GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khóa tu sinh viên lần thứ 26

Sáng chủ nhật ngày 26.11. 2017 (9.10. Đinh Dậu), Khóa tu Sinh viên lần thứ 26, chủ đề: Lời nói chân chánh đã diễn ra tại Giảng đường chùa Giáo Hội Tỉnh, 141 Trần Cao Vân, Tp. Quy Nhơn, khóa tu có gần 100 em học sinh và sinh viên về tham dự.

Quang lâm chứng minh, thuyết giảng và điều phối chương trình khóa tu có Đại Đức Thích Quảng Duy, CM. Ban Hoằng pháp tỉnh; Đại Đức Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng Pháp tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Khóa tu; Đại Đức Thích Đồng Thành, Uv. Ban Trị sự tỉnh, Chủ nhiệm Khóa tu; Đại Đức Thích Đồng Hảo, Uv. Ban Hoằng pháp tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ.Thích Quảng Duy hoan hỷ chào đón các khóa sinh và gợi ý về chủ đề Khóa tu: Lời nói chân chánh hay chánh ngữ là một trong tám con đường chân chánh giúp chúng ta tu tập để hướng đến một đời sống cao thượng, hạnh phúc, an lạc và tiến đến địa vị giác ngộ, giải thoát. Những bậc Hiền, Thánh nương theo tám phương tiện này để tu tập chứng thành Phật quả. Lời nói chân chánh là chân thật không hư dối, có lợi ích chính đáng, công bằng, ngay thẳng, hợp lý và không làm tổn hại đến đời sống cùng danh dự của người khác. Tuy nhiên trong cuộc sống vì không muốn làm tổn hại đến đời sống và nguy hiểm đến tánh mạng của con người nên cũng có những lời nói không thật để làm phương tiện cứu người. Để hiểu rốt ráo điều nầy, chúng ta hãy lắng nghe Đại đức giảng sư chia sẻ chủ đề của khóa tu hôm nay là Lời nói chân chánh.

Sau giờ phút giải lao và múa hát sôi động do Đại đức Thích Đồng Hảo hướng dẫn, các em ổn định đạo tràng trang nghiêm và cung thinh Đại đức Giảng sư quang lâm thuyết giảng. Với trọng trách là vị Chủ nhiệm Khóa tu Sinh viên, Đại đức Thích Đồng Thành luôn nghiên cứu về chủ đề của Khóa tu với mục đích hoằng dương giáo lý của Đức Phật, những lời dạy chân chánh, thậm thâm vi diệu đến với tuổi trẻ làm thức tỉnh những hạt giống Bồ đề trong tâm các em. Qua đó, cũng góp phần đánh tan tư tưởng cổ hủ “trẻ vui nhà, già vui chùa” quan niệm ấy đã ăn sâu trong dân chúng, nên khi thấy một thanh niên xuất gia tu học, hoặc đến chùa lễ Phật thì họ cho là chán đời, là bi quan, là trốn nợ xã hội. Nhưng họ đâu ngờ rằng: Đạo Phật và Giáo lý của Đức Phật là của tuổi thanh xuân đang căng nhựa sống và tha thiết yêu đời.

Giảng chủ đề lời nói chân chánh, Đại đức khẳng định: Lời nói chân chánh là không nói gian dối, không nói lưỡi hai chiều, không nói lời thô lỗ, độc ác và không nói lời phù phiếm. Tu tập và thực hành được như vậy chúng ta không tạo nghiệp bất thiện bằng lời nói, mà trái lại, dùng lời nói để tạo các nghiệp thiện lành. Trong giáo lý Tứ nhiếp pháp, Đức Phật có dạy: “Ái ngữ nhiếp” đó là nói lời từ ái. Vậy lời nói chân chánh, từ ái sẽ giúp chúng ta cảm nhận được sự an lạc, hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại.

Để nhắc nhở, ngăn ngừa các hành động và lời nói xấu ác, Đức Phật đã chế ra giới luật cho mọi người khi Qui y Tam Bảo phải thọ trì năm giới: Không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm, không nói láo và không uống rượu; Người thọ giới Thập thiện phải hành trì mười giới gồm: Ba giới để tu hành ba nghiệp của Thân; ba giới để tu hành ba nghiệp của Ý và bốn giới để tu hành bốn nghiệp của miệng là: Nói vọng ngữ, nói hai chiều, nói độc ác và nói ỷ ngữ. Bản chất của giới luật là đạo đức, là nền tảng của sự giác ngộ giải thoát. Nên những  giới cấm dành cho Thân, Miệng và Ý cốt yếu là để cho chúng ta có được sự thanh tịnh và an lạc trong chánh pháp. Do vậy, người học Phật đầu tiên phải học giới luật để cho mọi hành động và lời nói đúng như Pháp, đúng như lời Phật dạy.

Tóm lại, chúng ta phải cố gắng tu tập để có những lời nói chân thật, hòa hợp, dịu dàng và có ý nghĩa. Khi ta thực tập được những lời nói như vậy, ta sẽ được nhiều người tin yêu và quý trọng. Họ sẽ lắng nghe những gì ta nói và sẽ đáp ứng bằng sự hợp tác thân thiện. Kết thúc bài giảng Đại đức tặng khóa tu mấy vần thơ: Lời nói không là dao, mà cắt lòng đau nhói; Lời nói không là khói, mà nghe mắt cay cay; Lời nói không là mây, mà đưa ta xa mãi; Sao không ngồi nghỉ lại, nói với nhau nhẹ nhàng.

Với đề tài lời nói chân chánh, chiều nay các em đã mạnh dạn nêu lên nhiều câu hỏi rất sâu sắc và đầy ý nghĩa, góp phần cho không khí buổi vấn đáp sôi nổi, theo đó các em cũng nhận được những lời phân tích và giải đáp rất cụ thể. Để khích lệ tinh thần, Ban Tổ chức đã tặng quà cho các em có những câu hỏi hay.

Khóa tu Sinh viên lần thứ 26 kết thúc thành tựu viên mãn. Trước khi ra về Ban Tổ chức lấy ý kiến về khóa tu lần thứ 27 và được các em nhất trí tổ chức vào ngày 31.12.2017.

 

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang