GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Hội trại Phật giáo – Sự hướng thiện tu học của tuổi trẻ Việt Nam

Năm 2019 là lần thứ 3, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam với những hoạt động ý nghĩa, nhân văn. Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca: ngày đức Phật Đản sanh, ngày đức Phật Thành đạo và ngày đức Phật nhập Niết bàn. Đại lễ này được Liên Hợp quốc ghi nhận và tổ chức cùng ngày trong mùa trăng tròn tháng Vesak hằng năm. Đó chính là nền văn hóa tâm linh, là ngày những người con Phật quay về chào mừng sự ra đời của đấng Cha lành trong bốn loại. Nhân sự kiện mang tầm quốc tế này cũng chính là dịp mà các quốc gia, vùng lãnh thổ cùng giao lưu về văn hóa, khẳng định tầm nhìn và sự phát triển của Phật giáo nói chung và của đất nước Việt Nam thân yêu nói riêng. Với cuộc sống năng động, hiện đại, Phật giáo thời 4.0 không còn là nơi dành cho độ tuổi trung niên, lão niên, mà đạo Phật giờ đây còn có sự góp mặt của đông đảo thế hệ trẻ – những mầm non tương lai của Phật giáo và đất nước.

 

Hiểu được vai trò trong việc nhập thế đem đạo vào đời, Hội trại Tuổi trẻ Phật giáo lần thứ 13, được tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, TP. Cần Thơ là nơi cho các bạn trẻ thỏa sức vui chơi, sinh hoạt lành mạnh, tu học hết mình, thể hiện nét đẹp của tuổi trẻ, là cánh tay nối dài cho Phật pháp mãi trường tồn. Tại đây, các bạn trẻ được học hỏi về giáo lý qua những thời thuyết giảng, tụng kinh, thiền hành, dùng cơm trong chánh niệm, đêm hoa đăng cầu nguyện … do quý Thầy cô trong Ban Tổ chức hướng dẫn, sẽ giúp các bạn phần nào hiểu thêm về giá trị sâu sắc của tình thương, sức mạnh đoàn kết đồng đội ….

 

 

Giữa những buồn vui của nhân thế, giữa cuộc sống hiện đại đầy đủ tiện nghi, nhìn các bạn trẻ tươi vui trong màu áo đồng phục giản dị, chân phương, khoác ba lô đến thiền viện tham gia Hội trại, học hỏi, tu tập, nét đẹp ấy thật tinh khôi, hòa ái làm sao! Hình ảnh các bạn trang nghiêm chắp tay xá chào quý Thầy Cô, các bạn đồng tu, rồi cùng nhau đọc lên những câu kinh, lời kệ, cùng bước đi khoan thai đón nắng sớm bình minh, cuộc sống bình yên, đơn giản mà hạnh phúc đến lạ thường. Tuổi trẻ của các bạn quá đẹp, quá ý nghĩa, quá nhân văn, đó cũng chính là niềm hy vọng, niềm tự hào cho quê hương và đạo pháp.

 

 

 

Điều đặc biệt nhất trong mùa hội trại lần này, là tất cả các bạn được tham dự nghi thức Tắm Phật, khi nhìn các bạn múc từng gáo nước trong lành, thanh tịnh tắm từ trên vai Phật, giây phút tĩnh lặng ấy, bụi trần dường như rơi rụng, các bạn cũng như được gột rửa nội tâm, để tìm lại tự tánh sáng ngời của mình. Đó chính là vẻ đẹp tâm hồn, những điều khó có thể tìm được ngoài cuộc sống hơn thua, huyên náo.

Bạn Mỹ Linh đã chia sẻ rằng “Em cảm thấy rất hạnh phúc khi tìm được cho mình một tôn giáo, một nơi nương tựa tâm linh vững chắc. Từ ngày đến với đạo Phật, em như tìm được cho mình một con đường sống hạnh phúc, tin nhân quả một cách sâu sắc hơn, học được cách chuyển hóa những muộn phiền, biết yêu thương và mở lòng đón nhận những được mất, bại thành trong cuộc đời.”

 

 

 

 

 

 

 

 

Chính những khóa tu mùa hè, những kỳ hội trại như vậy, đã giúp các bạn biết sống hướng thiện hơn, hoàn thiện nhân cách sống. Bởi đạo Phật không phải là đạo cầu xin, mà là đạo giúp mọi người biết sống đạo đức, trí tuệ, tỉnh thức, yêu thương và chia sẻ, những điều ấy, đã giúp giới trẻ như các bạn luôn thích tìm hiểu, tiếp cận và chuyển hóa ngay chính nội tâm của mình. Các bạn giờ đây, không chỉ là những người công dân giúp ích cho cuộc đời, mà còn là những thanh niên biết mở lòng, biết phụng sự, biết dấn thân vào các công tác xã hội, các chương trình thiện nguyện và mang giáo lý Phật đà đến với mọi người, như thắp lên ngọn đèn dầu lan tỏa yêu thương. Đó chính là nét đẹp về sự hướng thiện của tuổi trẻ Việt Nam, xứng đáng với một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình và đủ năng lực, đủ tự tin đi cùng với các nước bạn trên thế giới.

Hình ảnh các bạn trẻ vui tươi tham gia các sinh hoạt của Hội trại:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban Báo chí Hội trại

PSO

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang