GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Khánh Thành chùa Từ Hải, Tp. Quy Nhơn.

Ngày 23. 12. 2017 (06. 11. Đinh Dậu) vừa qua, chùa Từ Hải, phường Hải Cảng, Tp. Quy Nhơn đã long trọng tổ chức Lễ Khánh thành, Lễ Trai tăng cúng dường và Chẩn tế kỳ siêu bách tánh Chư Hương linh, cầu Quốc thái dân an, thiên môn hưng thịnh.

Quang lâm chứng minh, tham dự có : HT.Thích Nguyên Phước, Uv. Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định. HT.Thích Trí Giác, Chứng minh BTS.GHPGVN Tp. Quy Nhơn, HT.Thích Trí Hải, Chứng minh BTS.GHPGVN Tx. An Nhơn, TT.Thích Đồng Quả, P.Trưởng BTS kiêm Trưởng Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Thành phố Quy Nhơn, ĐĐ.Thích Hạnh Chơn, Trưởng Ban Thông tin TT tỉnh, P.Trưởng Ban Thường trực BTS. GHPGVN Tp. Quy Nhơn. Cùng đông đảo chư Tôn Thiền đức trú trì các Tự viện và Thiện tín Phật tử về tham dự.

Quan khách Chính quyền có ông Lê Minh Tuấn phó ban tổ chức tỉnh ủy Bình Định, ông Hồ Quang Thơm, Trưởng Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Bình Định, ông Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo – UBMTTQVN tỉnh Bình Định, ông Hồ Minh Đức, P.Trưởng Phòng Nội vụ Tp. Quy Nhơn, ông Trương Văn Cung, P.Trưởng Công an Tp. Quy Nhơn cùng quý lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đến tham dự tặng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc và chào mừng, Đại đức Thích Thị Hậu cho biết: Năm 2013 Đại đức được Ban Trị sự tỉnh bổ nhiệm trú trì chùa Từ Hải. Tuy diện tích chùa khiêm tốn nhưng đây là cơ sở văn hóa hướng dẫn đồng bào Phật tử địa phương hướng đến đời sống thuần lương đạo đức, là bóng mát tâm linh cho quần chúng nương tựa tinh thần, là chốn Thiền môn nghiêm tịnh cho chư Tăng an trú tu tập, tiến bước trên con đường giác ngộ giải thoát. Trước sự phát triển chung của Phật giáo tỉnh nhà và nhu cầu tín ngưỡng lễ bái, sinh hoạt tu tập của chư Thiện tín Phật tử ngày càng đông đảo nên dù diện tích nhỏ hẹp nhưng nhờ sự cố gắng vận dụng và linh hoạt trong thiết kế xây dựng nên cũng đủ để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và tu tập của Tăng, Tín đồ Phật tử. Sau 4 năm xây dựng nhờ sự phát tâm của Thiện tín Phật tử và các doanh nghiệp, doanh nhân đạo tâm nên công trình trung tu nay đã chính thức hoàn thiện. Đại đức Thành kính Tri ân, cảm niệm công đức và nguyện cầu Tam Bảo chứng minh gia hộ.

 Đại diện Thiện Tín Phật tử Từ Hải thành tâm dâng lời cảm tưởng chân thành về công ơn to lớn của Thầy Trú trì đã khó nhọc ngày đêm, vượt nắng thắng mưa để chùa được hoàn thành mỹ mãn đáp ứng nhu cầu lê bái và tu tập của Phật tử gần xa. Đặc biệt là Thầy đã tạo điều kiện cho Phật tử được góp phần nhỏ bé vào công đức cúng dường xây dựng chùa Từ Hải. Đáp lại thâm ân cao trọng của Thầy, Phật tử phát nguyện tu học tinh tấn và luôn kề vai sát cánh với Thầy để gìn giữ ngôi Tam Bảo chùa Từ Hải quang huy và trường tồn vĩnh cửu.

 Đại diện Chính quyền địa phương phát biểu chúc mừng Thầy Trú trì đã trùng tu hoàn thiện chùa Từ Hải theo kiến trúc truyền thống Phật giáo. góp phần giữ gìn những giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của nhân dân địa phương; đồng thời khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trên lĩnh vực tín ngưỡng, Tôn giáo. Ông rất phấn khởi và đánh giá cao tinh thần tích cực vì đạo vì đời của Chư Tăng và Phật tử chùa Từ Hải trong thời gian qua đã thực hiện tốt phương châm " Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội" tinh thần nầy cũng đồng nghĩa với việc Tất cả vì mục đích dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Đặc biệt là tạo điều kiện cho bà con Phật tử có nơi tu học ổn định nâng cao sự hiểu biết về giáo lý Phật pháp và pháp luật của nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo.

 HT.Thích Trí Giác, Chứng minh BTS.GHPGVN Thành phố Quy Nhơn là Bổn sư của Đại đức Trú trì vô cùng hoan hỷ và có lời huấn từ: Nhờ Tam Bảo gia hộ, sự ưu ái trợ duyên của Chư Tôn đức Tăng Ni, giúp đở của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự cúng dường của các Doanh nhân, Doanh nghiệp đạo tâm, thiện hữu tri thức và Phật tử gần xa mà công trình được thành tựu viên mãn. Đó là việc khó mà con đã làm nên, nay việc duy trì và phát triển ngôi chùa lại là việc càng khó. Thầy chúc con tinh tấn và dõng mãnh. Hòa thượng mong muốn quí Phật tử địa phương thường xuyên về chùa tụng kinh, lễ sám, tham gia các hoạt động Phật sự để ngôi chùa ngày một xương minh vững chải. đó là cách đáp ơn thầy tổ tốt nhất.

 Thay mặt Ban Thường trực BTS tỉnh, HT.Thích Nguyên Phước ban đạo từ tán dương công đức của Đại đức Trú trì, mặc dù mới được bổ nhiệm từ năm 2013 đến nay, trong điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, diện tích rất eo hẹp nhưng vẫn cố gắng trùng tu, nâng tầng với thiết kế thông thoáng để tạo được nhiều không gian sinh hoạt tu học và lễ bái. Với diện tích nhỏ nhưng hôm nay lại tổ chức được buổi lễ rất trang nghiêm với đầy đủ các nghi lễ truyền thống và đông đủ các thành phần quang lâm tham dự chúc mừng. Đó là sự thành công tốt đẹp nhất. Hòa thượng tri ân Quí Lãnh đạo Chính quyền các cấp đã quan tâm và dành nhiều ưu ái cho chùa Từ Hải, đặc biệt là Đại đức Trú trì. Hòa Thượng mong muốn: Bất cứ trong hoàn cảnh như thế nào nhưng sự tinh tấn công phu tu niệm và nghiêm trì giới luật để đạo lực và đạo hạnh của vị trú trì được tăng trưởng thì việc hoằng dương chánh pháp và giáo hóa chúng sanh mới thành tựu, mới duy trì và phát triển ngôi chùa vững mạnh. Ngoài ra cần phải mở các khóa tu niệm để tạo điều kiện cho Thiện tín Phật tử gần xa về tu tập nhằm tạo sinh khí cho ngôi chùa.

 Thay lời Đại đức Trú trì, Đại đức Thích Thị Thuận bày tỏ lòng thành kính tri ân và nguyện ghi nhớ lời sách tấn của Hòa thượng chứng minh và Hòa Thượng Bổn sư. Sau đó Đại đức Trú trì đón nhận hoa và tặng phẩm chúc mừng buổi lễ thành công tốt đẹp. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải

 

Lên đầu trang