GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Thiên An: Tuần lễ đón mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà

Với những hành giả tu học Phật pháp nói chung, hành giả tu tập pháp môn Tịnh độ nói riêng không ai xa lạ gì về cuộc đời tu tập tinh cần và hạnh nguyện độ tha rộng lớn của đức Phật A Di Đà.Với tinh thần tri ân sâu sắc của những người con Phật, từ ngày 8-23/12/2018 (nhằm ngày 02-17/11 Mậu Tuất) chùa Thiên An long trọng tổ chức tuần lễ kỷ niệm Đức Phật A Di Đà. Hàng trăm thiện nam tín nữ Phật tử ở khắp nơi đã trở về tham dự.

Bắt đầu tuần lễ, mùng 2 tháng 11, dưới sự hướng dẫn của  ĐĐ Thích Đồng Thành trú trì chùa Thiên An thiết lễ khai kinh Vô Lượng Thọ và cộng tu niệm Phật. Đặc biệt tối ngày 16 tháng 11 âm lịch Đại Đức trú trì có thời pháp thoại đến với hành giả đang hành trì Pháp Môn Tịnh Độ, Đại Đức nêu rõ công hạnh cao cả của  Đức Phật A Di Đà và Đức Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, khiến cho hành giả trong đạo tràng xây dựng niềm tin kiên cố đối với Pháp môn mình đang hành trì. Và ngày chính thức khóa lễ, ngày 17 âm lịch cùng với ngày Vía Đức Phật A Di Đà cũng là ngày Hiệp Kỵ gia đình Phật Tử thị xã An Nhơn, sáng 08 giờ Phật tử vân tập thiết lễ phóng sanh,  09 giờ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Trí Hải chứng minh Ban Trị sự Thị xã An Nhơn và Thượng tọa Thích Hồng Thiện phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Định kiêm Trưởng Ban Trị sự Phật Giáo thị xã An Nhơn đã thiết lễ Khai kinh bạch Phật cầu siêu chư hương linh gia đình Phật tử Thị xã An Nhơn. Cùng ngày chiều 14 giờ 30, Chư Tăng Bổn tự cùng Phật tử tụng trọn bộ Kinh Vô Lượng Thọ.

Đặc biệt trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, vào lúc 19 giờ, Phật tử đã tề tựu, thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ Hoa Đăng vía Phật A Di Đà. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, chư tôn đức từng bước an trú trong chính niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, lắng tâm để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ Đại đức Trú trì Thích Đồng Thành. Năng lượng chính niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng.

Tiếp đó sau phần tuyên bố lý do, cả đại chúng cùng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài tôn tượng Đức Từ Phụ A Di Đà để niêm hương bạch Phật, tụng kệ tán Phật, xưng lạy bốn mươi tám lời nguyện của Đức Phật A Di Đà, và Đại lễ được tiếp diễn với phần xưng tán Phật, phục nguyện, tam tự quy y.

Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng trang nghiêm thanh tịnh, Đại đức Trú trì đã tiếp nhận ngọn lửa thiêng từ Phật đài rồi ánh sáng ấy đã được truyền đến chư tôn thiền đức, và ánh sáng tuệ tri ấy đã được truyền đến hàng Phật tử, với những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, ánh sáng của chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp thành tâm dâng lên cúng dường mười Phương chư Phật.Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài để tĩnh tâm. Nghi lễ vừa xong, Đại đức Trú trì chia sẻ một bài Pháp thoại ngắn nhằm mục đích khuyến tấn đại chúng xây dựng cuộc sống tỉnh thức, đem lời Phật dạy áp dụng vời đời sống tu tập để mang lại nguồn an lạc, sự bình an, hạnh phúc cho mình và người, tịnh độ có mặt ngay tại nhân gian.

Kết thúc buổi lễ, cả một vùng đèn nến lung linh huyền diệu là những hình ảnh ấn tượng cuối cùng khép lại chương trình buổi lễ trong niềm hoan hỷ của mọi người.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng Ngữ

 

Lên đầu trang