GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Khóa tu sinh viên lần thứ 29: “Niềm Tin Chân Chánh”

Tin: Minh Toàn; ảnh: Hoa Hường, Hồng Thu

Chủ Nhật, ngày 25-03-2018 (nhằm 09/02/Đinh Dậu), Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định kết hợp với Tổ đình Long Khánh - Tp. Quy Nhơn, tổ chức Khóa tu sinh viên lần thứ 29 với chủ đề: ‘Niềm Tin Chân Chánh”.

Quang lâm chứng minh và tổ chức khóa tu có:  ĐĐ. Thích Quảng Duy, Chứng minh Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Trụ trì Tổ đình Long Khánh; ĐĐ. Thích Nhuận Huệ, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Giáo thọ Trường TCPH Bình Định, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu; ĐĐ. Thích Đồng Hội, Phó TT Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Định, Giáo thọ Trường TCPH Bình Định; ĐĐ. Thích Hạnh Viên, Phó Ban Nghi Lễ GHPGVN tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Quảng Duy tán thán các bạn sinh viên mặc dù bận công việc chuẩn bị lễ Thành lập Đoàn, và thực tập nhưng vẫn tranh thủ tham dự khóa tu. Vì là khóa tu đầu năm Mậu Tuất nên Đại đức nhắc đến hình ảnh Phật Di Lặc với cái bụng to, nụ cười hoan hỷ và 6 đứa bé vây quanh. Qua đó, Đại đức nhắc nhở các khóa sinh không sống ảo, làm chủ nội tâm và sống bao dung tha thứ.

Quang lâm thuyết giảng, ĐĐ. Thích Nhuận Huệ chia sẻ đề tài “Niềm Tin Chân Chánh”. Mở đầu, Đại đức định nghĩa về niềm tin: Tin điều gì có nghĩa là mình cho điều đó là đúng, là có thật, đặt hoàn toàn hy vọng vào điều đó, nương tựa nơi điều đó, hướng suy nghĩ và hành động theo. Niềm tin phân loại thành các dạng thức: tin câu chuyện, tin một nhân cách, một lý thuyết, một chủ thuyết chính trị, tín ngưỡng, một giáo điều, một tôn giáo,…

Tiếp đến, Đại đức phân tích sự nguy hiểm của niềm tin sai lạc và lợi ích của niềm tin chân chánh. Sau đó, Đại đức giảng giải 10 cách để đạt niềm tin trong bài kinh Đức Phật dạy cho bộ tộc Kālāma: Chớ vội  tin vì nghe nghe báo cáo; Chớ vội tin vì nghe truyền thuyết; Chớ vội tin vì theo truyền thống; Chớ vội tin vì được kinh điển truyền tụng; Chớ vội tin vì phù hợp với logic; Chớ vội tin vì  lí luận, suy diễn; Chớ vội tin vì đánh giá hời hợt những dữ kiện; Chớ vội tin vì phù hợp với định kiến; Chớ vội tin vì xuất phát từ nơi có uy quyền; Chớ vội tin vì điều ấy do đạo sư của mình tuyên thuyết.

Sau khi phân tích, Đại đức hướng thính chúng đến những nơi để nương tựa và đặt niềm tin: Tam Bảo, nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, tin chính mình. Khi những niềm tin trên được củng cố và vững chắc thì, như một hệ quả tất yếu, các mê tín, hũ tục như: thần quyền, ý trời sắp đặt, số phận, đốt vàng mã, xin xăm, bói quẻ, ... cần được loại trừ.

Sau thời giảng, các khóa sinh tụng kinh Phước Đức và kinh Từ Bi.

Buổi trưa, các khóa sinh thực tập ăn cơm trong chánh niệm. Đầu giờ chiều, các khóa sinh thực tập thiền do ĐĐ. Thích Đồng Hội hướng dẫn. Tiếp theo là thời pháp đàm – một thời khóa sôi nổi, được các khóa sinh mong đợi. Chư Tôn đức đã lần lượt giải tỏa những điểm chưa hiểu, tháo gỡ những nút thắt, những vướng mắc của các khóa sinh trong cuộc sống…

Sau phần phát biểu bế mạc của Đại đức Trưởng Ban Tổ chức, Chư Tôn đức tặng quà cho các khóa sinh, chụp hình lưu niệm và thông báo khóa tu sinh viên lần tới dự kiến tổ chức vào ngày 29.04.2018 (nhằm 14/03/Mậu Tuất).

Các khóa sinh tạm biệt khóa tu trong niềm hạnh phúc, an lạc.

Những hình ảnh ghi nhận từ khóa tu:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang