GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Quy Nhơn: Lễ hằng thuận cho đôi ban trẻ tại chùa Tâm Ấn

Lễ Hằng Thuận là một nghi thức đặc biệt, dành riêng cho lễ cưới được tổ chức tại chùa với nhiều ý nghĩa thiết thực, cho các bạn trẻ bắt đầu bước vào ngưỡng cửa hôn nhân gia đình. “Hằng” là mãi mãi,  “Thuận” là hòa hợp, yêu thương cảm thông.  Tại buổi lễ cô dâu chú rể được đảnh lễ chư Phật, được chư Tăng Ni chứng minh hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng ngay nơi chánh điện. 

Trên tinh thần nhập thế, khơi nguồn tuệ giác trong đời sống, việc Phật tử tổ chức lễ Hằng thuận tại các chùa nhằm định hướng cho đôi vợ chồng trẻ một cuộc sống “tốt đời đẹp đạo” cũng như thuận lợi hơn trong việc tu nhơn học đạo.

Với ý nghĩa cao đẹp đó, hôm nay ngày 09 tháng 7 năm 2022 (nhằm ngày 11 tháng 6 năm Nhâm Dần), được sự đồng ý của 2 bên gia đình, sự hoan hỷ của Hoà thượng Ni Thiền Chủ, cùng Chư Tôn Đức Ni tại Tịnh nghiệp đạo tràng An Cư Kiết Hạ chùa Tâm Ấn, Lễ Hằng thuận cho hai Phật tử trẻ: Nguyễn Phạm Trung Trường, pháp danh Nhựt Thanh và Đỗ Thị Thảo, pháp danh Nhựt Hiếu, được trang nghiêm tổ chức tại chùa Chùa Tâm Ấn (58B Ngô Quyền, Phường Lê Lợi, Tp. Quy Nhơn, Bình Định).

Sau lời tác bạch, Chư Tôn Đức Ni chính thức quang lâm để chứng minh buổi lễ Hằng Thuận, thực hiện nghi thức niêm hương, đảnh lễ chư Phật, trì kinh chúc phúc cho đôi bạn trẻ. Kế tiếp, Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Quang, Phó Thường Trực Ban Trị sự GHPGVN, Trưởng PBNG tỉnh Bình Định, Viện Chủ Chùa Tâm Ấn, đã giảng về ý nghĩa đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân được ghi lại trong kinh Thiện Sinh (kinh Ca Thi La Việt), để bảo đảm cho đời sống của gia đình Phật tử được hạnh phúc bền vững. Đức Phật đã ân cần chỉ dạy:

Người chồng phải có năm bổn phận đối với người vợ: 

  1. Phải biết tôn trọng vợ
  2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
  3. Phải chung thủy, trung thành với vợ
  4. Phải tin tưởng giao tài sản tiền bạc cho vợ quản lý
  5. Phải sắm đồ nữ trang cho vợ một khi  có điều kiện 

Đồng thời đức Phật cũng đã dạy người vợ phải làm tròn năm bổn phận đối với người chồng:

  1. Phải luôn làm tròn bổn phận trong nhà
  2. Phải vui vẻ tử tế với quyến thuộc bên chồng
  3. Phải luôn chung thủy với chồng.
  4. Giữ gìn cẩn thận đồ trang sức và luôn coi sóc giữ gìn của cải đồ dùng trong nhà.
  5. Luôn siêng năng, không bao giờ trút tháo công việc cho người khác. 

Ý nghĩa cao đẹp của đôi nhẫn cưới cũng được Ni trưởng Viện Chủ giảng giải trước khi đôi tân lang, tân nương trao nhẫn dưới sự chứng minh của Tam Bảo. Điều này giúp đôi bạn trẻ hiểu rõ và trân trọng hơn ý nghĩa của hôn nhân gia đình, hiểu rằng gia đình là một viên gạch chất lượng, để xây dựng nên một xã hội tươi sáng. Do đó, vợ chồng phải có đời sống đạo đức và nếp sống văn hóa thì mới tạo nền móng vững chắc cho một gia đình văn hóa, lành mạnh, an vui hạnh phúc.

Sau đó, hai bạn trẻ, đảnh lễ Tam Bảo, cha mẹ và giao bái trước sự chứng minh của Chư Tôn Đức Ni và đại chúng. Đôi tân hôn đã dâng lời phát nguyện hôn nhân: “Nguyện giữ gìn ngũ giới, và tu 10 điều thiện trước ngôi Tam Bảo, nhằm xây dựng một đời sống gia đình hạnh phúc bền vững. Dây được xem là dấu ấn sinh động, vô cùng ý nghĩa trong ngày lễ cưới.

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm và ý nghĩa. Có thể nói, Lễ Hằng Thuận là cây cầu nối giữa đạo và đời, là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc và văn hóa tâm linh của Phật giáo, là nét đẹp văn hóa đặc thù của Phật giáo trong lĩnh vực hôn nhân gia đình đối với người Phật tử.

Xin chia sẻ một số hình ảnh.

 

 

 

 

 

 

 

Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang