GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khóa tu Sinh viên chủ đề “Xây dựng tình huynh đệ”

Hôm nay ngày Chủ nhật 23.4.2017 (27.3. Đinh Dậu), tại chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, Ban Tổ chức đã hân hoan đón tiếp trên 100 nam nữ Sinh viên từ các trường Đại học và Cao đẳng trong Tp. Quy Nhơn về tham dự Khóa tu với chủ đề “Xây dựng tình huynh đệ”.

Quang lâm điều phối chương trình có: ĐĐ.Thích Quảng Duy, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu, ĐĐ.Thích Nhuận Huệ và ĐĐ. Thích Nhuận Nghĩa thành viên Ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc: Đại đức Thích Quảng Duy rất hoan hỷ vì ngày chủ nhật hôm nay các sinh viên về chùa tham dự khóa tu rất sớm và tổ chức sinh hoạt tập thể với những trò chơi trẻ trung, sôi động mang lại cho không khí khóa tu ngày càng vui tươi và tinh thần phấn khởi. Để khuyến tấn khóa sinh tu học, Đại đức nói về mạng sống của con người rất ngắn ngủi chỉ trong một hơi thở ra vào. Do đó chúng ta hãy thực tập sống đời sống như thế nào để có thể xây dựng tình huynh đệ, giúp nhau chuyển hóa những phiền não, khổ đau để tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày. Trong một đoàn thể hay một khóa tu hàng trăm người, nhưng trong ấy ai cũng có khả năng chấp nhận, tha thứ cho nhau, hóa giải những giận hờn, sân hận của nhau và đùm bọc lấy nhau, ai cũng có khả năng nuôi dưỡng lòng từ bi hỷ xả, thì đó là cách tốt nhất để xây dựng tình huynh đệ. Hãy thực tập quán niệm về hiện tại chúng ta đang làm gì và tương lai chúng ta đi về đâu, hãy tìm lại chính mình và làm chủ chính mình, đừng để một chút sân giận, si mê làm mất đi tình huynh đệ, phải học hỏi và thực tập cách hóa giải giận hờn để nối lại tình huynh đệ. Dù ở trong trường hợp, hoàn cảnh nào chúng ta phải sáng suốt kiểm soát được sự nóng giận, sân si, phải dừng lại và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh, vì cổ nhân có dạy: Chỉ cần một đóm lửa sân si sẽ đốt cháy cả một rừng công đức. Chúc các con tu tập an lạc và tinh tấn.

Sau nghi thức khai mạc, Đại đức Thích Nhuận Huệ quang lâm thuyết giảng chủ đề chính của khóa tu kỳ nầy là“Xây dựng tình huynh đệ”Bài giảng đã tôn vinh tình huynh đệ là cao quí, là năng lượng thiết yếu để giúp đời và độ người, là chất liệu tạo thành môi trường sống hòa hợp và an lạc. Muốn xây dựng tình huynh đệ giữa 2 người, nhiều người hay cộng đồng xã hội thì tự mỗi cá nhân phải bỏ “cái tôi” ích kỷ của mình để xây dựng “cái chúng ta” và ứng dụng giáo lý Tứ nhiếp pháp là bốn phương tiện để nhiếp phục, cảm hóa tâm lý của mọi người, đồng cam cộng khổ, san sẻ với mọi người bằng bốn phương pháp “Bố thí, Ái ngữ, Lợi hành và Đồng sự”. Có thể nói xây dựng tình huynh đệ là pháp môn để tu tập và thực hành ở tất cả mọi nơi và mọi lứa tuổi. Trong trường học chúng ta tu tập và thực hành pháp môn xây dựng tình huynh đệ giữa học sinh với nhau, đồng nghiệp trong cơ quan, công nhân trong xí nghiệp, nhà máy hay khóa sinh trong khóa tu.

Tu tập theo pháp môn xây dựng tình huynh đệ đích thực thì không có tính đố kỵ, kỳ thị và phân biệt. Hiểu và thực hành được như vậy thì chúng ta sẽ có rất nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Do đó, hằng ngày trong công phu tu tập, trong công tác hay học tập ở trường chúng ta phải luôn luôn nuôi dưỡng và chế tác tình huynh đệ với nhau. Nếu tình huynh đệ không được duy trì bền vững mỗi ngày đó là vì chúng ta chưa tu tập đúng pháp môn, chưa thật sự ứng dụng được pháp môn vào trong đời sống hàng ngày.

Cũng như các khóa tu trước, thời khóa vấn đáp buổi chiều luôn là sự kiện sôi nổi, háo hức của tất cả khóa sinh mà chư Tôn đức là người phải chịu tra tấn với những câu hỏi tuy ngây ngô nhưng hóc búa của các cô cậu sinh viên. Trên tinh thần chánh tri kiến và ứng dụng kiến thức Phật pháp, chư Tôn đức đã tuần tự giải đáp những thắc mắc của các em rất rõ ràng.

Để lưu dấu kỷ niệm, khóa tu lần nầy ngoài việc tặng Kinh sách Phật giáo để tham khảo, Ban Tổ chức còn tặng xâu chuổi để khích lệ tinh thần tu tập của các sinh viên. Và tiết mục hấp dẫn cuối cùng vẫn là chụp hình lưu niệm trước khi kết thúc Khóa tu.  

 Thiện Hải 

Lên đầu trang