GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Ban Hoằng pháp tỉnh Bình Định tham dự HTHP Miiền Trung và Tây Nguyên

Hội thảo Hoằng pháp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 do Ban Hoằng pháp TW phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra từ ngày 28-30/09 tại Tp. Nha Trang. Đoàn Phật giáo Bình Định, gồm 15 đại biểu, do TT. Thích Chúc Thọ, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Bình Định; ĐĐ. Thích Nhuận Huệ, Ủy viên Ban Hoằng Pháp Trung Ương, Trưởng Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bình Định dẫn đầu đã tham dự.
Chiều ngày 28/09 đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Thành tựu ngành hoằng pháp và tối ngày 28/09, Ban Tổ chức đã tiến hành cuộc họp trù bị cho các phiên khai mạc, hội thảo và bế mạc. 

 

 

 

 

 


Sáng 29-9, tại chùa Long Sơn, tỉnh Khánh Hòa, Hội thảo Hoằng pháp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 đã chính thức khai mạc. Lễ khai mạc được bắt đầu bằng nghi thức lễ Phật tại chùa Long Sơn, sau đó cung rước chư Tôn giáo phẩm và chư Tôn thiền đức quang lâm lễ trường.
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Văn phòng 2 TƯGH, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Ban Hoằng pháp và các ban ngành T.Ư; BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã quang lâm chứng minh buổi lễ.
Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Cao Ngọc Tâm, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Khánh Hòa; ông Nguyễn Mộng Giang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Hữu Dinh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa cùng hơn 400 đại biểu là chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên; quý học giả, nhà nghiên cứu đã đến dự lễ.
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhấn mạnh: “Sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0 ngày nay đã lan rộng trên toàn cầu, tác động trực tiếp đến đời sống của con người trên toàn hành tinh, trong đó có Việt Nam. Phật giáo không nằm ngoài vòng xoáy chung đó, Phật giáo ngày nay, cần ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ số vào việc quản lý hành chính Giáo hội và hoằng pháp để mang lại hiệu quả cao và thiết thực. Đồng thời phù hợp chung với xu thế phát triển của đất nước và của nhân loại. Tuy nhiên việc phát triển và ứng dụng như thế nào cần có sự thảo luận, đóng góp ý kiến của các nhà Hoằng pháp, các nhà nghiên cứu xã hội… Để Phật giáo được phát triển phù hợp với thời đại…”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Hội thảo đã nhận được 49 bài tham luận thuộc 3 nhóm chủ đề chính: Hoằng pháp trong thời đại công nghiệp 4.0; hoằng pháp với giới trẻ và hoằng pháp với vùng sâu, vùng xa. Có 7 tham luận được báo cáo trong phiên Khai mạc.
Chiều ngày 29-9, phiên Hội thảo tiếp tục diễn ra tại Hội trường khách sạn Đoàn An Điều Dưỡng.

Trong Hội thảo này, BHP tỉnh Bình Định đã đóng góp 4 bài tham luận: 1. Vài suy tư về hoằng pháp trong thời đại kỹ nghệ số của ĐĐ.TS. Thích Nhuận Huệ; 2. Truyền thông và hoằng pháp trong thời kỹ thuật số của ĐĐ.TS. Thích Hạnh Chơn; 3. Nguyên nhân gây thiếu cân bằng nhân sự hoằng pháp giữa đồng bằng và miền núi các tỉnh Trung bộ của ĐĐ.TS. Thích Đồng Lực; 4. Luật Tín ngưỡng & Tôn giáo – cơ hội và thách thức cho Phật giáo Việt Nam của ĐĐ. Thích Đồng Niệm.

 

 

 

 

 

 

Tối ngày 29-9, lúc 19 giờ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW đã quang lâm chùa Long Sơn thuyết giảng cho đông đảo thính chúng với chủ đề “Hoằng pháp trong thời đại mới”.


Sáng ngày 30-09, Hội thảo tiếp tục làm việc lúc 7 giờ 30 phút và 9 giờ 30 phút diễn ra phiên Bế mạc. Trong phiên Bế mạc, HT. Thích Bảo Nghiêm đã tóm kết với 4 ý như nhau: 1.Bồi dưỡng đội ngũ nhân lực có chuyên môn về kĩ năng hoằng pháp và sử dụng công nghệ; 2. Nâng cao nhận thức cho Tăng, Ni thấy rõ hiệu quả và yêu cầu mang tính tất yếu của ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp hoằng pháp thông qua nhiều hình thức; 3. Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng CNTT cho Tăng, Ni: Ban Hoằng pháp TW sẽ cử đoàn đến các tỉnh thành để tập huấn chia sẻ kinh nghiệm đến tất cả chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh; 4. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ và đẩy mạnh công tác hoằng pháp, truyền thông. Những đề xuất của 49 bài tham luận sẽ được đúc kết thành bản đúc kết và đưa vào nghị quyết, chương trình hoạt động của Ban Hoằng pháp.
Để đánh dấu sự thành công của hội thảo hoằng pháp 15 tỉnh thành khu vực miền Trung – Cao Nguyên HT. Thích bảo Nghiêm, HT. Thích Ngộ Tánh, HT. Thích Tấn Đạt đã lần lượt trao kỷ niệm chương hội thảo cho 15 tỉnh thành và các đơn vị tham gia hội thảo.
Phiên Bế mạc kết thúc lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày. Buổi chiều, Ban Tổ chức đã đưa Đại biểu tham quan Thiền viện Trúc Lâm và các điểm khác tại Vinpearl Land.

 

 

 

 

 

                                                                                                                          Minh Toàn tổng hợp

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang