GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

H. Vân Canh: Thiêng liêng Đêm hoa đăng vía Phật A Di Đà tại chùa Pháp Âm

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Tin & ảnh: Minh Toàn


Tối 17.11.Mậu Tuất, chùa Pháp Âm, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh đã trang nghiêm tổ chức Đêm hội hoa đăng vía Phật A Di Đà.
Quang lâm chứng minh và tham dự có ĐĐ.Thích Nhuận Huệ - Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Giáo thọ sư trường TCPH Bình Định; ĐĐ. Thích Nhuận Thịnh - UV. Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Trụ trì chùa Pháp Âm; ĐĐ. Thích Thị Hòa - UV. Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Thư ký Ban TTTT GHPGVN tỉnh Bình Định, cùng chư Tăng và Phật tử, thiện tín xa gần tham dự.
Trong Diễn văn khai mạc, ĐĐ. Thích Nhuận Thịnh, Trưởng Ban Tổ chức, cho biết buổi lễ được tổ chức để những người con Phật, đặc biệt những hành giả tu theo pháp môn Tịnh Độ ôn lại những công hạnh của đức Phật A Di Đà, phát khởi tín tâm tu tập nhằm đạt đến giải thoát, vãng sanh Tây phương Cực Lạc; đồng thời, cầu nguyện thiền môn hưng thịnh, Phật pháp trường tồn, quốc thái, dân an.
Lái con thuyền Bát- nhã, đưa nhân loại về miền Tịnh độ
Cầm ngọn đuốc trên tay, giúp chúng sanh thoát cõi Ta-bà.
Giữa biển khổ mênh mông, thuyền Bát-nhã là phương tế độ
Trong sanh tử nghìn trùng, niệm Di Đà là cách qua sông.
Sau Diễn văn khai mạc, ĐĐ.Thích Nhuận Huệ đã thuyết giảng chủ đề: “Ý nghĩa Hoa đăng vía Phật A Di Đà”. Mở đầu, Đại đức giảng về sự tích Đức Phật A Di Đà cùng 48 Đại nguyện như được mô tả trong kinh Bi Hoa, kinh Quán Vô Lượng Thọ và sự thù thắng, trang nghiêm của cảnh giới Tây phương Cực Lạc như được mô tả trong kinh A Di Đà. Những Đại nguyện của Đức Phật Di Đà cũng chính là những điều lí tưởng để xây dựng một cõi Tịnh Độ tại nhân gian.
Sau đó, Đại đức trình bày phương pháp tu tập pháp môn Tịnh Độ qua 3 điều cốt lõi: Tín-Hạnh-Nguyện.
Đại đức cũng cho biết hoa đăng là ngọn đèn được thắp trong hoa, là một hình ảnh rất đẹp và thuần khiết trong những ngày lễ hội của Phật giáo. Hoa đăng lễ vía A Di Đà nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Phật A Di Đà, thắp lên ánh sáng trí tuệ xóa tan màn vô minh tăm tối. Mỗi ngọn đèn hoa đăng khi được thắp lên, mỗi người cầu nguyện vào đó một tâm niệm thiện lành, an lạc cho mình và cho mọi người, để cùng nhau xây dựng một đất nước tươi đẹp và phồn vinh, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại an lạc.
Mỗi vị một ngọn đèn cúng dường lên chư Phật nhắc nhở hành giả chuyển hóa mê tâm, chuyển hóa phiền não, trở về sự thanh tịnh ngay nơi nội tâm, hưởng cảnh giới Tịnh Độ ngay trong hiện tại.
Buổi lễ khép lại lúc 21 giờ 30 nhưng những ngọn nến lung linh, huyền diệu, như xóa tan mọi ranh giới, tạo ấn tượng thiêng liêng hòa cùng một nhịp đập thiêng liêng, thành kính hướng lên đức Phật như còn lan tỏa mãi trong tâm khảm những người tham dự đêm hội.
Dưới đây là một vài hình ảnh của đêm hội:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang