GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Chùa Phú Thọ: Hoa đăng tri ân đấng sinh thành

“Cuộc đời này biết lấy gì con trả

Công mẹ cha nuôi dưỡng sinh thành

Bao vất vả mẹ cha dành nhận lấy

Để cho con được thấy ánh mặt trời.”

Đức Phật có dạy tội ác lớn nhất không gì bằng bất hiếu, điều thiện lớn nhất không gì bằng có hiếu. Tối hôm nay – ngày 14/7, dưới bầu trời đêm thanh bình tại khóa tu mùa hè chùa Phú Thọ, tất cả các em khóa sinh hướng về Cha Mẹ, một tình cảm thiêng liêng cao quý đối với đấng sanh thành, cầu nguyện qua những ánh đăng linh lung huyền diệu.

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Thiện Châu Thich, đêm và đám đông

 

Quang lâm chứng minh: ĐĐ. Thích Thị Tấn – Phó Trưởng Ban thường trực Ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh, trụ trì chùa Phú Thọ, Trưởng ban tổ chức; ĐĐ. Thích Đức Giáo, ĐĐ. Thích Thị Sự - Phó trưởng ban tổ chức cùng chư tôn đức Tăng Ni, chư thiện tín Phật tử và gần 200 em khóa sinh đồng tham dự cầu nguyện.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

 

Chư tôn thiền Đức đã tác pháp truyền đăng – ánh sáng trí tuệ từ ngôi Tam Bảo được hang sứ giả Như Lai truyền đến các em khóa sinh, cứ thế ánh sang trí tuệ cứ truyền đi, vùng sáng dần lan tỏa khắp nơi. Những ngọn nến này là ngọn nến tâm linh, là ánh sáng trí tuệ của chúng ta, nến truyền nến, tâm truyền tâm, ngọn nến này, ngọn nến biểu tượng của sự trí tuệ. Làm người hiện hữu trên cõi đời, ai trong tất cả chúng ta đều may mắn vì có cha và mẹ. Cha mẹ đã chắt chiu từng tháng, từng ngày, từng phút, từng giây, từ khi ta còn nằm trong thai nghén. Suốt đời dường như cha mẹ chỉ biết sống cho ta, lo lắng tất cả vì ta, người có thể đi sớm về trưa, dãi nắng dầm mưa, hay bằng rừng vượt suối, không có khổ đau nào mà người chưa từng trải. Quý Thầy giảng giải về công ơn như trời biển về cha mẹ, các bạn khóa sinh đã gây những lỗi lầm trong quá khứ chợt giật mình, thành tâm sám hối.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang đứng

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi, đêm, ngọn lửa, bàn và trong nhà

 

“Ba ơi, hai tiếng sao thân thương con muốn nói lắm nhưng giờ này thì chẳng thể nào nữa ba ơi! Cũng đã 11 năm, 3 tháng và 8 ngày con không được nói những điều ấy! Ba ơi, ngày con đi thi đại học con chỉ muốn được ba đi cùng con như các bạn cùng trang lứa nhưng cũng chẳng được …”

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đêm

 

“Con xin lỗi ba, ba đã vì con làm lụng vất, đã vì con đau đầu, suy nghĩ, lo lắng. Xin lỗi vì những lần con đua đòi vô bổ, xin lỗi vì những lần con ngỗ nghịch. Con xin lỗi mẹ và con cũng cảm ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau, vì mang thai con mẹ mới phát hiện căn bệnh ung thư gan quái ác đó để rồi mẹ rời xa con mãi mãi khi con chỉ vừa tròn mấy tháng tuổi. Con yêu ba mẹ nhiều lắm” - Những tâm sự của các bạn đã bộc bạch chân tình trước đại chúng, niềm xúc cảm ngay lúc này làm lay đọng các trái tim đang hiện diện.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi, mọi người đang khiêu vũ, đêm, ngọn lửa và trong nhà

 

Đại đức Trưởng Ban Tổ Chức đã hướng dẫn các bạn cách làm đền đáp báo hiếu nhất ngay lúc này theo lời Phật dạy. Những lời phát nguyện của các bạn khóa sinh được mười phương chư Phật, chư tôn thiền đức Tăng ni chứng giám và các bạn sẽ là người con ngoan hiếu thảo như cách mà quý Thầy dạy.

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Chùa Long Đa

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đêm và ngọn lửa

 

Trong hình ảnh có thể có: ngọn lửa, đêm và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, ngọn lửa, đêm và nến

 

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, BTC đã cung nghinh ĐĐ. Thích Nhuận Huệ - Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh Bình Định quang lâm thuyết giảng, truyền trao hành trang vào đời cho các bạn trẻ: ước mơ – khiêm nhẫn – từ bi – trí tuệ. Các bạn trẻ nên tránh ước mơ vị kỷ, hưởng thụ riêng mình, nên mang lý tưởng phụng sự cống hiến cho xã hội; Mọi hoàn cảnh, hành động trong cuộc sống phải nên khiêm nhẫn, lấy nghịch cảnh là thuận lợi; chúng ta trau dồi hạnh từ bi, nảy mầm trên đau khổ, khó khăn. Và đặc biệt là trí tuệ: Thế gian trí và xuất thế gian trí: trau dồi học tập kiến thức phổ thông, tu học theo lời Phật dạy vượt qua mọi khổ đau.

 

QUẢNG TIẾN

Lên đầu trang