GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khóa tu Sinh viên lần thứ 33 – Đầu Xuân Kỷ Hợi – 2019.

Hôm nay, ngày thứ 20/tháng Giêng vẫn còn trong mùa xuân Kỷ Hợi - 2019. Dưới ánh nắng xuân ấm áp, hương vị của ngày tết vẫn còn đọng nơi cửa thiền cùng với những bao lì xì mà trong đó là lời Phật dạy hay câu Kinh Pháp cú làm chuyển hóa lòng người nhân dịp mùa xuân. Mùa xuân là mùa khởi đầu một năm mới với những khát vọng của yêu thương và bình an khương thái, và đó cũng là ngày Ban Hoằng Pháp tỉnh và Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn khai Khóa tu Sinh viên lần thứ 33 – Chủ đề Khát vọng Mùa Xuân. Khóa tu diễn ra tại chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, với gần 80 khóa sinh tham dự.

Quang lâm chứng minh và điều phối khóa tu có: ĐĐ. Thích Quảng Duy, CM. Ban Hoằng Pháp tỉnh, Trú trì Tổ đình Long Khánh; ĐĐ. Thích Nhuận Huệ, Uv. Ban Hoằng Pháp Trung ương, Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; ĐĐ. Thích Đồng Hội, P.Trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng Pháp tỉnh, P.Ban Tổ chức; ĐĐ. Thích Hạnh Chơn, Uv. Ban TTTT Trung ương, Trưởng Ban TTTT tỉnh, P.Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh; ĐĐ. Thích Đồng Hảo, ĐĐ. Thích Quảng Công, ĐĐ. Thích Giác Sanh và ĐĐ. Thích Thị Hòa, đồng Thành viên Ban Hoằng Pháp tỉnh.

 

 

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Nhuận Huệ hoan hỷ chào đón các Khóa sinh đã về tham dự khóa tu đầu xuân với niềm hân hoan rạng rỡ và Đại đức nói về những thuận lợi của năm Kỷ Hợi vì chữ Kỷ là sung túc, đầy đủ và đó cũng là hy vọng của Đại đức về Khóa tu Sinh viên 2019 sẽ đông đảo và có thêm nhiều bạn mới về tu tập. Khát vọng mùa xuân vì năm mới được bắt đầu bằng mùa xuân, tuổi trẻ là tuổi thanh xuân nên ai ai cũng vui mừng đón xuân và ao ước mùa xuân cũng như tuổi thanh xuân cứ còn mãi mãi. Vui xuân là đón nhận và thưởng thức những vẻ đẹp tươi mát trong lành của thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng. Có thể nói mùa xuân là bản tình ca hòa điệu giữa thiên nhiên và con người, là thời điểm để mọi người trở về với quê hương cội nguồn. Mùa xuân là mùa của sự đoàn viên, sum vầy ấm no hạnh phúc. Trong Phật giáo, giờ phút giao thừa đón xuân cũng là lúc Lễ vía Đức Phật Di Lặc. Do đó ngày xuân đến chùa lễ Phật cầu nguyện bình an và nương theo những hạnh nguyện của Ngài để một năm được hoan hỷ. Khát vọng mùa xuân là khát vọng một lý tưởng sống tốt đẹp như mùa xuân, lý tưởng của chúng ta là lý tưởng của tuổi thanh xuân, là tu học và rèn luyện kỷ năng, sức khỏe để cống hiến cho tương lai của đất nước Việt Nam.

Quang lâm chứng minh khóa tu, ĐĐ. Thích Quảng Duy có lời giáo huấn: Hôm nay chúng ta về chùa tu tập là đi vào con đường chánh pháp để nuôi dưỡng và rèn luyện thân, tâm trong chánh niệm. Nếu thân và tâm của chúng ta được nuôi dưỡng trong chánh niệm thì chúng ta sẽ có một cuộc sống an lạc, hạnh phúc và con đường học hành của chúng ta sẽ tiến triển với những thành quả tốt đẹp. Nhân dịp mùa xuân là mùa mọi người thường mua vật phóng sanh để tạo phước và cầu nguyện bình an nên Đại đức chia sẻ thêm về tội và phước trong việc sát sanh và phóng sanh. Theo đó, Đại đức khuyên các khóa sinh cần hiểu đúng nghĩa lý của việc phóng sanh để mang lại sự sống bình an cho muôn loài, qua đó chúng ta mới thể hiện được lòng từ bi, cứu khổ, ban vui đúng chánh pháp.

Ý thức được lời giáo huấn của nhị vị Đại đức, các Khóa sinh đã thành kính niệm ân và phát nguyện tu tập tinh tấn, hành trì trang nghiêm các thời khóa tu tập trong ngày để đáp lại công ơn của chư Tôn đức.

Đến với chủ đề “Khát vọng Mùa Xuân”, Đại đức Thích Giác Sanh giảng: “Niên hữu tứ thời xuân vi thủ” Một năm có bốn mùa, khởi đầu là mùa xuân. Tiết xuân khơi dậy sức sống cho mọi loài để rồi vạn vật vươn lên dâng tặng toàn diện vẻ đẹp huy hoàng và sức sống sung mãn của mình cho thiên nhiên và con người; Cũng vậy, đời người khởi đầu là tuổi trẻ còn gọi là tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống, chúng ta cần nổ lực vươn lên học tập, rèn luyện sức khỏe, tinh thần, trí tuệ và kỷ năng thật tốt để xây dựng cho mình một tương lai tươi sáng và góp phần vào công cuộc đổi mới và phát triển đất nước Việt Nam thân yêu.

Chúng ta đang thưởng thức mùa Xuân với cây trổ hoa, nẩy mầm, sanh lộc và tất cả muông thú hướng về sự ấm áp của trời đất. Đó là mùa Xuân sanh diệt của thế gian, Xuân đến rồi Xuân đi, mọi thứ đều vô thường biến đổi. Chỉ còn lại mùa xuân trong thiền môn cùng với niềm vui Phật Pháp sẽ mãi thường còn và ngày một thăng hoa trên con đường tu tập, giác ngộ, giải thoát. Đó là mùa Xuân miên viễn mà tất cả những người con Phật chúng ta đang khát vọng.

Chương trình tu tập tiếp tục, toàn thể khóa sinh trang nghiêm tụng Kinh Phước Đức do ĐĐ. Thích Thị Hòa chủ lễ và sau đó là nghi thức thọ trai chánh niệm tại Tổ đình Long Khánh. Buổi chiều đạo tràng được ĐĐ. Thích Nhuận Huệ hướng dẫn thiền tập, ĐĐ. Thích Quảng Công điều phối chương trình sinh hoạt trò chơi và sau đó là thời khóa tham vấn Phật pháp.

Kết thúc khóa tu đầu năm, Ban Tổ chức tặng xâu chuỗi hạt đeo tay, ĐĐ. Thích Quảng Duy và ĐĐ. Thích Đồng Hội tặng mỗi em một bao lì xì nhân dịp mùa Xuân. Tất cả đạo tràng ai nấy đều vui như ngày tết, cùng chụp hình lưu niệm và hẹn gặp lại vào Khóa tu Sinh viên lần thứ 34 vào ngày Chủ nhật – 24.03.2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THIỆN HẢI

 

Lên đầu trang