GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hàng trăm ngàn du khách dự hội chùa Ông Núi

Ngày 11.3, nhằm ngày 24 tháng Giêng năm Mậu Tuất, hàng trăm ngàn du khách gần xa lại nô nức trẩy hội chùa Ông Núi (còn gọi là Linh Phong Thiền Tự) ở xã Cát Tiến, huyện Phù Cát để cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng…

Lễ hội năm nay rơi vào đúng ngày Chủ nhật nên thu hút rất đông du khách trong tỉnh và các tỉnh lân cận về tham dự. Lượng khách hành hương về chùa Ông Núi năm nay quá đông khiến chính quyền địa phương và Công an tỉnh Bình Định đã cắt cử lực lượng phân luồng giao thông trên tuyến quốc lộ 19B, tỉnh lộ 639 qua địa bàn xã Cát Tiến từ ngày 10.3 đến 12 giờ ngày 12.3.

Chùa Ông Núi có lịch sử hơn 300 năm với nhiều huyền thoại, cảnh quan thiên nhiên đẹp, được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia. Chùa tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung - đỉnh cao nhất của dãy núi Bà. Theo sách xưa chép lại, năm Nhâm Ngọ (1702), có một người tên gọi Lê Ban (tức thiền sư Tịnh Giác - Thiện Trì) đến núi này tu hành. Sư dựng một mái chùa bằng cỏ tranh, sống thanh bần trên núi, dùng vỏ cây làm quần áo. Dân trong vùng gọi sư là Mộc Y Sơn Ông (tức “ông núi mặc áo vỏ cây”). Do vậy, ngôi chùa này có tên là chùa Ông Núi. Sư mất năm Thái Đức thứ 8, đời vua Nguyễn Nhạc.

Vào ngày 24 - 25 tháng Giêng hằng năm, tại đây diễn ra Lễ hội chùa Ông Núi, chính là ngày giỗ của Hòa thượng Thích Trừng Tịnh, một trong những người có nhiều đóng góp cho sự phát triển của chùa.

Đặt biệt, năm nay số lượng người đến dự lễ chùa Ông Núi đông hơn mọi năm do gần chùa còn có tượng Phật ngồi được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay. Tượng phật này thuộc Dự án quần thể du lịch sinh thái và tâm linh tại chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009 và đang trong quá trình hoàn thiện. Pho tượng này cao 69 m, tọa lạc trên một tòa sen nằm ở lưng chừng núi, có độ cao 129 m so với mặt nước biển.

 

 

VĂN LƯU

Theo baobinhdinh.com.vn

Lên đầu trang