GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Phật giáo Bình Định tổng kết Phật sự năm 2019 và hoạch định phương hướng hoạt động năm 2020.

Ngày 05.01.2020 (11.12. Kỷ Hợi) tại chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Phật sự năm 2019 và hoạch định phương hướng hoạt động năm 2020. Tham dự Hội nghị có chư Tôn Giáo phẩm, chư Tôn Thiền đức Tăng Ni và quý Phật tử thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các Ban, Phân ban trực thuộc Ban Trị sự tỉnh.

Hội nghị đã được sự chứng minh và chủ tọa của HT.Thích Nguyên Phước, Uv. Thường trực HĐTS.GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT.Thích Nguyên Chơn; HT.Thích Viên Đạt và HT.Thích Như Quang đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định.

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, trong nhà

 

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Nguyên Phước đã nêu lên một số thành quả Phật sự nổi bật của tỉnh nhà trong năm 2019 như: Triển khai Thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc PL. 2563 và thông bạch tổ chức An cư Kiết hạ PL.2563 của Hội đồng Trị sự GHPGVN đạt nhiều thành tựu to lớn; Triển khai công tác tổ chức Đại Giới Đàn Trí Hải – Bích Liên năm 2020 rất khả quan và tiến triển tốt, Hòa thượng cũng cho biết danh sách tấn phong Giáo phẩm của tỉnh Bình Định đã được Hội nghị thường niên kỳ 4 – Khóa VIII (2017 – 2022) HĐTS. GHPGVN chuẩn y. Hòa thượng mong muốn Hội nghị Tổng kết Phật sự hôm nay, chư Tôn đức nhiệt tình tham gia ý kiến đóng góp để bản báo cáo được hoàn chỉnh.

Theo đó ĐĐ.Thích Nhuận Trí, P.Trưởng Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Bình Định báo cáo tổng kết: Năm 2019, Ban Trị sư tỉnh đã tổ chức Lễ Kính mừng ngày Đản sanh của Đức Phật trang nghiêm, hoành tráng với các hoạt động như sau: Lễ Khai Kinh và Lễ tắm Phật, văn nghệ kính mừng ngày Đản sanh, diễu hành xe đạp hoa. Đặt biệt, năm nay BTS đã tổ chức thành công rực rỡ chương trình diễn hành xe hoa với số lượng trên 26 chiếc và được kênh Phật sự online truyền hình trực tuyến. Băng rôn, pano và cờ treo trên các tuyến đường nhiều hơn các năm trước tạo một không khí nô nức trong ngày Phật Đản tại tỉnh nhà.

Ban Hoằng pháp tỉnh đã tổ chức chương trình chấm điểm các vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà của Phật tử với sự tham gia trên 30 vườn Lâm Tỳ Ni, đặc biệt là đã tổ chức rất thành công buổi tọa đàm, với nội dung phong phú, có sức lan tỏa tốt và có sự truyền tải về nội dung của Đại lễ Phật đản Vesak 2019 đến với các Phật tử và các giới trong xã hội.

Ban Văn Hóa tỉnh cũng đã phát huy tốt năng lực của Ban đã tổ chức rất thành công buổi văn nghệ, đã mời các ca sĩ, nghệ sĩ đến từ Tp. HCM và tại tỉnh nhà để biểu diễn các tiết mục với các nội dung ca ngợi sự kiện Đản sanh của Đức Phật Thích Ca. BTS cũng đã liên hệ với Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Bình Định phát 2 phóng sự và 1 thời sự, liên hệ với Báo Bình Định đã đăng 2 bài báo để truyền tải và quảng bá Đại lễ Phật Đản vesak tại tỉnh nhà.

Sáng ngày 15/4 Ban Trị sự tỉnh tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ năm 2019 rất thành công, được chư Tôn đức Giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng Ni, Lãnh đạo các cấp chính quyền và trên 1000 Thiện tín Phật tử về tham dự Đại lễ.

Với chủ trương lấy tinh thần lục hòa cộng trụ, phát triển phẩm chất đạo hạnh, năng lực quản trị, từ đó làm căn bản để điều hành các công tác Phật sự. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức Khóa An cư Kiết hạ tập trung 10 ngày và khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trú trì. Đây là lần đầu tiên BTS tổ chức nhưng chất lượng nội dung bài giảng được đánh giá cao góp phần bồi dưỡng những kiến thức về luật tín ngưỡng tôn giáo và các quy định của nhà nước cũng như của Giáo hội. Đặc biệt là hội thảo của các Ban chuyên môn đã phát huy được năng lực và thế mạnh hiện hữu. Bên cạnh đó, Các ban cũng mạnh dạn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế trong công tác chuyên môn và điều hành nhân sự, để từ đó xây dựng một tổ chức ngày càng vững mạnh.

Hoạt động Tăng sự: Với sự nỗ lực tham mưu và làm việc với các cơ quan chức năng nên trong năm 2019, UBND tỉnh đã công nhận chùa Đại Phương Quảng và chùa Thiền Lâm là cơ sở tôn giáo. Họp xét và đề nghị Trung Ương Giáo hội Tấn phong Giáo phẩm cho chư Tôn đức Tăng Ni trong tỉnh bao gồm: Hòa Thượng 05 vị, Thượng Tọa 06 vị, Ni Sư 03 vị.

Thủ tục xin phép tổ chức Đại Giới đàn “Trí Hải - Bích Liên”, PL: 2564 - DL: 2020 đã được Hội đồng Trị sự, Ban Tăng sự Trung Ương và chính quyền địa phương chuẩn thuận.

Ban hành Quyết định Bổ nhiệm Trú trì 10 cơ sở; Thuyên chuyển Sinh hoạt Tôn giáo 09 trường hợp; Đăng ký Bổ nhiệm Trú trì 10 cơ sở; Tiếp nhận 04 vị Tăng Ni thuyên chuyển sinh hoạt tôn giáo về tại Bình Định; Xác nhận 08 cơ sở Tôn giáo xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Liên hệ Ban Tăng sự Trung Ương cấp 35 Giấy Chứng nhận Tăng Ni và 50 Chứng điệp Kiết hạ; Giới thiệu thọ Đại Giới Đàn Minh Thiện (Bình Dương) 42 vị, Đại giới đàn Trí Thủ (TT. Huế) 02 vị, Đại Giới Đàn Bồ Tát Quảng Đức (Khánh Hòa) 15 vị, Đại Giới đàn Diệu Tâm (Đồng Nai) 40 vị; Giới thiệu An cư Kiết hạ tại Tp. Hải Phòng 01 vị, Tp. Hồ Chí Minh 01 vị; Giới thiệu 08 cơ sở Tự viện trùng tu xây dựng; Giới thiệu 02 vị Đại đức đi thuyết giảng tại Mỹ. Năm 2019 toàn tỉnh có 12 trú xứ An cư Kiết hạ với tổng số hành giả An cư là 761 vị.

Phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Bình Định trong năm qua đã thưc hiện tốt các công tác quản lý Ni chúng và các công tác Phật sự khác; Công tác từ thiện xã hội là 1.852.550.000 đồng.

Ban Giáo dục Phật giáo: Trong năm qua, Ban Giáo dục Phật giáo đã chỉ đạo Trường Trung cấp Phật học Bình Định tổ chức lễ tổng kết năm học thứ 2 và khai giảng năm học thứ 3 cho 266 Tăng - Ni sinh đang theo học, trong đó 141 Tăng sinh và 125 Ni sinh. Xây dựng mới nhiều cơ sở vật chất

Ban Từ thiện Xã hội: Năm 2019, Ban TTXH GHPGVN tỉnh Bình Định đã họp triển khai các công tác từ thiện và vận động tài chánh các thành viên trong Ban TTXH để thực hiện các hoạt động từ thiện như: cứu trợ bão lụt, tặng nhà tình thương, thăm và tặng quà cho các trung tâm bảo trợ, các bệnh viện trong tỉnh, phát quà cho những hòan cảnh khó khăn nhân ngày Phật Đản… Tổng số tiền TTXH toàn tỉnh năm 2019 là: 7.026.050.000đ

Ban Văn hóa: Tham dự Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ dẫn chương trình Phật giáo và tọa đàm Nghệ thuật diễn thuyết trong lễ hội phật giáo được tổ chức tại tu viện Khánh An, Tp HCM.

Trong năm qua, Ban TTTT tỉnh đã nắm bắt kịp thời các họat động Phật sự tại các địa phương, nhằm đăng tải các tin tức nhanh nhất, đã đăng được hơn 395 tin trên các trang web và báo như Phatgiaobinhdinh.vn, báo giác ngộ, kênh Phật sự online… Tham dự khoá bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo, quản lý thông tin truyền thông Phật giáo toàn quốc năm 2019 do Ban Thông tin Truyền thông Trung Ương tổ chức tại tỉnh Long An.

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và bàn

 

 

Phướng hướng hoạt động năm 2020.

- Triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bình Định lần thứ VI.

- Tổ chức Đại Giới đàn “Trí Hải - Bích Liên” PL: 2564 - DL: 2020.

- Tổ chức Khóa An cư Kiết hạ tập trung.

- Xúc tiến việc xuất bản ấn phẩm Lịch sử Phật giáo Bình Định.

- Tăng sự: Hướng dẫn tổ chức và hỗ trợ các sinh hoạt như Bố tát định kỳ, Khóa An cư Kiết hạ, hỗ trợ Phân ban Ni giới trong các hoạt động Phật sự, quản lý, giáo dục Ni giới trong tỉnh, thống kê Tăng Ni trong toàn tỉnh.

- Ban Giáo dục Phật giáo: Cơ cấu nhân sự thành lập Ban chủ nhiệm của các lớp sơ cấp, trình Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh để sớm khai giảng và đi vào giảng dạy cho thế hệ Tăng – Ni mới xuất gia. Tiếp tục nghiên cứu đề án mở lớp Cao đẳng liên thông Học viện.

- Ban Hoằng pháp: Biên soạn giáo trình, giảng dạy, tổ chức thi cho các lớp giáo lý trong toàn tỉnh (có đề án riêng). Tổ chức Hội thi “Nghệ thuật diễn giảng” cho Tăng Ni trẻ trong toàn tỉnh. Xin UBND tỉnh và Ban quản trị trại giam Kim Sơn để vào thuyết giảng, hướng dẫn nghi thức hành thiền và tặng quà cho các tù nhân.

- Ban Hướng dẫn Phật tử: Tổ chức các Khóa tu một ngày an lạc, Bát quan trai, Tổ chức các kỳ trại huấn luyện Huynh Trưởng và Đoàn sinh. Tổ chức các kỳ trại truyền thống và chuyên môn, Khóa Bồi dưỡng hành chánh GĐPT toàn tỉnh; Tổ chức Tọa đàm một số giải pháp nâng cao hiệu quả sinh hoạt GĐPT hiện nay. Tổ chức xét cấp cho các Huynh Trưởng đủ điều kiện, mở các lớp giáo lý cho thanh thiếu niên Phật tử, tổ chức lễ Hằng thuận cho thanh niên Phật tử. Tổ chức các khóa tu dành cho thanh thiếu niên Phật tử.

Ban Từ thiện Xã hội: Tăng cường công tác cứu trợ nhân đạo; thiên tai bão lụt; hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây nhà tình thương, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam; Hội người khiếm thị; Người khuyết tật và các gia đình liệt sĩ; các thương bệnh binh, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn; cấp học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học. Củng cố, vận động và phát triển hệ thống bếp ăn tình thương tại các tự viện để phát thức ăn thường xuyên cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh.

- Ban Văn hóa: Tham mưu và đề xuất lên Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đề nghị các Tự viện trong tỉnh vận động Cư sĩ Phật tử không nên lạm dụng sắc phục của Tu sĩ, làm ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm, tốt đẹp của Tăng đoàn. Tiếp tục thực hiện việc soạn và xuất bản quyển Danh bạ các tự viện trong tỉnh

- Ban Thông tin Truyền thông: Tiếp tục phát huy tính năng động sáng tạo trong mọi họat động có liên quan đến truyền thông tại tỉnh nhà, tiếp cận kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả các sự kiện Phật sự diễn ra để đăng các bản tin nhanh nhất trên các trang web cũng như các tờ báo của Phật giáo.

Hội nghị được tiếp tục với phần vận động cúng dường tài chánh tổ chức Đại Giới Đàn Trí Hải – Bích Liên. Hội nghị đã nhận được sự cúng dường và vận động của HT. Thích Nguyên Phước, HT.Thích Nguyên Chơn, HT.Thích Viên Đạt và HT.Thích Như Quang nên các Ban Trị sự GHPGVN huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã chấp thuận với chỉ tiêu của Ban Trị sự tỉnh đưa ra là trên 400.000.000đ. Riêng cá nhân chư Tôn đức và Phật tử trong Hội nghị đã phát tâm cúng dường trên 500.000.000đ.

 

Trong hình ảnh có thể có: Người Qua Đường, đang ngồi và bàn

 

Chương trình Hội nghị kết thúc, Hòa thượng Trưởng Ban Trị sự đúc kết các nội dung đã được Hội nghị nhất trí, Hòa thượng tri ân công đức của chư Tôn Hòa thượng Chứng minh và tuyên bố bế mạc Hội nghị vào lúc 11g00 cùng ngày.

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Lê Ngọc, Thích Đồng Thành và Thích Quang Dũng, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Vạn Thuận, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Ngoa Van Son

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Nhuận Thành Thích Nữ, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang cười, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Người Qua Đường, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, bao gồm Người Qua Đường, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Thích Quảng Thức, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Thích Giác Phước, Nguyễn Đức Dũng và Thích Quảng Thức, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Hue Duc và Nhuận Thành Thích Nữ, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thích Đồng Thành, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, Thiiasao Nguyễn và Viên Chơn, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 13 người, bao gồm Người Qua Đường, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Vạn Thuận, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Người Qua Đường, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Viên Chơn, Chùa Minh Tịnh và Giác Ngộ, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Lai Nguyễn, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, Viên Chơn, Lai Nguyễn và Thích Đồng Thành, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Bác Lâm, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Bất Lão Ông và Chùa Minh Tịnh, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Thích Quảng Thức, Nhuận Thành Thích Nữ và Thích Đàm Mơ, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Nguyễn Đức Dũng, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Nguyễn Đức Minh, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Bất Lão Ông, Chùa Minh Tịnh và Vạn Thuận, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Khoi Nguyen Dinh và Thích Đàm Mơ, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, bao gồm Nguyễn Đức Dũng, Nhuận Thành Thích Nữ và Thích Đồng Thành, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, Thích Quảng Thức và Thích Đàm Mơ, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh, Thích Đồng Thành và Bác Lâm, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Thích Đàm Mơ, mọi người đang ngồi, mọi người đang ăn, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Vạn Thuận và Thích Đồng Thành, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, bao gồm Vạn Thuận, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Bất Lão Ông và Nhuận Thành Thích Nữ, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 10 người, bao gồm Nhuận Thành Thích Nữ, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, trong nhà và cận cảnh

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bàn và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Chùa Minh Tịnh và Huỳnh Đình Phương

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Vien Ngo, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 9 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Nguyễn Đức Dũng và Nhuận Thành Thích Nữ, trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 8 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

 

Trong hình ảnh có thể có: 6 người

 

Tin: Thiện Hải; Ảnh: Quảng Tiến

 

Lên đầu trang