng, Lương Sơn, Nha Trang, Khánh Hoà, Ngài được Đức Thầy Giác An xuống tóc chính thức bước vào nhà đạo, có pháp danh Huệ Học. Năm 1970, vào ngày Rằm tháng Bảy, trong Lễ Tự tứ - Vu lan bồn diễn ra ở Tịnh xá Ngọc Bảo (Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận), Ngài được Đức Thầy truyền giới Sa-di và ban pháp danh Giác Tần.  Rằm tháng 7 năm 1974, tại Tịnh xá Ngọc Hoà (Nhơn Lý, Quy Nhơn, Bình Định), Ngài được Hoà thượng Giác Dũng đỡ đầu và Trưởng lão Giác Phải truyền giới Cụ túc. Ngài nhận lãnh Y Bát và thực hiện sứ mệnh của một hành giả Khất sĩ thượng cầu hạ hoá từ đây… vào lúc 20 giờ 10 phút ngày mùng 3 tháng Giêng năm Mậu Tuất (nhằm 18/2/2018), Ngài đã thâu thần thị tịch, trụ thế: 69 năm, hạ lạp: 44 năm. Pháp danh của Ngài quả thật ứng hợp với câu:

“GIÁC NGỘ HUYỄN TRẦN, TÂM BI LỚN, DANG TAY TẾ ĐỘ

TẦN VIÊN ĐẠI NGUYỆN, HỶ XẢ ĐẦY, ỨNG XỬ TỪ NGHIÊM”

 Để tri ân và báo ân công ơn giáo dưỡng của Hòa thượng ân sư, Đại đức Giác Phước, trụ trì Tịnh xá Ngọc Duyên là đệ tử kế thừa ngôi đạo tràng Tịnh xá, đối trước Giác linh đài, dâng lên lời cảm niệm tri ân “…Dẫu biết rằng đời là vô thường, các pháp hữu vi đều chịu luật vô thường biến đổi sanh diệt, nhưng là đệ tử làm sao chúng con không đau buồn khi vị tôn sư khả kính của chúng con đã vĩnh viễn đi xa về nơi thế giới Niết bàn tịnh tĩnh, để lại trong lòng chúng con và Phật tử nơi đây bao nhiêu nỗi niềm kính nhớ khôn nguôi. Thời gian vắng bóng ân sư đến nay đã trải qua bốn mùa đông giá lạnh, toàn thể môn đồ pháp quyến chúng con đã thực sự cảm nhận được thế nào là cảnh trò vắng thầy, con mất cha. Bốn năm qua cũng là khoảng thời gian bơ vơ cô quạnh nhất mà chúng con đã trải qua trong cuộc đời tu hành.

Ôi! Còn đâu nữa hình bóng hiền hòa mẫu mực.

Còn đâu nữa những lời sách tấn dạy dỗ nghiêm trang trực tính.

Còn đâu nữa những lần rầy la, đầy bao dung tha thứ mỗi khi chúng con lầm lỡ dại khờ.

Và còn đâu nữa những lời vàng ý ngọc trong Văn Cảnh Sách mà thầy thường dạy: “Phàm kẻ xuất gia: Tinh thần vượt bực, hình tướng khác đời, Phật dòng nối thạnh, ma chúng khiếp oai, trên đáp đền bốn đức, dưới cứu độ muôn loài….”

“Lời thầy vọng mãi nơi xa

Giúp con vượt thoát qua cơn khổ sầu”

Trong giờ phút thiêng liêng, toàn thể đại chúng lắng lòng, để tâm thanh tịnh, lắng nghe lời đạo từ của Hòa thượng chứng minh, những ý pháp của Hòa thượng như đang tưới tẩm trong tâm hồn của Tăng Ni và của quý Phật tử.

Cuối buổi lễ, quý Phật tử thiết Trai cúng dường lên mười phương chư Phật, cúng dường lên Đức Tổ sư và cúng dường lên Giác Linh Hòa thượng ân sư. Để hồi hướng phước lành cầu nguyện âm siêu, dương thới, thế giới hòa bình, nhân sanh an lạc.

Hình anh ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 Giác Phước/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang