GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Đặc sắc văn hóa dân tộc bài chòi tại chùa Phú Thọ

Trong những ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, các tự viện đều trang trí không gian truyền thống của Tết Việt nhằm mục đích tuyên truyền giá trị nhân văn các phong tục của dân tộc như dựng nêu, tặng chữ thư pháp, nấu bánh chưng bánh tét ... Tại chùa Phú Thọ, phường Bùi Thị Xuân, Tp. Quy Nhơn đã có hình thức bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận là nghệ thuật bài chòi.

Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ Việt Nam (ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đà Nẵng) là một loại hình nghệ thuật đa dạng, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Nghệ thuật Bài chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa và giải trí trong cộng đồng làng xã. Các thành tố văn hóa nghệ thuật: thơ ca, âm nhạc, hội họa, ngôn ngữ, tập tục… trong Nghệ thuật Bài chòi được chuyển tải một cách giản dị, tự nhiên, tạo sức hấp dẫn với công chúng, trở thành sinh hoạt văn hóa thiết yếu và phổ biến khắp miền Trung. Vì thế mà sinh hoạt Bài chòi trở thành môi trường thực hành và sáng tạo nghệ thuật, đồng thời cũng là nơi bảo tồn vốn văn nghệ dân gian, phong cách trình diễn và các giá trị văn hóa vùng miền.

 

 

Nhằm nỗ lực bảo vệ và phát huy di sản của nhân loại, đưa đến gần gũi cho bà con nhân dân, Thượng Tọa Thích Thị Tấn, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo thành phố, Trưởng Ban Văn hóa Tp. Quy Nhơn, Trú trì chùa Phú Thọ đã thiết kế, tổ chức không gian xuân nghệ thuật bài chòi để các Phật tử, du khách, bà con nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ được trải nghiệm hình thức nghệ thuật bài chòi được các nghệ sĩ, Phật tử của chùa thực hiện. Bên cạnh đó chùa còn tặng chữ thư pháp do các nghệ nhân là Phật tử của chùa viết chữ.

Sau khi thực hiện tại chùa Phú Thọ, Thượng Tọa Thích Thị Tấn sẽ nghiên cứu phát triển các hình thức văn hóa Tết Việt, không gian Việt xưa đến các tự viện trong và ngoài thành phố nhằm để cho nhiều người, nhất là lớp trẻ được biết và phát huy các di sản văn hóa của dân tộc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

 

 

 

 

 

 

Không gian thư pháp tặng chữ đầu năm

 

Dựng nêu ngày Tết

Quảng Tiến/ Ban TTTT Tp. Quy Nhơn

 

Lên đầu trang