GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Tháng Giêng đi lễ chùa Ông Núi…

Ngày 11.3, tức 24 tháng Giêng, như thường lệ, chùa Ông Núi (tên chữ là Linh Phong thiền tự, ở thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) lại tưng bừng khai hội mùa lễ hội năm Mậu Tuất 2018, đón hàng ngàn du khách về hành hương, tham quan. Theo nhà chùa, đây là năm đáng nhớ của chùa Ông Núi, khi đón một lượng khách đông nhất từ trước đến nay.

Tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung, chùa Ông Núi thu hút du khách bởi nhiều câu chuyện huyền thoại về vị Mộc Y Sơn Ông và công lao chữa bệnh cho dân nghèo. Hơn nữa, với địa thế lưng tựa núi, mặt hướng ra biển, khuôn viên lại có nhiều hang sâu, chùa Ông Núi trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách thập phương.

Dung dị đời sống tâm linh

Đến với chùa Ông Núi vào dịp này, du khách không chỉ bái Phật, vãn cảnh mà còn được cùng nhau dùng bữa cơm chay thanh đạm để cầu bình an và sức khỏe. Năm nay nhà chùa chuẩn bị số lượng lớn thực phẩm chay gồm 5 tấn gạo, 7 tấn dưa cải, 3 tấn cải bắp, 2 tấn quả su... để phục vụ lượng du khách đông đảo từ ngày 23 đến 25 tháng Giêng. Dẫu số lượng du khách rất đông nhưng khu vực nhà ăn của nhà chùa không hề xô bồ mà diễn ra trong trật tự, gần gũi.

Thầy Thích Quảng Nghiêm, trụ trì Linh Phong thiền tự, chia sẻ, hàng năm chùa đón vài chục ngàn người, trong đó, thời gian gần đây, lượng khách từ các tỉnh như Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội... tăng lên đột biến. Lễ cúng của chùa sẽ diễn ra vào tối 24, ngày 25 tháng Giêng, năm nay trong lễ cúng nhà chùa có tổ chức múa lân - sư - rồng để thêm phần trang trọng.

Hơn một địa chỉ tâm linh

Chùa Ông Núi là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất Bình Định, được nhắc đến trong nhiều sử sách xưa. Với người ham hiểu biết, đến đây là trực tiếp đặt chân đến một địa chỉ tâm linh, một vùng địa linh. Với người ưa thích khám phá, thăm thú danh lam thắng cảnh, đây càng là địa chỉ du lịch không thể bỏ qua. Chùa đã tồn tại hơn 300 năm, nay với tượng Phật được tạo dáng trong tư thế ngồi mới khánh thành cuối năm 2017 càng thêm thu hút du khách.

Giữa chùa Ông Núi và tượng Phật mới xây dựng xong, có một con đường khá bằng phẳng thông nhau, qua - lại mất chừng 5 phút  đi bộ. Bạn có thể đến chùa hoặc tượng trước, rồi tham quan tiếp điểm kia. Đến đây, thắp những nén nhang dâng Phật và nguyện cầu điều phúc, điều lành, thong thả vãn cảnh chùa, tự thưởng cho mình những bức ảnh lưu niệm giữa một không gian non nước hữu tình, thật sự không ít cho một chuyến đi.

Tọa lạc giữa thiên nhiên, vị trí trên cao vốn dĩ đã cho chùa Ông Núi và toàn bộ không gian tượng Phật ngồi một cảm giác thoáng đãng, thư thái. Đã vậy, những hình ảnh đời thường mà chúng tôi vô tình bắt gặp, nghe được như càng góp thêm vẻ mộc mạc, bình yên cho nơi này.

Chùa Ông Núi tương truyền được xây dựng bởi nhà sư mặc áo vỏ cây, sống chan hòa, làm bạn cùng muông thú, cỏ cây đại ngàn, có lẽ hơn 300 năm sau vẫn ít nhiều giữ được những vẻ đẹp giản dị, chan hòa ấy.

SAO LY - THẢO KHUY

Theo baobinhdinh.com.vn

Lên đầu trang