GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

KHÓA TU SINH VIÊN CUỐI NĂM 2017

Ngày 31.12. 2017, Khóa tu Sinh viên lần thứ 27 cũng là khóa tu cuối năm 2017 đã diễn ra tại Giảng đường chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn. Khóa tu nhằm vào dịp nghỉ tết dương lịch nên các em sinh viên về quê rất nhiều, bên cạnh đó thời tiết lại mưa lạnh nên số lượng khóa sinh tham dự cũng hạn chế.

Quang lâm chứng minh, thuyết giảng và điều phối chương trình khóa tu có Đại Đức Thích Quảng Duy, CM. Ban Hoằng pháp tỉnh; Đại Đức Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; Đại Đức Thích Đồng Hội, Uv. Ban Trị sự tỉnh, P. Ban Hoằng pháp tỉnh; Đại Đức Thích Nhuận Nghĩa, Uv. Ban Trị sự tỉnh, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh và Đại Đức Thích Nhựt Phương, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Quảng Duy hoan hỷ chào đón và tán dương các khóa sinh đã gác lại những cuộc vui trong ngày nghỉ tết về tham dự khóa tu. Đây là sự siêng năng tinh tấn trong tu tập của các em, tinh thần nầy đã được Đại đức đánh giá cao. Trước thềm năm mới và thông qua chủ đề khóa tu kỳ này, Đại đức mong muốn các em hãy hóa giải những buồn, giận và bỏ lại những điều chưa tốt trong năm cũ để bước sang năm mới với những việc làm hữu ích cùng những niềm vui và hạnh phúc đích thực. Và hãy nhớ là luôn luôn nuôi dưỡng những giá trị thực và bỏ đi những ảo tưởng, dối gian trong cuộc đời này để quay về với thực tại của chính mình.

Gợi ý về chủ đề Giá trị của Thành Thật, ĐĐ.Thích Nhuận Huệ dẫn chứng những việc không thành thật trong cuộc sống hiện nay như: Quảng cáo các mặt hàng hóa, thực phẩm thì tốt nhưng chất lượng thì xấu; lừa dối tình cảm; lừa gạt tiền của. Phần lớn con người ta nói dối có hai mục đích: Nói dối để đem lại lợi ích cho mình, nói dối để vu khống hại người. Chúng ta có thể lừa dối một người hoặc nhiều người trong một thời gian nào đó, chứ không thể lừa dối mọi người mãi mãi. Sự thật vẫn là sự thật, một lúc nào đó sức mạnh của chân lý sẽ được phơi bày. Con người sống không thành thật nên mất hết uy tín, dẫn đến suy thoái đạo đức trong cuộc sống. Do đó, nếu xã hội không có sự thành thật thì nhân loại không tiến hóa. Và Đại đức cũng khẳng định: Thành thật, uy tín là chìa khóa của thành công.

Những trò chơi mang tính hoạt náo cùng những bài hát vui nhộn đã được Đại đức Thích Nhuận Nghĩa hướng dẫn xuyên suốt sau các thời khóa tu học, giúp cho các em phấn khởi tinh thần.

Đại đức Thích Đồng Hội giảng: Thành thật có nghĩa là không dối gian; Thành thật là một đóa hoa thơm của đạo đức, là bản chất tốt của bậc hiền thánh. Người thiếu thành thật là người hay dối gạt kẻ khác. Tại sao mọi người hay gian dối? Khi gian dối như thế chúng ta sẽ được gì! Được lợi trước mắt, nhưng họa lại lâu dài cho mình và người mai sau.

Ở đời ít ai can đảm dám nhận chịu sự thật và nói lên sự thật. Do đó sống với nhau toàn bằng các hình thức giả dối bên ngoài để được lòng nhau. Sự tiến bộ của tiện nghi văn minh vật chất làm cho con người càng ngày nghiêng về hưởng thụ nhiều hơn. Vì muốn mọi người chung quanh cung kính và ngưỡng mộ mình, nên ít ai ý thức giữ được lòng thành thật. Đó là một sự thật quá đau buồn của thế nhân trong cuộc sống hiện tại, mặc dù ai cũng biết rằng thành thật là một đức tính tốt. Từ người thân trong gia đình cho đến mọi người trong xã hội, ai cũng muốn người khác thành thật với mình. Nhưng thực tế đã cho chúng ta thấy, hầu như mọi người đều sống không thành thật với nhau nhiều hơn. Ngày nay trong xu hướng thời đại phát triển con người càng đông, vì thế nhu cầu sự sống càng nhiều, các nhà kinh doanh dựa theo lòng tham của con người để quảng cáo sai sự thật về sản phẩm của mình nhằm lừa bịp khách hàng. Cho nên dân gian có câu: “Mua lầm, bán không lầm”.

Tiền bạc lợi dưỡng mất đi chúng ta có thể làm kiếm lại được. Một khi lòng thành thật mất đi chúng ta sẽ trở thành một con người không có nhân cách đạo đức tốt. Người có nhân cách đạo đức thì luôn được hưởng những đặc ân tốt đẹp, dù kẻ xấu có muốn hãm hại cũng không làm gì được. Chúng ta có thể qua mắt được pháp luật, dối gạt mọi người, nhưng không thể dối gạt chính mình và luật nhân quả rất công bằng sòng phẳng, khi hội đủ nhân duyên.  

Từ những kiến thức thu thập được từ bài giảng, trong buổi vấn đáp buổi chiều, các Khóa sinh đã đặt những câu hỏi trọng tâm và thiết thực. Được sự hướng dẫn gợi ý của chư Tôn đức, các em đã thảo luận và đưa ra cầu trả lời. Cuối cùng là tổng kết của chư Tôn đức giảng sư đã giúp cho không khí thảo luận rất sôi nổi và đạt kết quả tốt.

Kết thúc Khóa tu, chư Tôn đức tặng nhiều Kinh sách Phật giáo và đĩa thuyết giảng để Khóa sinh tham khảo. Đại đức Thích Đồng Hội thông báo khóa tu đầu năm 2018 được tổ chức tại chùa Phú Thọ, Tp. Quy Nhơn và tuyên bố bế mạc Khóa tu Sinh viên lần thứ 27, kết thúc năm 2017.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hải 

Lên đầu trang