GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

H. Phù Cát: TĐ Long Đức khai mạc khóa tu Bát Quan trai đầu năm Kỷ Hợi

Ngày 14/Giêng/Kỷ Hợi, Tổ đình Long Đức, huyện Phù Cát, đã trang nghiêm khai mạc khóa tu Bát Quan trai đầu năm Kỷ Hợi. Khóa tu đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Nhật Quang, Giáo phẩm Phật giáo Bình Định, Viện chủ Tổ đình Long Đức; và sự tổ chức, điều phối của ĐĐ. Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Giáo thọ Trường TCPH Bình Định, Trụ trì Tổ đình Long Đức.
Đúng 7 giờ 30 phút sáng, khóa tu đã chính thức khai mạc. HT.Thích Nhật Quang đã quang lâm Chánh điện truyền trao Bát quan trai giới cho gần 100 Phật tử giới chúng. Tiếp đó, các hành giả đã thọ trì kinh Người Áo Trắng và một bài kinh trong quyển Kinh Phật cho người tại gia. Buổi trưa, đạo tràng đã trang nghiêm cử hành nghi thức quá đường, ăn cơm trong chánh niệm, niệm Phật kinh hành, rồi chỉ tịnh.
Vào đầu giờ chiều, ĐĐ. Thích Nhuận Huệ quang lâm bảo điện thuyết giảng đề tài: “Xuân an lạc”. Theo đó, Đại đức lần lượt giảng ý nghĩa biểu tượng của năm Hợi, các đức tính ngoan hiền, vô tư, nhàn nhã của lợn. Đặc biệt, Đại đức đã giảng về ý nghĩa ngày vía đức Phật Di Lặc, ý nghĩa hình tượng của Ngài, từ đó, hướng thính chúng đến sự tu tập theo hạnh hỷ xả của Ngài:
Đại đỗ năng dung, dung nhất thiết thế gian nan dung chi sự
Hàm nhan vi tiếu, tiếu thế gian nan tiếu chi nhân”
Muốn có nụ cười an lạc như Phật Di Lặc, hành giả phải tập buông, bao dung, tha thứ. Để buông, bao dung, tha thứ được, hành giả phải có lòng từ bi. Để có lòng từ bi, hành giả phải quán sâu vào cuộc đời là khổ, vô thường tạm bợ, mọi thứ đều “rắp ráp”, giả hợp mà có. Khi thấy cuộc đời là giả rồi, hành giả sẽ nhận diện cái chơn thường, Phật tánh và hằng sống với nó thì sẽ cảm nhận được nguồn hạnh phúc. Và trong ý nghĩa đó, mùa xuân Di Lặc là mùa xuân an lạc miên viễn, bất diệt.
Sau thời pháp thoại, các hành giả được hướng dẫn thực hiện nghi thức Hồng danh sám hối và niệm Phật kinh hành.
Sau một ngày trải nghiệm niềm an lạc do tu tập, đến 17 giờ, các hành giả đã rời chùa, về lại tư gia nhưng vẫn tiếp tục thọ trì Bát quan giới cho đủ 24 giờ.
Được biết, mỗi năm Tổ đình Long Đức tổ chức 11 khóa tu Bát Quan trai vào ngày 14 Âm lịch và 11 khóa tu An lạc vào ngày 30 Âm lịch hằng tháng, trừ tháng Chạp.
Vài hình ảnh của khóa tu được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin: Minh Toàn; ảnh: Nhuận Thành, Nhuận Tích

Lên đầu trang