GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Sơ lược lịch sử chùa Vân Sơn

Chùa Vân Sơn toạ lạc tại xóm Hội Vân, thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

 

Năm 1900, dân làng di dời đình Hương Hội ra phía Đông Bắc và xây dựng thành ngôi chùa nhỏ, đặt tên chùa Hội Linh để cầu nguyện âm siêu dương thới

Năm 1958, chư Phật tử cung thỉnh đức Hoà thượng huý thượng Như hạ Hòa, hiệu Tâm Ấn về tái thiết trùng tu chùa Hội Linh và đổi tên hiệu là chùa Vân Sơn cho đến ngày nay. Ngài hướng dẫn Phật tử tụng Kinh bái Sám và độ vị Phật tử giám tự xuất gia trung niên thọ Bồ Tát giới tu tập tại chùa.

Năm 1960, Ngài cử thầy Huệ Chơn về trụ trì chùa Vân Sơn, thầy rất giỏi về Nghi lễ Bình Định và chuyên trì tụng chú Phổ Am.

Năm 1963, thầy Huệ Chơn trở lại tổ đình Phổ Bảo để hầu Thầy (hoà thượng Bảo An) và ôn tầm chuyên sâu Nghi lễ.

Sau đó Ngài cử thầy Phước Hải với thầy Chúc Tự - (Đồng Tự hiệu Minh Hưng) về Vân Sơn làm giám tự.

Năm 1972, thầy Chúc Tự thọ Bồ tát giới và chính thức Trụ trì chùa Vân Sơn.

Thời kỳ này chùa rất hưng thịnh, nhờ có đức Khiêm ưu và Hạnh tu nên thầy Chúc Tự đã độ được rất nhiều chúng đệ tử xuất gia chúng xuất gia như: Đại đức Thích Vạn Tịnh, Đại đức Thích Vạn Phương, Đại đức Thích Vạn Thuận, Đại đức Thích Vạn Giáo .v.v và Phật tử tại gia...

Năm 2018, Đại đức Thích Vạn Tịnh Phó Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, Trưởng Ban Hoằng pháp huyện Tuy Phước kế thừa mạng mạch và cùng tăng chúng xây dựng ngôi bảo tự ngày một khang trang. Trên lộ trình mang sứ mệnh hành đạo độ chúng, Đại đức vun bồi Phật đạo cho giới trẻ bằng cả tâm huyết; thường xuyên tổ chức khóa tu Bát Quan Trai, Khóa trại hè, hội trại, hoạt động ý nghĩa… có sự tham gia đông đảo của tầng lớp giới trẻ đoàn sinh GĐPT và Thanh Thiếu niên.

Đến năm 2019, Đại đức thích Vạn Tịnh viên tịch. Để tiếp nối Phật sự chùa Vân Sơn, Đại đức Thích Vạn Thuận đảm nhận duy trì mạng mạch chốn tổ. Đặc biệt, những năm gần đây, Đại đức đã tổ chức an cư kiết hạ tại chùa Vân Sơn để cho chư tăng tại huyện về thúc liễm thân tâm trau dồi giới định tuệ. Đại đức còn tổ chức những khóa tu bát quan trai cho Phật tử, khóa tu cho giới trẻ, cũng như dân làng được tu tập học Phật. Nhất là vào các ngày lễ lớn như rằm tháng Tư, rằm tháng Tám, lễ, Tết, Đại đức hướng dẫn nam nữ trong làng và những người lớn tuổi thường đến chùa lễ Phật, những người dân quê hiền lành chất phác cùng với những lời cầu nguyện mùa màng tươi tốt, gia đạo bình yên, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Mái chùa Vân sơn đã trở thành một mái ấm tinh thần của cư dân cả làng, ai cũng đều có thể đến đấy thỉnh một tiếng chuông, thắp một nén hương lễ Phật, tìm thấy nơi đây sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn.

 

 

 

 

 

Quảng Ngộ/Ban TT-TT PG Bình Định

 

Lên đầu trang