GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Phú Thọ: Thiền trà hoa đăng mừng Đức Phật thành Đạo PL: 2562

"Đêm lặng thinh không chừng chìm sâu,

Màn tối khổ đau lẫn u sầu,

Chợt đâu chói sáng ba ngàn cõi,

Phật Đà thành đạo Giác Tuệ soi."

Cách đây hơn 2600 năm, vào ngày mồng 8/12 âm lịch dưới gốc cây bồ đề tại Bồ Đề Đạo Tràng (nay thuộc quận Gaya, Bihar, Ấn Độ) Thái tử Tất Đạt Đa đã phát đại nguyện, tham thiền nhập định trong 49 ngày để tìm con đường giải thoát. Và rồi khi ánh sao mai vừa ló dạng, Ngài đã vượt qua mọi sự tầm thường của thế gian, tất cả cám dỗ, ma vương quấy phá, thành tựu Chánh Đẳng Chánh Giác: Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Đấng từ phụ của mọi loài. 

Đêm nay, ngày mồng 7/12/ Mậu Tuất (ngày 12/01/2019) tại chùa Phú Thọ, P. Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn đã trang nghiêm diễn ra lễ hoa đăng, thiền trà mừng ngày Đức Phật thành Đạo. 

Quang lâm chứng minh: TT. Thích Đồng Trí, Giảng sư Học viện Phật Giáo Việt Nam Tp. Hồ Chí Minh; ĐĐ. Thích Thị Tấn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh Bình Định, trú trì chùa Phú Thọ, Tp. Quy Nhơn cùng chư Tăng tại bổn tự; và đông đảo thiện nam tín nữ, Đoàn sinh GĐPT Phú Thọ và thanh thiếu niên Phật tử tham dự.

Sau khi niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam Bảo, ĐĐ. Thích Thị Tấn chia sẻ về sự kiện vô cùng quan trọng của Phật giáo: Đức Phật thành Đạo. Tiếp đó quý Phật tử đã được chư Tôn thiền đức hướng dẫn ngồi thiền, các kiến thức về thiền trà: "chúng ta tập tôn trọng cho nhau bằng hạnh bố thí, trong khi uống trà đêm nay chúng ta thực hành hạnh bố thí rất cao, bố thí lời nói, bố thí cử chỉ, bố thí tôn trọng, bố thí ánh mắt, bố thí cái nhìn, bố thí mỉm cười và bố thí không hơn thua, .... Uống trà không phải thực dụng, uống cho đã khát, uống cho bỏ ghét, uống để hành hạ người khác, hay uống cho no hay uống cho khỏi cơn buồn ngủ, mà uống trà là cơ hội để thực hành hạnh bố thí cao nhất, khi thân tâm chúng ta đều có mặt ở đây. Hớp một ngụm nhỏ cảm nhận cái ngọt, cái đắng của trà đúng không? cuộc đời cũng như vậy đó quý vị, chỉ một con người mà họ cũng đem đến cho ta ngọt ngào, cũng đem đến cho ta nhiều chua chát. Sao bỏ được, chẳng lẽ lấy cái ngọt mà bỏ cái chua được không, nên mới nói uống trà là nghệ thuật sống."

Cả hội chúng đã cùng nhau chia sẻ kiến thức với những tâm tình, những câu hỏi được quý Thầy giải đáp, truyền trao kinh nghiệm sống. Trước khi khép lại buổi lễ, TT. Thích Đồng Trí có vài lời pháp nhũ về cuộc đời và giáo lý của Đấng Từ Phụ cho toàn thể hội chúng trong đêm vô cùng ý nghĩa này. 

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang khiêu vũ, đám cưới, đám đông, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Lang Nguyen và Thiện Châu Thich, mọi người đang ngồi, bàn, trẻ em và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: bàn

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng, mọi người trên sân khấu, mọi người đang ngồi, bàn, trong nhà và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: Thiện Châu Thich, đêm, ngọn lửa, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông, giày và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang khiêu vũ, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang khiêu vũ, đêm, đám đông và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi, bàn, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm, ngọn lửa và nến

 

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, bao gồm Thiện Châu Thich và Đại Dương Xanh, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

 

QUẢNG TIẾN

 

Lên đầu trang