GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tây Sơn: Lễ hằng thuận cho hai bạn trẻ Quang Nam và Quang Thông

Lễ Hằng thuận là nghi thức lễ cưới trong Phật giáo được tổ chức tại chùa cho đôi tân lang tân nương là Phật tử hoặc chưa phải là Phật tử nguyện nương ba ngôi Tam bảo sống đời đạo đức, xây dựng gia đình an vui bền vững theo lời Phật dạy.

 

Sáng ngày 25 tháng 02 năm 2023 (nhằm ngày mồng 6 tháng 2 năm Quý Mão). chùa Phước Sơn (thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tổ chức lễ hằng thuận cho đôi bạn trẻ Nguyễn Hoàng Việt pháp danh Quang Nam và Trần Anh Thư pháp Quang Thông.

 

 

Quang lâm chứng minh có Hoà thượng Thích Như Quang, chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Định và huyện Tây Sơn. Thượng toạ Thích Thanh Hiển,  UVTT. BTS GHPGVN tỉnh Bình Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tây Sơn, trụ trì chùa Phước Sơn chủ trì hôn lễ. Đại đức Thích Nhuận Hưng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký GHPGVN huyện; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong bản huyện. Đặc biệt là sự hiện diện của họ hàng hai bên và Tân lang, Tân nương.

Sau lời tác bạch cung thỉnh, Ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni lễ Tổ và quang lâm Đại hùng bảo điện để chứng minh và cử hành Lễ hằng thuận. Chư tôn đức niêm hương, trì tụng kinh chúc phúc, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, đất nước phồn vinh, quan viên hai họ an vui, đôi bạn trẻ trăm năm hạnh phúc.

Đặc biệt, trong lễ Hằng Thuận, đôi uyên ương được Hoà thượng chứng minh ban pháp nhũ nói về đạo lý vợ chồng, và giảng giải về ý nghĩa chiếc nhẫn cưới.

 

 

Tiếp theo, đôi bạn trẻ đã trao nhẫn cưới cho nhau trước sự chứng minh chúc phúc của chư tôn đức. Sau đó, đôi bạn lễ tạ Tam Bảo, tạ ơn cha mẹ và hành lễ với nhau tôn trọng sự bình đẳng. Trong không gian thiêng liêng, đôi bạn trẻ đã đối trước chư tôn đức đọc lời thệ nguyện kết hôn.

Cũng trong buổi lễ, Đại đức Thích Đồng Thành, UV BTS GHPGVN tỉnh kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp huyện, thừa sự chỉ dạy của Hoà thượng chứng minh có đôi lời về “Ý nghĩa của lễ hằng thuận”. Đại đức cho biết: “Hằng” là mãi mãi, trường tồn, “Thuận” có nghĩa là hòa thuận, đồng lòng cùng hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống. “Hằng thuận” là hai từ gộp lại để chỉ cái đẹp của đạo nghĩa vợ chồng. Đại đức nói thêm về Bổn phận và trách nhiệm đối với nhau, đối với gia đình bên chồng, bên vợ trên tinh thần kinh Thiện Sanh, kinh Sáu Phương. Vợ chồng cùng nguyện luôn giữ gìn ngũ giới, sống đời sống đạo đức, hòa thuận, nhường nhịn, tương kính nhau, cùng nhau làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình đối với ông bà, cha mẹ và con cái. Đồng thời, vợ chồng phải làm tròn nghĩa vụ của một công dân với quê hương, đất nước, thì đời sống mới thực sự an vui, hạnh phúc và luôn hướng đến con đường chánh thiện.

Người xưa có câu: “Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng”, đó là quy luật muôn đời của trời đất. Tuy nhiên, hạnh phúc lớn của gia đình quan viên hai họ và đôi bạn trẻ là được Thượng tọa Trú trì chùa Phước Sơn thuận ý và chủ trì hôn sự, để lễ cưới được diễn ra dưới mái chùa trang nghiêm, trong ánh hào quang từ diệu của đức Phật, được chư Tôn đức chứng minh hộ trì. Trong giây phút trang nghiêm, đôi tân lang tân nương không kiềm chế được niềm hạnh phúc dâng trào, chắp tay thành kính hướng về Đức Phật nguyện sống đời lành, xây dựng gia đình hạnh phúc trên tinh thần ý nghĩa “Hằng thuận” mà Đại đức đã chia sẻ.

Buổi lễ kết thúc sau khi toàn thể đại chúng hồi hướng chúc phúc cho hai đôi trẻ “trăm năm tình viên mãn, bạc đầu nghĩa phu thê“.

Hình ảnh ghi nhận

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Thức/Ban TT-TT PG Bình Định

Lên đầu trang