GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH BÌNH ĐỊNH

Lễ Bế giảng Khóa Sinh hoạt Đạo đức Hè 2016 – Thiên Đức Sen Hồng

 

Hôm nay, ngày 7.7.2016 (4.6. Bính Thân), Khóa Sinh hoạt Đạo đức - Hè 2016 do Tổ đình Thiên Đức, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định và chùa Phật Quang, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức từ ngày 28.6 đến 07.7.2016 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Để tổng kết và phát huy những thành quả các em đạt được trong khóa học đạo đức, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của các em đối với những bậc ân nhân khả kính. Khóa học đã tổ chức Lễ Bế giảng trang nghiêm và thắm thiết đạo tình.


Quang lâm tham dự có Đại đức Thích Nhuận Trí, Uv Ban TTTT Trương ương, Trưởng Ban TTTT kiêm P.Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Trú trì Tổ đình Thiên Đức, Trưởng Ban Tổ chức Khóa học, Chư Tôn đức Tổ đình Thiên Đức và đông đảo quí Phụ huynh học sinh. Ngoài ra còn có Quí Lãnh đạo chính quyền địa phương xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước đến dự và tặng hoa chúc mừng Khóa Sinh hoạt Đạo đức 2016 thành công tốt đẹp.
 
Hoan hỷ trước những thành quả đáng khích lệ của Khóa Sinh hoạt Đạo đức Hè năm nay, Đại đức Thích Nhuận Trí cho biết: Khóa Sinh hoạt hè năm nay có trên 200 học sinh từ lớp 7 đến lớp 11 tham học, được chia thành 04 Chánh Nam và 02 Chánh Nữ, sinh hoạt riêng biệt. Bên Nam được Quí Thầy và các Huynh trưởng Nam chăm sóc, quản lý và điều hành, cũng vậy bên Nữ do Quí Sư cô và các Nữ Huynh trưởng chăm lo. Về tu học Giáo lý và Đạo đức, toàn khóa các em đã được chư Tôn đức Giáo thọ sư hướng dẫn Tụng Kinh Lời Cầu nguyện buổi sáng cho trẻ, Kinh Lòng Biết ơn và thực tập tọa thiền vào buổi sáng và tối, mỗi thời 30 phút. Trong khóa học kỳ nầy có 65 em phát nguyện Quy Y Tam Bảo và thọ trì ngũ giới.
Các em được học và thảo luận các chủ đề về Luật nhân quả, Thế giới thật, thế giới ảo, Tìm hiểu cuộc đời Đức Phật, Hiếu kính ông bà, cha mẹ, Tôn sư trọng đạo, Lòng yêu thương dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người, Giá trị của sự vâng lời, Nhận lỗi về mình và Bảo vệ môi trường. Các bài giảng đều có hình ảnh minh họa, có vấn đáp và đặc biệt có tổ chức Hội thảo về Luật nhân quả và Hội thảo nói không với game và mạng xã hội. 
Ngoài ra còn có các chương trình rèn luyện thể lực và sinh hoạt như: Tập thể dục, Tập võ thuật, Tìm kiếm tài năng, Vượt chướng ngai vật, Rung chuông chùa và Văn nghệ cuối khóa, với chương trình ca, múa nhạc và trích đoạn vở kịch Hai Bà Trưng... 
Mỗi buổi sáng sau khi tập thể dục các em đều hô 3 khẩu hiệu: Tu nghĩa là gì? – Diệt trừ bản ngã ; Sống nghĩa là gì? – Phụng sự mọi người ; Người Việt Nam thì sao? – Kiên cường bất khuất.
Nhận xét chung sau Khóa học, Đại đức đánh giá cao các ưu điểm như: + Các em biết nhận lỗi và sửa sai mỗi khi được Quí Thầy nhắc nhở hay bị phạt. + Nổ lực học hỏi giáo lý và đạo đức. + Tích cực tham gia thảo luận các chuyên đề tu học. + Năng động và sáng tạo trong các chương trình sinh hoạt và thi đua như: Tìm kiếm tài năng, rung chuông chùa, vượt chướng ngại vật và văn nghệ. + Ngoan ngoãn, vâng lời, chăm học và tinh tấn tụng Kinh, ngồi thiền. Tuy nhiên vẫn còn một vài trường hợp lười biếng, nhút nhát và thụ động luôn được Quí Thầy cô giáo quan tâm nhắc nhở. Cuối cùng Đại đức thành tâm tri ân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, huyện Tuy Phước, Quí cấp Chính quyền địa phương, Quí Phật tử và Quí Doanh nhân, Doanh nghiệp đạo tâm đã giúp đỡ cho Ban Tổ chức được hoàn thành trách nhiệm và Khóa Sinh hoạt Đạo đức hè 2016 được thành tựu viên mãn. Đặc biệt là Thượng Tọa Thích Chân Quang, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã khai sáng chương trình sinh hoạt đạo đức và hổ trợ nhân lực, tài lực cho Khóa học trong 2 năm qua.
 
Tại buổi lễ, vị đại diện cho Phụ huynh đã bày tỏ lòng thành kính tri ân và tấm chân tình đến Quí Thầy cô giáo chùa Phật Quang, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Quí Ban Tổ chức và Quí Thầy Tổ đình Thiên Đức đã hoan hỷ cống hiến thời gian, sức khỏe, tâm lực và trí lực góp phần cùng gia đình và nhà trường giáo dục cho các em về đạo đức nhân văn. Sau khóa học các em đã thể hiện rõ sự vững vàng về đạo lý, khỏe về thể lực, rộng về kiến thức và kỷ năng. Tất cả đều nhờ lòng từ bi mẫn cố của chư Tôn đức, công ơn nầy chúng con nguyện tạt dạ ghi lòng.
 
Đối với các em, trong giờ phút chia tay này, không khỏi bùi ngùi xúc động trước sự hiện diện đông đủ của Thầy cô và các bạn nên đã có đôi dòng cảm tưởng chân thành, mộc mạc xuất phát từ đáy lòng thành kính tri ân, dâng lên Thầy cô những tâm tư, tình cảm sâu sắc đối với công ơn giáo dưỡng suốt 10 ngày qua: 
Thật là quý giá biết bao đối với tuổi học trò chúng con. Và càng quý báu hơn nữa khi Quí Thầy cô đã quên đi sự lao khổ nhọc nhằn, vẫn hoan hỷ từng phút giây dạy dỗ uốn nắn cho đàn con thơ được trưởng thành trong Phật pháp, bằng tất cả tinh thần và trách nhiệm của một người Thầy khả kính, hay nói đúng hơn đó là tình thương của một người cha, người mẹ đối với đàn con dại. Chính nhân cách và đạo hạnh đó đã dẫn dắt chúng con hấp thụ được nhiều kiến thức về nhân cách làm người trong xã hội. 
Chúng con chỉ có một bổn phận duy nhất đó là tu và học, vậy mà có đôi khi chưa làm tròn nhiệm vụ. Quý thầy đâu có mong ước điều gì to lớn, chỉ mong chúng con chăm chỉ học hành thôi là đủ đền đáp công ơn sâu nặng. Những hình ảnh cao đẹp, những kiến thức cao sâu và vi diệu của Quý Thầy cô truyền trao 10 ngày qua đã kết tinh lại thành một bài học thật hoàn chỉnh. Không chỉ học trong sách vỡ mà chúng con còn học được lý tưởng cao cả của Quí Thầy và thấy được người học Phật với mục đích duy nhất là để hoàn thiện nhân cách cho mình, thoát khỏi sự tham dục, ích kỷ và biết thương yêu, phụng sự cho đời.
Giờ phút chia tay đã cận kề, không níu thời gian lại được đâu các bạn, chúng ta hãy xiết chặt tay nhau để nhớ mãi phút giây nầy, nhớ mãi Thầy cô và ngôi Tổ đình Thiên Đức thân yêu, nơi đã giáo dưỡng chúng ta nên người. Chúng con xin nguyện khắc cốt ghi tâm những kiến thức quí báu đã học từ Thầy cô để làm hành trang trên bước đường tu nhân học Phật.
 
Để khích lệ tinh thần, Ban Tổ chức đã tặng 20 phần thưởng cho các em có thành tích xuất sắc trong Khóa học và tặng đĩa DVD ghi lại những hình ảnh sinh hoạt, tu học Hè 2016 để các em kỷ niệm. Lễ Bế giảng Khóa Sinh hoạt Đạo đức Hè 2016 đã khép lại vào lúc 11g00 cùng ngày.
 
Một vài hình ảnh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

( Ban Thông tin - Truyền thông )

 

{{Lang.comments}} Facebook

Lên đầu trang