GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư tổng kết Phật sự 2018

Chiều ngày 7-1, tại Văn phòng 2 TƯGH (thiền viện Quảng Đức, Q.3), Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã tổ chức Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2018 và thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2019.

H1.jpg
Toàn cảnh Hội nghị

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, Văn phòng 2 TƯGH đã chứng minh Hội nghị.

HT.Thích Thanh Hùng, UVTT HĐTS, Trưởng ban HDPT T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban HDPT T.Ư đã chủ trì Hội nghị với sự tham dự của 350 chư tôn đức Ban HDPT các tỉnh, thành và Phật tử đại diện các đạo tràng tu học tiêu biểu.

H3.jpg
HT.Thích Thanh Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Ngay sau phần nghi thức, giới thiệu đại biểu, HT.Thích Thanh Hùng đã đọc diễn văn khai mạc, chào mừng chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội, chư tôn đức Tăng Ni và đại biểu quang lâm tham dự Hội nghị.

Lời khai mạc cũng khẳng đinh, trong năm 2018, ngành HDPT cả nước đã thành tựu nhiều Phật sự đáng khích lệ với nội dung hoạt động phong phú, thu hút sự chú ý và tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng quần chúng nhân dân.

Dịp này, HT.Thích Thanh Hùng đã tán đương chư tôn đức, quý Phật tử các giới, đồng thời cảm ơn chính quyền, mặt trận các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi trong các hoạt động của ngành.

H2.jpg
Đại biểu dự Hội nghị tổng kết

Báo cáo tổng kết Phật sự năm 2018 được trình bày tại Hội nghị cho biết, đến nay hầu hết các tỉnh, thành đều đã thành lập Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong năm 2018, có 57/63 tỉnh thành cả nước tổ chức khóa tu mùa hè, hội trại, trại hè cho thanh thiếu nhi Phật tử, với tổng số hơn 14.000 em tham dự; Ban HDPT T.Ư kết hợp với Ban HDPT tỉnh Kon Tum tổ chức thành công khóa Bồi dưỡng và Khóa tu chuyên ngành khu vực miền Trung và Tây Nguyên, hơn 750 đại biểu và 1.500 Phật tử tham dự khóa tu; Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo tại Đồng Nai; nhiều tỉnh, thành đã tổ chức lễ cầu nguyện, tư vấn, tiếp sức mùa thi, Phân ban GĐPT tổ chức Hội nghị đại biểu Huynh trưởng GĐPT toàn quốc lần thứ 12, năm 2018 tại chùa Pháp Lâm (TP.Đà Nẵng) và thi kết thúc năm thứ hai bậc Lực tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ngoài ra, các thành viên Ban Hướng dẫn Phật tử, Phân ban Cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử T.Ư đã thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, vượt khó; tham gia công tác tổ chức Đại lễ Phật đản, lễ kỷ niệm 55 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và chư Thánh tử đạo; lễ tưởng niệm chư tôn đức Giáo phẩm, Tăng Ni viên tịch; lễ húy kỵ các huynh trưởng đã tạ thế, thăm viếng và hỗ trợ các huynh trưởng, đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn

Đến cuối năm 2018, toàn quốc có 3.539 đạo tràng Bát quan trai, tu thiền, niệm Phật, Pháp Hoa, Dược Sư, Đại Bi; 185 đơn vị tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, 107 lớp giáo lý với 624.457 Phật tử tham gia sinh hoạt tu học định kỳ; 393 đơn vị Hội quy (dành cho những Phật tử đã quy y Tam bảo, sinh hoạt tu học ở chùa các tỉnh, thành phía Bắc) và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàng Sám với hơn 3.000 Phật tử tham gia; 35 tỉnh, thành có Gia đình Phật tử sinh hoạt trong hệ thống GHPGVN, với 1.050 đơn vị, 9.792 huynh trưởng các cấp, 61.368 đoàn sinh các ngành; 32 câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử với 3.935 em tham gia sinh hoạt định kỳ.

H4.jpg
Ban Tôn giáo Chính phủ tặng lẵng hoa chúc mừng

Hội nghị cũng thông qua chương trình hoạt động Phật sự năm 2019 với 7 đề mục lớn gồm: tổ chức khóa bồi dưỡng, khóa tu chuyên ngành HDPT khu vực miền Đông, miền Tây, miền Bắc; tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hướng dẫn Phật tử người dân tộc khu vực Tây Nguyên; soạn thảo đề thi trắc nghiệm Hội thi giáo lý Phật tử cả nước; Hội thảo kiến thức và hành chánh Gia đình Phật tử; tổ chức hội trại thanh thiếu nhi toàn quốc và đêm hội trăng Rằm; tổ chức các lễ lớn của Phật giáo dành cho Phật tử hải ngoại; tổ chức Hội thi tìm hiểu giáo lý cho thanh thiếu nhi Phât tử phía Bắc.

Dịp này, Ban Thường trực HĐTS đã trao Băng Tuyên dương Công đức đến Ban HDPT T.Ư, các Phân ban, các Tiểu ban chuyên ngành thuộc Ban HDPT T.Ư và cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động ngành trong năm qua.

H7.jpg
HT.Thích Thiện Pháp trao bằng tuyên dương công đức của TƯGH

Ban đạo từ tại Hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn ghi nhận và tán thán những nỗ lực của toàn ngành khi đã tiếp nối và triển khai Phật sự khắp các miền trong cả nước, tạo nên sức bật mới. Hòa thượng Chủ tịch cho rằng, bằng sự đoàn kết, đổi mới và thống nhất, Ban HDPT T.Ư sẽ hoàn thành Phật sự đề ra trong năm 2019.

H8.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

H5.jpg
Phật tử tham dự hội nghị

Dịp này, nhiều lẵng hoa được gởi đến chúc mừng và hội nghị khép lại sau khi toàn thể đại biểu thông qua nghị quyết 6 điểm.

Bảo Thiên - Vũ Giang

(Giác Ngộ Online)

Lên đầu trang